Giải mã thực hư chuyện thăm bà đẻ có xui xẻo hay không?

vicare.vn-giai-ma-thuc-hu-chuyen-tham-ba-de-co-xui-xeo-hay-khong

Có rất nhiều người quan niệm rằng nên tránh tiếp xúc với bà đẻ sau sinh, bởi việc đi thăm bà đẻ sẽ gặp vận xui và không may mắn. Vậy hãy cùng ViCare giải mã thực hư chuyện thăm bà đẻ có xui xẻo hay không?

Ưu đãi Vinmec

1. Quan niệm thăm bà đẻ gặp vận xui

Có nhiều người cho rằng, việc đi thăm phụ nữ mới sinh xong, bản thân sẽ gặp rất nhiều chuyện xui xẻo, không may mắn mà không thể lý giải được nguyên do tại sao. Bên cạnh đó, cũng không ít người cho rằng, chuyện đi thăm các bà đẻ là điều rất bình thường chẳng gặp chuyện gì bất thường cả, mọi thứ vẫn diễn ra rất suôn sẻ, 'bình an vô sự', chẳng đến mức phải kiêng kị gì cả.

Thực tế cho thấy, có nhiều người sau khi đi thăm bà đẻ về đã gặp những chuyện không may, đen đủi từ trên trời rơi xuống trong cuộc sống. Có người thì bị ngã xe, tai nạn, người thì kinh doanh thất bại, kẻ thì chuyện gia đình, sinh nở sau này... tất cả đều không thể đưa ra được lý do. Từ đó quan niệm việc thăm bà đẻ sẽ gặp xui xẻo, đen đủi và kiêng kị...

Tuy nhiên, cũng có những người sau khi đi thăm phụ nữ mới sinh về thậm chí là thăm rất nhiều lần hơn nữa còn đi thăm vào các ngày đầu tháng, đầu năm... lại chẳng gặp chuyện gì xui xẻo thậm chí còn có người lại ăn nên làm ra, gặp nhiều thành công hơn trước.

Vậy thực hư chuyện thăm bà đẻ có xui xẻo hay không? Vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

2. Giải mã thực hư chuyện thăm bà đẻ có xui xẻo hay không?

vicare.vn-giai-ma-thuc-hu-chuyen-tham-ba-de-co-xui-xeo-hay-khong-body-1
Thăm bà đẻ có xui xẻo hay không?

Theo các chuyên gia cho rằng, việc tới thăm bà đẻ sẽ gặp xui xẻo là không có cơ sở khoa học mà chỉ dựa trên quan điểm của những người xưa, không có kiểm chứng cũng như cơ sở khoa học nào cả. Rất có thể, những điều không may xảy đến lại trùng hợp với thời điểm bản thân đi thăm bà đẻ. Nên mới nảy sinh quan niệm dân gian này.

Hoặc, việc đưa ra lý do đi thăm bà đẻ sẽ gặp xui xẻo như vậy là xuất phát từ thực tế rất nhiều gia đình muốn từ chối khéo việc mọi người đến thăm quá đông mẹ và bé sau sinh để tránh gây sự phiền toái cho cả hai.

Bởi sau khi sinh con, cơ thể người mẹ sẽ rất yếu do mất sức nên vẫn còn mệt mỏi, cần một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, hồi sức. Bên cạnh đó, sức đề kháng của trẻ sau sinh còn rất yếu, rất dễ bị nhiễm khuẩn và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp... Chính vì vậy, việc nhiều người tới thăm, bế ẵm em bé sẽ là điều kiện thuận lợi mắc bệnh cho trẻ khi trẻ chưa đầy tháng. Hơn nữa, đứa trẻ sau khi ra khỏi bụng mẹ cần phải có thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh nên rất dễ bị giật mình nếu có quá đông người đến tập trung cùng một lúc. Do vậy, hạn chế tiếp xúc quá nhiều người cho sản phụ và em bé là điều cần thiết, để bảo vệ phụ nữ sau sinh và trẻ sơ sinh, chứ không phải xuất phát từ việc dễ gặp vận đen khi thăm bà đẻ.

3. Những lưu ý khi đi thăm bà đẻ

  • Nên có lịch hẹn trước khi tới thăm để gia đình chuẩn bị đón tiếp, và chuyến đi của bạn cũng gặp thuận lợi hơn.
  • Cũng nên thăm nhanh chóng, không nên hỏi han quá nhiều, dành thời gian cho mẹ và bé được nghỉ ngơi.
  • Tuyệt đối không được hút thuốc, mang các chất kích thích vào phòng nghỉ ngơi của hai mẹ con.
  • Không nên đi thăm cùng trẻ nhỏ. Vì những đứa trẻ nhỏ rất hay nghịch ngợm điều này có thể làm cho trẻ sơ sinh bị giật mình.
  • Nên rửa tay sạch sẽ trước khi bế đứa trẻ để tránh lây nhiễm vi khuẩn cũng như những bụi bặm... Tốt nhất, người đến thăm nên hạn chế bế ẵm, thơm trẻ sơ sinh.
vicare.vn-giai-ma-thuc-hu-chuyen-tham-ba-de-co-xui-xeo-hay-khong-body-2
Nên rửa tay sạch sẽ trước khi bế đứa trẻ để tránh lây nhiễm vi khuẩn cũng như những bụi bặm

Chuyện thăm bà đẻ gặp xui xẻo là không có căn cứ khoa học. Rất có thể đây là một cách từ chối khéo của gia đình để tránh gây phiền toái cho mẹ và bé sau sinh. Sau sinh, người mẹ và bé rất cần được nghỉ ngơi và chăm sóc để phục hồi sức khỏe.

Xem thêm:

05/04/2019 - htthuy2281998