Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà an toàn và đúng cách

vicare.vn-huong-dan-cach-tam-cho-tre-so-sinh-chua-rung-ron-tai-nha-toan-va-dung-cach

Chào đón một thiên thần nhỏ ra đời vừa là niềm hạnh phúc khôn tả của những bậc làm cha làm mẹ, vừa phải lo lắng không biết làm sao để chăm sóc con yêu được tốt nhất. Cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng lại thiếu rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc trẻ. Do đó ViCare sẽ hướng dẫn cha mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà an toàn và đúng cách.

Ưu đãi Vinmec

Chuẩn bị gì trước khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn?

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, cha mẹ phải chú ý rửa sạch đôi bàn tay của mình bằng xà phòng diệt khuẩn, tay không nên đeo trang sức, cắt ngắn các đầu móng tay.

Chuẩn bị dụng cụ

 • Khăn bông to (2 cái).
 • Khăn sữa.
 • Quần áo cho em bé.
 • Bỉm (tã)
 • Sữa tắm dành cho em bé sơ sinh.

Chuẩn bị dụng cụ chăm sóc rốn

 • Cồn 70 độ.
 • Bông gòn.

Chuẩn bị nước tắm

 • Chuẩn vị 2 chậu nước ấm cho bé.
 • Nước tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn được pha theo tỉ lệ 2 phần nước lạnh, 1 phần nước nóng, sau đó khuấy đều và thử bằng khuỷu tay, nếu cảm thấy ấm là được. Chú ý không nên thử nước bằng bàn tay.

Chuẩn bị em bé

 • Trước khi tắm, cha mẹ nên cặp nhiệt độ cho em bé để đảm bảo nhiệt độ trong giới hạn bình thường từ 36.5 – 37.5 độ C, đủ điều kiện để tắm.
 • Bộc lộ toàn thân trẻ (cởi hết quần áo, mũ, tất tay, tất chân, bỉm...) và quấn trẻ gọn gàng trong một chiếc khăn bông.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Bước rửa mặt và gội đầu

Bế em bé lên, kẹp 2 chân bé vào nách, tay giữ cổ bé. Đây là tư thế rất chắc chắn, giúp cha mẹ có thể yên tâm rửa mặt và gội đầu cho em bé.

vicare.vn-huong-dan-cach-tam-cho-tre-so-sinh-chua-rung-ron-tai-nha-toan-va-dung-cach-body-1

Đầu tiên, chúng ta sẽ rửa mặt cho bé, dùng khăn sữa nhúng vào chậu nước ấm rồi vắt nhẹ. Rửa mắt cho trẻ trước tiên, theo nguyên tắc rửa từ trong ra ngoài, vừa rửa vừa thì thầm nói chuyện với bé để bé cảm nhận được việc mà cha mẹ đang làm. Thực hiện rửa mắt, má, mũi, miệng, trán và không quên rửa vành tai, mặt sau tai cho bé vì đây là vị trí dễ bẩn do bám sữa nôn trớ, rất dễ bị hăm nếu không vệ sinh kỹ. Đổi mặt khăn thường xuyên hoặc xả khăn vào chậu nước để rửa cho sạch sẽ.

Sau khi rửa mặt xong là đến bước gội đầu. Trước khi gội đầu, cha mẹ sẽ dùng 2 ngón tay của bàn tay đang đỡ cổ bé để bịt 2 lỗ tai của bé lại (có thể dùng ngón cái và ngón đeo nhẫn hoặc bất kì ngón nào mà cha mẹ cảm thấy thuận tiện nhất) để ngăn không cho nước chảy vào tai bé.

Dùng bàn tay còn lại vốc nước ấm trong chậu rưới lên tóc bé để làm ướt. Không quên nói chuyện với bé về việc mà cha mẹ đang làm. Lấy nước thật nhẹ nhàng và làm ướt kĩ tóc bé. Sau đó, chúng ta sẽ lấy xà phòng. Lưu ý, không nên cho trực tiếp xà phòng vào đầu em bé mà nên đặt bàn tay có xà phòng vào chậu nước, lấy thêm 1 ít nước ấm rồi mới thoa hỗn hợp vừa có xà phòng, vừa có nước ấm lên đầu trẻ. Việc này sẽ làm ấm xà phòng trước khi thoa vì xà phòng có nhiệt độ khá lạnh, trẻ sẽ giật mình. Thực hiện thao tác gội thật nhẹ nhàng, vừa gội vừa mát-xa cho con. Sau đó, tiếp tục xả lại bằng nước, dùng khăn sữa nhúng nước, không cần vắt và lau lên đầu bé cho đến khi xả hết xà phòng. Cuối cùng, mang bé sang chậu nước ấm sạch bên cạnh để tráng lại.

Khi đã sạch hoàn toàn, chúng ta lau đầu cho trẻ bằng khăn khô. Do tóc trẻ sơ sinh có đặc điểm là khá ít, mềm và tơi, chúng ta chỉ cần lau nhẹ nhàng trong một thời gian ngắn là tóc bé đã khô.

