Hắc lào kiêng gì để bệnh chóng khỏi?

vicare.vn-hac-lao-kieng-gi-de-benh-chong-khoi

Hắc lào là một bệnh phổ biến hiện nay. Đối tượng dễ mắc phải thanh niên và những người trung tuổi đặc biệt là những người làm việc trong môi trường ẩm thấp, khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi. Cùng với việc điều trị bằng các loại thuốc thì hắc lào kiêng gì để tránh gây ảnh hưởng đến bệnh cũng là điều đáng lưu ý.

Ưu đãi Vinmec

Cách nhận biết bệnh hắc lào

Hắc lào là một bệnh về da, do một loại nấm cạn gây ra. Vị trí bị bệnh là khu vực kín, ẩm ướt, ra nhiều mồ hôi như là vùng bẹn, nách, lưng, tay, chân... Bệnh biểu hiện khá rõ ràng trên da nên mọi người có thể dễ dàng nhận biết. Trong đó, nổi bật là 2 biểu hiện:

Ngứa

Dấu hiện đầu tiên của bệnh là ngứa tại vị trí da bị tổn thương. Hiện tượng ngứa càng tăng khi vùng đó ra nhiều mồ hôi, có thể ngứa cả ngày lẫn đêm khiến người bệnh vô cùng khó chịu.
vicare.vn-hac-lao-kieng-gi-de-benh-chong-khoi-body-1

Hắc lào khiến da mẩn đỏ và gây ngứa ngáy rất khó chịu.

Nổi mẩn, mụn nước

Sau khi ngứa, tại vị trí bị tổn thương sẽ xuất hiện những vệt đỏ tròn giống như tiền xu, rồi nổi mẩn tại rìa vết đỏ đó, mọc mụn nước giống như phỏng. Thường các nốt mẩn đỏ sẽ ở tại một vùng giới hạn. Sau đó có thể lan ra các vùng xung quanh khi bị vỡ mụn nước. Với vị trí hắc lào ở bẹn có thể lan sang bộ phận sinh dục và sau vùng mông.

Bên cạnh đó, nếu không điều tị hắc lào sớm có thể khiến bệnh tăng kích thước gây chàm hóa da cũng như gây lây lan sang những người xung quanh do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

>>> Xem thêm: Bệnh hắc lào là gì? Hắc lào có bị vô sinh không?

Bệnh hắc lào kiêng gì?

Khi bị hắc lào kiêng gì là vấn đề mà người bệnh cần lưu ý. Bởi nếu không biết cách sẽ khiến bệnh thêm nặng cũng như lây lan sang cho người khác nhanh chóng hơn.

Kiêng đồ hải sản

Khi bị hắc lào, người bệnh cần kiêng các đồ ăn tanh đặc biệt là hải sản, vì trong hải sản có nhiều chất đạm cũng như các thành phần dinh dưỡng khác có thể khiến cho tình trạng ngứa da càng thêm nghiêm trọng, khó chịu hơn. Khi đó người bệnh sẽ không ngừng gãi, làm cho vùng da vị hắc lào tổn thương nặng nề dễ dẫn đến nhiễm trùng cũng như lây lan bệnh sang các vùng khác.
vicare.vn-hac-lao-kieng-gi-de-benh-chong-khoi-body-2

Kiêng đồ nếp

Không chỉ với hắc lào, nhiều bệnh ngoài da khác cũng được khuyên không nên sử dụng đồ nếp. Bởi đồ nếp thường nóng dễ khiến vùng da bị tổn thương mưng mủ, lan nhanh hơn. Nếu không muốn xuất hiện nhiều mụn mủ cũng như nhiễm trùng thì nên kiêng thực phẩm này.

Kiêng đồ cay nóng

Đồ cay nóng là thứ mà người bị hắc lào nên tránh xa, nó khiến bệnh phát triển nhanh và lây lan rộng hơn. Các đồ cay nóng như ớt, tiêu, sa tế hay thịt chó... hoặc những đồ chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vùng da hắc lào.

Không sử dụng xà bông

Người bị hắc lào không nên tắm bằng xà bông. Tuy xà bông có tác dụng diệt vi khuẩn nhưng nó lại không nên dùng cho người bị hắc lào. Các loại xà bông hiện nay có nhiều hóa chất không tốt, nên khi sử dụng sẽ khiến vùng da bị hắc lào phát triển mạnh, khả năng lây lan cũng cao hơn.
vicare.vn-hac-lao-kieng-gi-de-benh-chong-khoi-body-3

Không mặc quần áo bó sát

Mặc quần áo bó sát hay mặc quần áo không thấm mồ hôi chính là sai lầm lớn đối với người bị hắc lào. Bởi chính sự ẩm ướt, ra mồ hôi của cơ thể khi mặc quần áo đó là môi trường thuận lợi để hắc lào phát triển. Chính vì vậy, người bị hắc lào nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, có chất liệu hút mồ hôi tốt.


Qua những thông tin trên có lẽ mọi người đã biết hắc lào kiêng gì là tốt nhất. Để bệnh chóng khỏi ngoài việc kiêng thì người bệnh cũng cần sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tránh để lâu dài khiến bệnh khó điều trị hơn.
>>> Xem thêm: Bệnh hắc lào chữa như thế nào là đúng cách?

18/12/2016 - Minh Hiếu