Giải đáp thắc mắc bệnh phong có di truyền không? 4

vicare.vn-giai-dap-thac-mac-benh-phong-co-di-truyen-khong

Bệnh phong vốn được biết đến là một bệnh rất nguy hiểm gây đau đớn, có nhiều thông tin khác nhau cho rằng đây là bệnh di truyền nhưng cũng có người cho rằng đây là bệnh lây nhiễm. Vậy thực tế bệnh phong có di truyền không? Mọi người hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Ưu đãi Vinmec


Để biết bệnh phong có di truyền không, trước tiên mọi người cần phải tìm hiểu xem bệnh phong là bệnh gì và nó có triệu chứng như thế nào mà khiến nhiều người sợ đến vậy.

Bệnh phong là bệnh gì?

Bệnh phong hay còn biết đến là bệnh phong cùi, bệnh hủi, bệnh được biết đến là do nhiễm trực khuẩn phong Hansen. Thông thường bệnh phát triển chậm và là bệnh lây truyền chứ không phải bệnh di truyền như nhiều người lầm tưởng. Đối tượng dễ bị lây nhiễm là trẻ em, bệnh thường lây truyền qua da và đường hô hấp do đó rất khó để biết được chính xác bị nhiễm bệnh khi nào.

>>> Xem thêm: Bệnh phong ngứa có lây không và nguyên nhân gây bệnh do đâu?
vicare.vn-giai-dap-thac-mac-benh-phong-co-di-truyen-khong-body-1

Bệnh phong là bệnh lây truyền chứ không phải bệnh di truyền như nhiều người nghĩ.

Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh phong

Thời xa xưa, bệnh phong là bệnh mà mọi người xa lánh nếu như ai đó mắc phải mà thường hay gọi là bệnh hủi (có lẽ vì bệnh bị mọi người hắt hủi). Bệnh có các triệu chứng sau:

  • Trên da có những nốt nhạt màu, có kích thước khác nhau, ở giữa các nốt đó không có cảm giác; các dây thần kinh dưới da to lên thành các cục nhiều nơi bị loét nhưng người bệnh không có cảm giác.

  • Vùng da mặt bị cộm lên, nổi cục; dái tai dày, vuông; lông mày rụng dần đến hết.

  • Mất cảm giác ở tay, chân triệu chứng này vô cùng nguy hiểm bởi người bệnh dù làm tổn thương bản thân mình cũng không hề hay biết.

  • Bàn tay, bàn chân bị co cứng, co quắp lại, không cử động được khiến việc đi lại, cầm nắm đồ vô cùng khó khăn do thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

  • Tay chân bị liệt, móng tay, móng chân bị cụt dần đến ngón sau đó trở thành những mỏm cụt.

  • Mắt bị ảnh hưởng, giác mạc tổn thương, mắt không dẫn đến mù lòa.

vicare.vn-giai-dap-thac-mac-benh-phong-co-di-truyen-khong-body-1

Bệnh phong có di truyền không?

Chắc chắn bạn đã biết bệnh phong có di truyền không qua thông tin ở trên. Bệnh không phải do di truyền mà là do vi khuẩn Hansen gây ra, chúng gây lây nhiễm qua da, nước bọt (đường hô hấp).

Do vi khuẩn Hansen: chúng là loại vi khuẩn sống trên tế bào da và tế bào thần kinh ở người, chúng chỉ có thể lây lan khi người bệnh không được điều trị.

Lây qua đường hô hấp và da: Bệnh phong chỉ lây qua đường hô hấp, vi khuẩn bệnh phong có thể lây qua tuyến nước bọt hay nước mũi và qua các vết thương hở trên da khi tiếp xúc với người bị bệnh phong. Bệnh chỉ có khả năng lây nhiễm từ 5 – 30 %, khi người bệnh chưa được điều trị, còn nếu được điều trị thì khả năng lây nhiễm rất nhỏ.

vicare.vn-giai-dap-thac-mac-benh-phong-co-di-truyen-khong-body-3

Tùy vào sức đề kháng của mỗi người mà có thể khiến bệnh phong lây lan. Theo nghiên cứu cho thấy có khoảng 90% dân số thế giới có sức đề kháng chống lại bệnh phong và tỉ lệ lây lan bệnh cũng khá thấp giữa các cặp vợ chồng với nhau chiếm khoảng từ 3 - 6%. Có thể thấy dù tiếp xúc lâu và thân mật trong thời gian dài thì khả năng lây nhiễm bệnh phong cũng vô cùng thấp. Chính vì vậy không nên quá lo lắng với căn bệnh này.

>>> Xem thêm: Bệnh phong lây như thế nào? Bạn có biết không?

Bệnh phong có di truyền không hay lây nhiễm không thì mọi người cũng không phải quá lo lắng vì hiện nay đã có phương pháp điều trị bệnh . Và khi đã trị thì khả năng lây nhiễm cũng vô cùng thấp. Vì vậy đừng theo quan niệm xưa mà tránh xa hay hắt hủi những người bị bệnh phong.

02/12/2016 - Minh Hiếu