Giải đáp thắc mắc mẹ có nên ăn sữa chua khi cho con bú

vicare.vn-giai-dap-thac-mac-me-co-nen-an-sua-chua-khi-cho-con-bu

Sau khi sinh con, rất nhiều mẹ bầu cho phép mình ăn uống tùy thích để có thể cung cấp đầy đủ lượng sữa cho bé mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại quên rằng những thực phẩm mà mình dung nạp mỗi ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ. Trong đó một số mẹ ăn sữa chua khi cho con bú, sẽ dễ làm cho bé có khả năng dị ứng sau ti mẹ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ có thể tham khảo thêm thông tin bên dưới.

Ưu đãi Vinmec

Công dụng của sữa chua

Sữa chua được xem là một loại dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nó giúp thanh lọc cơ thể, mùi vị dễ ăn. Trong sữa cho có nhiều axit lactic giải quyết những vấn đề như ăn uống không tiêu, đầy bụng, ợ hơi... rất an toàn và phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, với trường hợp chị em sử dụng sữa chua khi cho con bú thì cần phải lưu ý.

Về công dụng của sữa chua, ít nhiều chị em nào cũng biết đến để có thể lựa chọn một mặt hàng phù hợp với sở thích của gia đình, mà lại an toàn cho sức khỏe. Sữa chua có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh; tránh được các nguy cơ mắc bệnh như cao huyết áp, béo phì; giúp xương chắc khỏe, giảm viêm...

vicare.vn-giai-dap-thac-mac-me-co-nen-an-sua-chua-khi-cho-con-bu-body-1

Mẹ có nên sử dụng sữa chua khi đang cho con bú?

Sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, và trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm sữa chua khác nhau được các chị em phụ nữ ưa chuộng. Ngoài việc tốt cho hệ tiêu hóa, thì việc ăn sữa chua hàng ngày còn có thể giúp làm đẹp da mặt. Có thể chính vì điều này, mà hầu hết các chị em nói chung cũng như các bà mẹ sau sinh đều rất thích dòng sản phẩm này.

Tuy nhiên, đối với trường hợp mẹ sử dụng sữa chua khi đang cho con bú thì cần phải lưu ý. Trong sữa chua có thể có một số thành phần mà dạ dày trẻ em không thể dung nạp được. Vì vậy trong giai đoạn bé còn bú, nếu mẹ sử dụng sữa chua thì xem như gián tiếp dung nạp thực phẩm này cho con. Có những trường hợp, một số trẻ không thể thích ứng với các loại thực phẩm từ bơ sữa, sẽ gây ra dị ứng bởi các chất đọng lại trong sữa mẹ.

Trẻ em bị dị ứng với sữa, dễ mắc các triệu chứng như đau bụng, khó ngủ, ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bé. Nguy hiểm hơn, một số bé có thể có những vết đốt do muỗi trước đó, khi dị ứng các vết đốt này sẽ bị lỡ loét và chảy nước.

vicare.vn-giai-dap-thac-mac-me-co-nen-an-sua-chua-khi-cho-con-bu-body-2

Lưu ý khi mẹ muốn ăn sữa chua khi cho con bú

Ở một số trường hợp mẹ vẫn sử dụng sữa chua khi đang cho con bú, vẫn bình thường, tuy nhiên phải sử dụng đúng cách. Theo BS. CK1 Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh – TT Khám và TVDD VinaMilk thì “Sữa chua không chống chỉ định với bà mẹ mang thai & cho con bú, hơn thế nữa dưỡng chất trong sữa chua còn rất tốt đối với những đối tượng này. Bạn yên tâm sử dụng, bạn sử dụng sau bữa ăn chính 30 phút, mỗi ngày từ 2 – 3 hủ, sữa chua bảo quản ở nhiệt độ 4 – 6 độ C”.

Các mẹ lưu ý là sau khi ăn sữa chua xong và cho con bú mẹ, các mẹ nên quan sát xem phản ứng của bé thế nào sau khi ti. Một vấn đề nữa là các mẹ không nên ăn sữa chua ngay sau khi vừa lấy khỏi tủ lạnh, mà nên để sữa chua dịu bớt hẳn mới sử dụng. Khi thấy bé có những triệu chứng như nôn, khó tiêu, quấy khóc nhiều lần thì mẹ nên đưa bé đi khám, điều trị di ứng và dừng ngay việc sử dụng sữa chua cho đến khi bé cai sữa.

Dinh dưỡng cho trẻ sau sinh và cho sức khỏe của mẹ bầu nhanh chóng hồi phục là điều quan trọng. Do vậy, chế độ ăn uống của các mẹ phải thật sự nghiêm túc. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, phòng bệnh hơn điều trị bệnh, để đảm bảo tốt cho con các mẹ nên thực hiện, tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến con cái thì sẽ rất khó điều trị.

Xem thêm:

21/05/2017 - Nguyễn Thủy