Bước tắm toàn thân - mặt trước

Sau khi lau khô tóc, cha mẹ hãy đặt trẻ xuống, mở khăn đang quấn trẻ ra và chuẩn bị cho trẻ đi tắm. Từ tư thế nằm, 1 tay đỡ cổ, 1 tay đỡ mông trẻ và thả từ từ vào chậu nước. Lưu ý, thả mông và chân trẻ vào trước, khi mông và chân vừa chạm nước, nên đung đưa trẻ vài vòng để trẻ làm quen và không bị giật mình. Đồng thời, từ từ hạ dần tay xuống cho mông và chân ngập trong nước rồi buông tay ra cho mông trẻ chạm vào đáy chậu. Bàn tay kia vẫn đỡ cổ trẻ cao hơn mặt nước.

vicare.vn-huong-dan-cach-tam-cho-tre-so-sinh-chua-rung-ron-tai-nha-toan-va-dung-cach-body-2

Dùng tay hoặc khăn sữa nhúng nước để lau rửa nhẹ nhàng người bé cho thật ướt. Lấy một ít sữa tắm, hòa thêm ít nước ấm (tương tự như bước gội đầu) rồi thoa lên người trẻ. Thoa ở cổ trước, sau đó đến 2 kẽ nách, hai tay và bàn tay (lưu ý tắm kĩ các kẽ ngón tay của trẻ). Cha mẹ có thể dùng tay để thoa xà phòng kết hợp mát-xa cho bé hoặc dùng khăn đều được, vừa tắm vừa nói chuyện với con, thỉnh thoảng đung đưa trẻ trong nước một tí nếu trẻ quấy khóc. Sau đó tiếp tục tắm xuống ngực, rồi xuống bụng, bẹn, chân của trẻ (lưu ý tắm kĩ bàn chân và các kẽ ngón chân).

vicare.vn-huong-dan-cach-tam-cho-tre-so-sinh-chua-rung-ron-tai-nha-toan-va-dung-cach-body-3

Bước tắm toàn thân – mặt sau

Sau khi đã tắm mặt trước cho trẻ, chúng ta đặt tay lên phần ngực (ngón cái đặt trên vai, bốn ngón còn lại đặt dưới nách trẻ) rồi dùng sức thật nhẹ nhàng lật trẻ lại tư thế nằm sấp theo chiều tiến về phía trước (không phải lật sang trái hoặc sang phải), đỡ cổ và đầu bé cao hơn mặt nước. Tiếp tục tắm gáy, lưng, mông và khe mông cho sạch sẽ.

Khi tắm xong cả hai mặt, chúng ta sẽ di chuyển bé sang chậu nước sạch bên cạnh để tráng lại. Không nên thay đổi tư thế của bé quá nhiều lần, lúc này bé đang ở tư thế nằm sấp, cha mẹ nên chuyển bé trong tư thế sấp, giữ nguyên tay đỡ cố định dưới ngực và cổ bé, tay còn lại luồng giữa hai chân bé và nhấc bổng bé lên, thả sang chậu bên cạnh, tráng nước cho thật sạch phần mặt sau.

Tiếp theo, chúng ta để tay lên vai và gáy của trẻ rồi dùng lực lật trẻ trở lại tư thế ngửa để tráng mặt trước, tay vừa đặt lên vai gáy lúc này trở thành tay đỡ dưới cổ trẻ.

Sau khi tắm xong, một tay đỡ cổ, một tay đỡ mông và nhấc bé ra khỏi chậu nước rồi đặt xuống chiếc khăn bông to đã chuẩn bị. Lau khô người cho trẻ, chú ý vùng cổ, nách và bẹn phải thật khô. Có thể kết hợp vừa lau vừa mát-xa cho em bé.

Ẵm trẻ sang một chiếc khăn khô khác có lót sẵn bỉm. Tiến hành đóng bỉm cho trẻ dưới rốn. Cha mẹ nên thao tác thật nhanh tay, rồi dùng chiếc khăn khô đang lót để quấn lại, ủ ấm cho trẻ nếu trẻ quấy khóc. Khi cảm thấy trẻ đã quen dần với nhiệt độ không khí, cha mẹ sẽ mở khăn ra và mặc áo cho con.

Sát khuẩn rốn cho trẻ chưa rụng rốn

 • Trước khi thực hiện, cha mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay chuyên dụng.
vicare.vn-huong-dan-cach-tam-cho-tre-so-sinh-chua-rung-ron-tai-nha-toan-va-dung-cach-body-4
 • Dùng 2 miếng bông gòn thấm cồn 70 độ. Một miếng dùng để giữ cuống rốn của trẻ, miếng còn lại lau vệ sinh dưới chân cuống rốn cho thật sạch. Thao tác thật nhẹ nhàng và nhanh chóng.
 • Cuối cùng, quấn khăn hoặc mền để ủ ấm cho trẻ.

Xem thêm:

17/03/2019 - Nguyễn Hà