Hãy bỏ ngay thói quen mang hoa và bóng bay vào bệnh viện

vicare.vn-hay-bo-ngay-thoi-quen-mang-hoa-va-bong-bay-vao-benh-vien

Một số cơ sở y tế trên thế giới đang thắt chặt và hạn chế việc người nhà bệnh nhân mang hoa và bóng bay vào bệnh viện, vì có khả năng cao gây nhiễm trùng hoặc gặp phải rủi ro vì dị ứng.

Tại sao không nên mang hoa và bóng bay vào bệnh viện?

Tờ Wall Street Journal cho biết: Hiện nay, một số cơ sở y tế đang hạn chế và thắt chặt việc người nhà mang hoa, bong bóng, thú bông vào bệnh viện, vì có thể gây nhiễm trùng hoặc những rủi ro vì dị ứng. Trong nhiều thập kỉ qua, hầu hết các đơn vị chuyên sâu chăm sóc đã nghiêm cấm việc mang hoa vào khu điều trị. Hiện nay, có nhiều bệnh viện nghiêm cấm người thăm bệnh nhân mang bong bóng cao khi tới khoa nhi, phòng phẫu thuật, khoa tim mạch...

vicare-tuyet-doi-khong-mang-hoa-va-bong-bay-vao-benh-vien-vi-li-do-nay-body-2

Trong đó, phải kể tới bệnh viện Presbyterian New York ngoài việc cấm bóng bay còn thêm hoa tươi, khô và đồ chơi nhân tạo từ nhà trẻ, đặc biệt ở các khu vực bệnh nhân cấy ghép và ung thư. Trung tâm Y tế Đại học New York Langone cấm tất cả các loại bóng bay. Chính sách này được dựa trên các cảnh báo của Trung tâm khuyến cáo phòng chống để bảo vệ bệnh nhân ức chế miễn dịch và kiểm soát dịch bệnh.

Điển hình là ghi nhận của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ( viết tắt là CDC) về một trường hợp xảy ra năm 1974, bác sĩ nghi ngờ rằng một mầm bệnh có tên gọi là Erwinia đã khiến một trẻ sơ sinh chết vì nhiễm trùng huyết. Kết quả nghiên cứu đã tìm thấy các loại vi khuẩn khiến em bé tử vong có trong bình hoa được cắm trong phòng bệnh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cảnh báo: Hoa tươi hoặc khô, cây cảnh có thể làm tổn hại để hệ miễn dịch của bệnh nhân vì chúng là một hồ chứa các vi khuẩn, nấm mốc nguy hiểm.

vicare-tuyet-doi-khong-mang-hoa-va-bong-bay-vao-benh-vien-vi-li-do-nay-body-3

Bóng bay không chỉ là mối lo ngại tại các bệnh viện, thực tế cho thấy đã có trẻ em bị nghẹt thở khi tiếp xúc với bóng bay. Loại đồ chơi đầy màu sắc này được xem là nguyên nhân làm gia tăng dị ứng cao su trong những năm gần đây. CDC cho biết, phản ứng dị ứng, từ kích ứng da đến sốc phản vệ từ bóng bay đe dọa tính mạng của bệnh nhân phẫu thuật và nhân viên y tế.

Bóng bay không được phép có mặt trong khu vực chăm sóc bệnh nhân, vì có thể làm mắc kẹt trong các thiết bị hoặc tạo ra rào cản giữa bệnh nhân và đội ngũ lâm sàng. Giám đốc điều hành, Trung tâm y tế NYU Langone, ông Susan Dolan cho biết.

Susan Dolan, Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát Nhiễm trùng và dịch tễ, đại diện cho hơn 15.000 bác sĩ làm việc chống lại nhiễm trùng y tế cho biết: Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt, vì người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng bất kì lúc nào. Do đó, để đảm bảo cho việc điều trị an toàn và hiệu quả, những vật dụng, đồ chơi có nguy cơ nhiễm khuẩn cao cần được hạn chế tại bệnh viện.

Những quy định thăm bệnh phổ biến ở các bệnh viện quốc tế

  • Trẻ em dưới 16 tuổi nên hạn chế vào thăm bệnh và phải đi cùng người lớn.
  • Số khách thăm bệnh tối đa là hai người mỗi lần cho mỗi bệnh nhân.
  • Luôn hỏi ý kiến điều dưỡng trước khi cho bệnh nhân dùng trái cây đã rửa sạch hoặc nước lọc.
  • Không mang thú nuôi vào bệnh viện: Lông, phân, nước dãi... của thú nuôi.


Ưu đãi Vinmec

17/06/2016 - Phương Nga