Dùng thuốc tránh thai cho con bú có nên hay không?

vicare.vn-dung-thuoc-tranh-thai-cho-con-bu-co-nen-hay-khong-1

Sau khi sinh con, quan hệ vợ chồng trở về bình thường. Chính lúc này các biện pháp tránh thai cũng cần được tính đến. Vậy dùng thuốc tránh thai cho con bú có nên không? Biện pháp này có ưu điểm gì so với các biện pháp tránh thai khác?

Thuốc tránh thai cho con bú là loại nào?

Thuốc tránh thai dành cho bà mẹ cho con bú là viên thuốc tránh thai đơn thuần không bao gồm thành phần gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các hormon của người mẹ cũng có tác dụng ức chế rụng trứng. Vì vậy, dùng thuốc tránh thai cho con bú hoàn toàn hiệu quả mặc dù hiệu quả tránh thai của thuốc chỉ đạt 88%.

Theo thành phần thuốc đơn thuần chỉ có progentin là thuốc tránh thai cho con bú, có thể dùng cho mọi đối tượng phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang cho con bú.

Có thể uống thuốc tránh thai cho con bú khi nào?

Tùy theo cơ địa từng người mà kinh nguyệt trở lại lúc nào sau khi sinh con. Nếu chu kỳ hành kinh quay trở lại, bạn có thể bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh với viên đầu tiên của vỉ thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai cho con bú ngay 6 tuần sau sinh dù kinh nguyệt chưa trở lại.

vicare.vn-dung-thuoc-tranh-thai-cho-con-bu-co-nen-hay-khong-4

Một số biện pháp tránh thai như cấy que hay đặt vòng cũng là biện pháp thích hợp để tránh thai khi cho con bú. Tuy nhiên, với những biện pháp này bạn cần dành thời gian mới có thể thực hiện được, nó có thể ảnh hưởng đến thời gian chăm sóc bé trong những tháng đầu tiên của bạn.

Trong trường hợp bạn đã áp dụng một số biện pháp tránh thai khác nhưng không phù hợp, bạn có thể dùng thuốc tránh thai cho con bú. Bởi trong một số trường hợp, khi đặt vòng người phụ nữ thường bị ra máu nhiều hơn bình thường, đau quặn ruột hay đau âm ỉ do không hợp đặt vòng. Một số khác không hề thấy kinh nguyệt sau khi cấy que, gây khó khăn khi bạn theo dõi kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai cho con bú thông dụng

Hiện nay, loại thuốc tránh thai cho con bú được khuyên dùng thường là loaị thuốc uống 28 ngày. Hết vỉ này bạn có thể sử dụng vỉ khác ngay tiếp đó.

Bạn có thể tham khảo một vài loại thuốc tránh thai cho con bú đang được ưa dùng sau:

Thuốc tránh thai cho con bú Embevim 28

Thuốc tránh thai cho con bú Naphalevo

Thuốc tránh thai cho con bú Newlevo (không dùng cho những người mắc bệnh về máu)

Đa số những loại thuốc tránh thai này đều phù hợp cho bà mẹ đang cho con bú và người không dung nạp estrogen. Tuy nhiên, cũng như các loại biện pháp tránh thai khác, thuốc tránh thai cũng có ưu và nhược điểm riêng. Khi uống thuốc có thể kinh nguyệt của bạn sẽ bị ảnh hưởng, không đều đặn cho đến khi cơ thể bạn quen với nó. Mặt khác, thuốc tránh thai cho con bú chỉ cho hiệu quả 88% nhwung loại thuốc này sẽ không ảnh hưởng đến em bé cũng như chất lượng sữa của người mẹ.

Trên đây là một số thông tin về thuốc tránh thai cho con bú. Chúc bạn có một kế hoạch tránh thai hiệu quả.

Ưu đãi Vinmec

04/11/2016 - hongphu