Hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà chính xác và dễ thực hiện

vicare.vn-huong-dan-cach-do-huyet-ap-tai-nha-chinh-xac-va-de-thuc-hien

Huyết áp là một chỉ số quan trọng đánh giá tình trạng mạnh khỏe của cơ thể. Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp đang gia tăng đáng kể kèm theo đó là sẽ dẫn đến các bệnh lí tim mạch. Những bệnh lí này có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh vì vậy tự theo dõi huyết áp tại nhà là một phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Vậy cách đo huyết áp tại nhà sao cho đúng?

Ưu đãi Vinmec

Huyết áp là gì?

 • Huyết áp là áp lực của máu động mạch tác động lên thành mạch máu. Trong quá trình tim bơm máu đi nuôi dưỡng cơ thể, máu chảy trong lòng mạch và gây ra những áp lực lên thành động mạch sẽ tạo nên huyết áp.
 • Có 2 loại huyết áp là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, cả 2 loại huyết áp này đều quan trọng trong đánh giá sức khỏe cơ thể và đều ghi nhận được trên máy đo huyết áp.
 • Bình thường huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong giới hạn cho phép. Khi huyết áp tâm thu tăng trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương cao trên 90 mmHg thì được coi là tăng huyết áp. Những người bệnh cao huyết áp cần được điều trị để kiểm soát huyết áp ổn định.

Cách đo huyết áp tại nhà cho đúng

vicare.vn-huong-dan-cach-do-huyet-ap-tai-nha-chinh-xac-va-de-thuc-hien-body-1

Nên đo huyết áp vào thời điểm nào trong ngày?

 • Nếu bạn đang phải điều trị bệnh tăng huyết áp thì nên đo huyết áp 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi lại các kết quả để bác sĩ có thể xem lại vào đợt thăm khám bệnh lần sau.
 • Nếu bạn đang nghi ngờ về tình trạng huyết áp của mình, hoặc đang có các bệnh lí tim mạch thì cũng nên theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh.
 • Nếu không mắc bệnh lí tim mạch gì đặc biệt thì chỉ cần theo dõi hằng ngày, hoặc 3-4 lần /tuần. Việc theo dõi như vậy sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lí xảy ra do huyết áp tăng quá cao.

Cách đo huyết áp tại nhà chính xác nhất

 • Đo huyết áp tùy thuộc vào ụng cụ bạn sử dụng để đo huyết áp. Mỗi lần đo nên đo ít nhất 2 lần để lấy chỉ số trung bình của 2 lần để tránh sai sót và so sánh được với nhau. Mỗi lần đo nên cách nhau khoảng 5 phút để trị số huyết áp lần sau không bị ảnh hưởng do quá trình đo của lần trước.
 • Nếu 2 lần đo mà kết quả giá trị của lần đo chênh nhau > 5mmHg thì cần đo lại lần thứ 3 để kiểm tra.

Tư thế đo huyết áp đúng

Người đo huyết áp cần được ngồi ở tư thế thoải mái. Trước đó không nên hoạt động nặng nhọc, gắng sức. Nếu đã hoạt động mạnh trước đó thì nên nghỉ ngơi khoảng 15 phút cho cơ thể thư giãn nghỉ ngơi. Các hoạt động gắng sức sẽ làm tăng nhịp tim và làm tăng huyết áp giả tạo khi được đo vào thời điểm sau khi hoạt động gắng sức.

Vị trí đo huyết áp

 • Vị trí quấn băng đo huyết áp tùy thuộc vào loại thiết bị dùng để đo huyết áp. Thông thường có 2 loại là băng đo quấn quanh cổ tay và băng đo quấn quanh bắp tay. Việc quấn chặt vừa phải là quan trọng để đưa ra kết quả chính xác.
 • Thông thường băng đo huyết áp quấn quanh bắp tay cho kết quả chính xác và độ tin cậy cao hơn. Với băng đo huyết áp quấn quanh bắp tay thì cần đặt băng quấn này ngang mức tim, trên nếp gấp khuỷu tay khoảng 2cm để cho kết quả chính xác nhất.

Đọc kết quả đo huyết áp thế nào?

vicare.vn-huong-dan-cach-do-huyet-ap-tai-nha-chinh-xac-va-de-thuc-hien-body-2
 • Khi máy đo huyết áp sẽ báo ra 2 con số, số lớn hơn sẽ là huyết áp tâm thu, số nhỏ hơn sẽ là huyết áp tâm trương. Một số máy sẽ báo một con số thêm nữa đó là nhịp tim.
 • Thông thường huyết áp tối ưu ở người bình thường sẽ là < 120 mmHg với huyết áp tâm thu và < 80mmHg với huyết áp tâm trương. Việc duy trì huyết áp trong giới hạn này thể hiện bạn đang có một sức khỏe tim mạch tốt.
 • Khi huyết áp tâm thu > 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương > 90 mmHg thì thể hiện bạn đang mắc bệnh tăng huyết áp. Bạn nên nghỉ ngơi 30 phút và thực hiện đo lại, nếu kết quả vẫn như vậy thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn điều trị.

Những lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

 • Không đo huyết áp khi vừa thực hiện các hoạt động gắng sức, cần nghỉ ngơi trước khi thực hiện đo huyết áp.
 • Không ăn uống, nói chuyện trong lúc đo huyết áp vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Nên đo cố định vào một thời điểm trong ngày để so sánh huyết áp giữa các ngày với nhau. Huyết áp cũng thay đổi theo nhịp sinh học của cơ thể nên sẽ có sự chênh lệch giữa các thời điểm trong ngày.
 • Luôn ghi lại theo dõi huyết áp mỗi ngày nếu bạn đang điều trị thuốc huyết áp bởi phụ thuộc vào huyết áp của bạn mà bác sĩ sẽ quyết định dùng thuốc cho đợt điều trị tiếp theo của bạn.
 • Khi có các dấu hiệu bất thường về các chỉ số huyết áp thì cần đến bác sĩ để được tư vấn.

Xem thêm:

11/02/2019 - Khoai Ha