Hoá trị ung thư vú có gây vô sinh?

vicare.vn-khi-hoa-tri-ung-thu-vu-co-vo-sinh

Hóa trị là một trong những phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ về sức khỏe, trong đó có sức khỏe sinh sản. Nhiều chị em lo ngại, liệu hóa trị ung thư vú có vô sinh hay không? ViCare sẽ giúp các chị em tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Ưu đãi Vinmec

Những điều cần biết về ung thư vú

Ung thư vú là loại bệnh mà các tế bào (ung thư) ác tính bị phát hiện có ở trong các mô của vú. Các tế bào này sau đó sẽ phát triển mạnh mẽ và phát tán trong các mô hoặc các cơ quan và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo PGS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới.Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 126.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, thì riêng ung thư vú chiếm khoảng 11.000 ca mới mắc và trên 5.000 trường hợp tử vong. Ước tính đến năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca.

vicare.vn-khi-hoa-tri-ung-thu-vu-co-vo-sinh-body-1

Hóa trị ung thư vú có vô sinh hay không?

Khi bị ung thư vú, chị em phải tiến hành hóa trị. Hóa trị là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Phần lớn các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, tức là thuốc được pha loãng với nước sérum rồi truyền vào cơ thể qua mạch máu.

Thuốc này có độc hại, vì như thế mới diệt được tế bào ung thư "hung dữ", do vậy, nhiều chị em thắc mắc không rõ hóa trị ung thư vú có vô sinh hay không?

Theo lý giải của các bác sĩ, khả năng sinh sản của chị em sau khi hóa trị phụ thuộc vào 2 yếu tố là tuổi tác và chủng loại thuốc mà chị em dùng hóa trị.

Về mặt tuổi tác: Với những chị em trẻ hơn 30 tuổi thì cơ hội mang thai sau khi hóa trị sẽ cao hơn. Càng trẻ, buồn trứng sẽ có nhiều khả năng sản xuất trứng sau khi hóa trị. Đối với những chị em khoảng 40 tuổi, nhất là những người càng gần độ tuổi mãn kinh thì sẽ có nguy cơ bị mãn kinh sớm sau khi tiến hành hóa trị và khó có thể mang bầu. Việc mãn kinh sau khi hóa trị có thể là diễn ra tạm thời, đến một thời gian khác sẽ quay lại.

Về thuốc hóa trị: Trong khi hóa trị, sẽ có một số loại thuốc hóa trị nhất định có khả năng lớn gây ra vô sinh, bao gồm cả hai loại là Cytoxan Platinol và adriamycin. Đồng thời cũng sẽ có môt số loại ít khả năng gây vô sinh hơn như: Taxol, Taxotere, methotrexate, fluorouracil, vincristine. Người dùng thuốc liều cao hơn cũng giảm khả năng sinh sản so với người dùng liều thấp hơn.

Thêm vào đó, hóa trị có thể gây ra dị tật bẩm sinh nên bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng phương án tránh thai trong suốt quá trình hóa trị.

Như vậy, hóa trị ung thư vú có vô sinh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chị em nên trao đổi về nhu cầu sinh con sau điều trị với bác sĩ trước khi tiến hành hóa trị để nhận tư vấn tốt nhất.

hoa-tri-ung-thu-vu-co-gay-vo-sinh-body-2

Hình minh họa.

Làm thế nào để biết mình có bị ung thư vú hay không?

Bạn có thể tự quan sát bầu vú của mình để nhận ra dấu hiệu của ung thư vú như:

  • Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay
  • Xuất hiện khối u cứng ở vú
  • Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng
  • Màu sắc của quầng vú hoặc núm vú thay đổi hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy
  • Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn của chính mình, mỗi tháng các chị em nên tự kiểm tra vú một lần. Nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư vú hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Cách chính xác nhất để phát hiện bệnh là thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư vú.

Xét nghiệm ung vú tại trung tâm xét nghiệm ViCare Home

Với quy trình hoàn toàn khép kín, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà của Trung tâm xét nghiệm ViCare Home. Khách hàng không phải đăng ký, chờ đợi mệt mỏi và mất nhiều thời gian tại các trung tâm y tế để được xét nghiệm. Đến với ViCare Home khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm về chất lượng mẫu lấy, độ chính xác của kết quả xét nghiệm cũng như tính bảo mật của kết quả.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư vú được cung cấp trong gói xét nghiệm sàng lọc ung thư ở phụ nữ (bao gồm xét nghiệm CA 15-3: giúp phát hiện dấu hiệu ung thư vú) với chi phí như sau:

  • Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới của ViCare Home đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 1,577,000 đồng
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

Đia chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 - 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30; Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

08/09/2017 - Minh Hiếu