Giáo Sư - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm là ai? Đang công tác tại bệnh viện nào? 1

vicare.vn-giao-su-tien-si-nguyen-thanh-liem-la-ai-dang-cong-tac-tai-benh-vien-nao

Ngày 20/7, Tạp chí Asian Scientist (Singapore) công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của Châu Á 2019, trong đó có 2 người Việt Nam. Một trong 2 người đó là Giáo Sư - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm. Vậy Giáo Sư - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm là ai và đang công tác tại bệnh viện nào? Hãy cùng ViCare tìm hiểu những thông tin cụ thể sau đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Giáo Sư - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm là ai?

vicare.vn-giao-su-tien-si-nguyen-thanh-liem-la-ai-dang-cong-tac-tai-benh-vien-nao-body-1

Giáo Sư - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm (1953) được biết đến là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngoại nhi không những ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bác sĩ chính là người tiên phong nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều phương pháp phẫu thuật mới.

Quá trình đào tạo:

 • 1970 - 1975: Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội ngành Ngoại khoa.
 • 1976 - 1979: Bác sĩ nội trú tại Đại học Y Hà Nội ngành ngoại khoa.
 • 1985: Học 6 tháng ngành ngoại khoa tại Thụy Điển.
 • 1987 - 1991: Tiến sĩ ngoại Nhi tại Đại học Y Hà Nội.
 • 1992 : Học ngoại Nhi 3 tháng tại Thụy Điển.
 • 1993 : Học ngoại nhi tại Pháp 3 tháng.
 • 1997: Tại Pháp học ngoại Nhi 6 tháng.
 • 1999: Học ngoại nhi 1 tháng tại Nhật Bản.
 • 2000: Phẫu thuật nội soi tại Australia 2 tuần.
 • 2001: Tại Mỹ học ngoại nhi 1 tháng.

2. Các thành tựu đáng ghi nhận của Giáo Sư - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm

Giáo Sư - Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã vinh dự được nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý trong nước như:

 • Danh hiệu anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
 • Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân.
 • Danh hiệu Nhân tài đất Việt.
 • Giải nhất Giải thưởng Khoa học sáng tạo.
 • Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Với sự đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà cũng như của thế giới, GS – TS Nguyễn Thanh Liêm còn vinh dự được nhận những giải thưởng danh giá tầm quốc tế:

 • Giải thưởng Nikkei Châu Á: đây là giải thưởng do Hãng Thông tấn Nikkei, Nhật Bản khởi xướng từ năm 1996. Mỗi năm sẽ có 3 công dân châu Á được tôn vinh ở 3 lĩnh vực đó là kinh tế, văn hóa và khoa học công nghệ. Trong lịch sử 22 năm của giải thưởng thì đã có 5 người Việt Nam được tôn vinh, trong đó GS – TS Nguyễn Thanh Liêm là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Nikkei về khoa học và công nghệ.
 • Top 100 nhà khoa học hàng đầu Châu Á năm 2019: tại lĩnh vực nghiên cứu Y- Sinh học thì GS – TS Nguyễn Thanh Liêm đã lọt vào top 100 nhà khoa học hàng đầu Châu Á năm 2019.

GS – TS Nguyễn Thanh Liêm còn được mọi người ưu ái gọi với cái tên thân mật “ ông Tiên” của những cặp song sinh dính, bởi chính ông là người đã tiến hành phẫu thuật thành công 5 cặp song sinh chung nhau nhiều bộ phận trên cơ thể.

Ông được biết đến với những thành tựu như: là người đầu tiên tiến hành các ca ghép gan, ghép thận ở trẻ em tại các bệnh viện Nhi, ông cũng là người thực hiện các ca mổ robot, ghép tế bào gốc để chữa bệnh bại não và tự kỷ đầu tiên ở nước ta, mở ra một trang sách hoàn toàn mới cho các bệnh nhân bị tự kỷ. Năm 1977, ông là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi trẻ em giúp đưa nền y học Việt Nam phát triển ngang tầm với các trung tâm tiên tiến trên thế giới.

Đặc biệt, vừa qua GS – TS Nguyễn Thanh Liêm còn thực hiện ca ghép tế bào gốc xơ phổi thành công cho một bé sinh non 3 tuần tuổi đầu tiên trên thế giới.

Không những vậy, GS – TS Nguyễn Thanh Liêm còn đóng góp 9 kỹ thuật mổ nội soi nhi khoa hoàn toàn mới cho phẫu thuật nội soi nhi khoa quốc tế, ở các lĩnh vực như: phẫu thuật tiết niệu, tiêu hóa và lồng ngực. Các kỹ thuật do ông sáng tạo được các đồng nghiệp trên toàn thế giới ngợi ca với tên gọi “ Liem technique” – Kỹ thuật của GS Liêm.

GS – TS Nguyễn Thanh Liêm còn có kinh nghiệm với hơn 600 trường hợp phẫu thuật nội soi điều trị u nang ống mật chủ và với hơn 300 ca phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị cơ hoành, do đó GS cũng được coi là người tiên phong cũng như một chuyên gia giỏi trong những lĩnh vực này.

Ông đã được mời đi giảng bài và phẫu thuật trình diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới: Mỹ, Pháp, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ, Nga, Malaysia, Philipine, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan. Nhiều giáo sư, bác sĩ từ châu Á, châu Âu, Hoa Kỳ đã đến Việt Nam học tập phẫu thuật nội soi với GS Nguyễn Thanh Liêm.

Không ngừng nỗ lực, đến nay GS – TS Nguyễn Thanh Liêm đã là tác giả của hơn 200 công trình nghiên cứu khoa học y học được xuất bản cả ở trong và ngoài nước. GS còn được mời viết chương u nang ống mật chủ cho sách giáo khoa của Anh và Mỹ. Ông là tác giả của 4 cuốn sách xuất bản tại Việt Nam và là chủ nhiệm của 4 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, đồng thời là chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu cấp bộ.

GS – TS Nguyễn Thanh Liêm còn là thành viên Hiệp hội Ngoại Nhi Thái Bình Dương (PAPS), Hội điều trị các bệnh lỗ tiểu lệch thấp và rối loạn lưỡng tính quốc tế, hội viên danh dự Hiệp hội Ngoại Nhi Philippine, hội viên danh dự hội phẫu thuật Nhi Liên bang Nga, thành viên Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NCSTP). Ông vinh dự là đại diện của Việt Nam trong Hệ thống Phẫu thuật Nhi khoa Toàn cầu.

vicare.vn-giao-su-tien-si-nguyen-thanh-liem-la-ai-dang-cong-tac-tai-benh-vien-nao-body-2

3. GS – TS Nguyễn Thanh Liêm đang làm việc ở đâu?

GS – TS Nguyễn Thanh Liêm nguyên là Giám đốc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện nay, GS – TS Nguyễn Thanh Liêm đang giữ các chức vụ như sau:

Nếu bạn có nhu cầu muốn nhận được sự thăm khám và tư vấn của GS – TS Nguyễn Thanh Liêm thì bạn có thể trực tiếp tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City tại địa chỉ:

458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 024 3974 3556 -: 0904 390 996 - 0986 188 815

Xem thêm:

25/07/2019 - Nguyễn Hà