Hiện tượng khô âm đạo ở phụ nữ sau sinh

vicare.vn-hien-tuong-kho-dao-o-phu-nu-sau-sinh

Sinh đẻ là cả một giai đoạn khó khăn của người phụ nữ. Đặc biệt, sau khi sinh con cơ thể có thể gặp nhiều thay đổi. Khi mang thai, các hormone giúp kiểm soát toàn bộ cơ thể bạn. Có bào thai, điều này ràng buộc bạn phải cẩn thận hơn với cơ thể của mình, vì một số những hậu quả từ cơ thể mẹ sẽ ảnh hưởng sang con. Mặc dù khô âm đạo có thể là mộ vấn đề thường xuyên với một số phụ nữ sau sinh, nhưng đàn ông sẽ không bao giờ hiểu được điều này. Bệnh này có thể nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng phụ nữ.

Nguyên nhân khô âm đạo ở phụ nữ sau sinh

Hormone chính là progesterone và estrogen đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Hai loại hormone này có vai trò trong cơ thể phụ nữ một thời gian. Các mức độ của các hormone sẽ nhân lên gấp bội khi phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, lượng hormon của bạn có thể giảm trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi sinh con. Ngoài ra, nồng độ estrogen sẽ giảm hơn nữa nếu bạn đang cho con bú.

Bạn có thể tự hỏi vai trò của estrogen trong việc tăng độ khô của âm đạo. Bằng cách tăng sự bôi trơn và dòng chảy của máu đến các bộ phận, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích. Ở phụ nữ, triệu chứng của nồng độ estrogen thấp bao gồm đổ mồ hôi đêm, nóng trong người và khô âm đạo.

Lượng hormon của bạn có thể giảm sau chưa đầy 24 giờ sau khi sinh. Lượng hormon của bạn có thể giảm sau chưa đầy 24 giờ sau khi sinh.

Sau khi sinh, hiện tượng viêm tuyến giáp là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến khô âm đạo, đặc biệt là khi tuyến giáp bị viêm. Viêm tuyến giáp dẫn đến sự dư thừa hoặc không đủ hormone tự nhiên. Mặc dù viêm tuyến giáp là gần như không phổ biến khi nồng độ estrogen thấp, nhưng nó có thể là một yếu tố góp phần khiến âm đạo bị khô. Như vậy, tuyến giáp có vai trò quan trọng, đặc biệt sau khi sinh con.

Một số triệu chứng của viêm tuyến giáp sau sinh:

  • Khô bộ phận sinh dục
  • Tăng cân
  • Khó chịu
  • Trầm cảm

Một số thay đổi sẽ xảy ra nếu bạn căng âm đạo đến giới hạn của nó như khi sinh con. 1/4 âm đạo của bạn rất có thể sẽ trở nên mỏng hơn so với trước đây và dễ bị tổn thương. Kết quả là, bạn sẽ thường xuyên có cảm giác ngứa, khó chịu và thậm chí chảy máu âm đạo. Mặc dù âm đạo của bạn đang bị thay đổi rất nhiều khi bạn trải qua thời kỳ mang thai, nó vẫn có thể lấy lại đặc điểm vốn có của nó. Nếu bạn may mắn, âm đạo của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường khi bạn ngừng cho con bú.

Viêm tuyến giáp là nguyên nhân phổ biến dẫn đến khô âm đạo sau sinh. Viêm tuyến giáp là nguyên nhân phổ biến dẫn đến khô âm đạo sau sinh.

Một số biện pháp tự nhiên

Một số biện pháp để điều trị estrogen phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn nhiều nhất. Bạn nên uống đủn ước và có một chế độ ăn uống lành mạnh giàu protein và axit béo, omega-3.

Axit béo có thể giúp thúc đẩy việc sản xuất chất bôi trơn âm đạo. Hạt vừng, hạt bí ngô tươi, hạt hướng dương và cá, đặc biệt là cá ngừ, cá hồi, cá thu, là nguồn tuyệt cung cấp axit béo tuyệt vời. Isoflavones (một hoạt chất trong đậu nành) cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết nồng độ estrogen. Ngoài ra, bạn nên ăn hạt đậu, đậu nành, anh đào, táo, các loại hạt khác và cần tây vì chúng có chứa hàm lượng cao các chất isoflavone.

Theo ý kiến của rất nhiều phụ nữ, cohosh đen (tên một loại thảo dược) cũng giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, trong đó bao gồm khô âm đạo. Tuy nhiên đến nay chưa có nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy hiệu quả của nó tồn tại. Mặc dù thiếu kiểm chứng khoa học nhưng khoai lang là một thành phần tự nhiên có khả năng làm giảm tình trạng khô âm đạo.

Tóm lại một chế độ ăn uống nghèo nàn, quá trình hydrat hóa tác động đến dịch tiết, chảy máu có thể dẫn đến khô âm đạo. Vì vậy, bạn cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh và thoát khỏi tình trạng khô âm đạo.

Các bạn có thể tham khảo các bệnh về phụ nữ tại đây.

Theo: Positivemed

Ưu đãi Vinmec

20/10/2016 - Minhhieu