Hướng dẫn chi tiết nhất cho người lần đầu sử dụng que thử thai

ViCare.vn-que-thu-thai-body-1

Que thử thai là dụng cụ khá phổ biến, dễ sử dụng và có độ chính xác cao giúp bạn xác định mình có thai hay không. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách sử dụng que thử thai.

Ưu đãi Vinmec

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một loại dụng cụ xét nghiệm y tế dùng để phát hiện ra hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin), loại hormone chỉ có trong thai kỳ có trong nước tiểu. Hormone này xuất hiện bắt đầu khi thai kỳ hình thành và phát triển.

Cấu tạo của que thử thai khá đơn giản, que có chứa một dải sợi chứa vài loại kháng thể đặc biệt có phản ứng với hormone HCG. Phần thân có có sẵn một vạch làm vạch chuẩn. Sau khi thử nước tiểu, nếu xuất hiện một vạch là kết quả âm tính, bạn không có thai hoặc do nồng độ hormone vẫn còn thấp chưa đủ để que nhận biết. Nếu kết quả có hai vạch là dương tính, tức là bạn đã mang thai.

Các loại que thử thai

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que thử thai cho bạn lựa chọn tùy theo điều kiện kinh tế. Các loại que thử thai càng đắt tiền thì độ chính xác càng cao.

 • Que thử thai Quick Strip
 • Que thử thai Frer
 • Que thử thai Quickstick
 • Que thử thai Clear blue
 • Que thử thai One Step
 • Que thử thai FRG
ViCare.vn-que-thu-thai-body-2
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que thử thai cho bạn lựa chọn

Dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

Bạn nên sử dụng que thử thai khi bản thân cảm thấy có những dấu hiệu mang thai để kết quả được chính xác hơn. Một số dấu hiệu xuất hiện sớm khi mang thai đó là:

 • Chậm kinh: Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất và xuất hiện ở tất cả mọi phụ nữ mang thai. Ngay khi bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra.
 • Cơ thể mệt mỏi: Bình thường chỉ khi lao động nặng nhọc hay căng thẳng cơ thể mới mệt mỏi nhưng với bạn, tình trạng này diễn ra thường xuyên không có nguyên nhân thì rất có thể là bạn đã mang thai.
 • Đi tiểu nhiều hơn: Bạn đi tiểu nhiều lần hơn bình thường cũng là một dấu hiệu sớm của việc đã mang thai.
 • Đau tức vùng ngực, ngực căng là dấu hiệu có ở đa số các phụ nữ khi mang thai.
 • Buồn nôn, ói mửa: Thường xuyên có cảm giác buồn nôn, ói mửa là dấu hiệu khá phổ biến của nhiều phụ nữ khi mang thai, nhất là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.
ViCare.vn-que-thu-thai-body-3
Thường xuyên có cảm giác buồn nôn, ói mửa

Thời điểm thử thai

Sau một tuần kể từ ngày chậm kinh hoặc sau một đến hai tuần sau khi quan hệ tình dục bạn mới nên dùng que thử thai để có kết quả chính xác nhất. Nếu thử quá sớm, kết quả cho được sẽ không chính xác do nồng độ hormone HCG vẫn thấp, que thử không thể phát hiện được. Nếu nghi ngờ có thai nhưng thử que không thấy thì bạn có thể dùng que thử khác sau 3 đến 5 ngày.

Ngoài ra, bạn nên dùng que thử thai vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để có kết quả chính xác nhất do nồng độ HCG trong nước tiểu vào thời gian này là cao nhất.

Cách sử dụng que thử thai

Que thử thai rất dễ sử dụng. Các loại que thử thai hiện bán trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng khá chi tiết. Thông thường, hầu hết các loại que thử thai đều có chung cách sử dụng tương đối giống nhau. Bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Lấy nước tiểu vào trong cốc có sẵn
 • Xé vỏ bao hoặc vỏ hộp để lấy que thử, tránh làm gãy que thử.
 • Cắm que thử vào cốc nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên hoặc vạch chỉ dẫn giới hạn, hướng chiều mũi tên xuống dưới.
 • Đợi 3 đến 5 phút để đọc kết quả.
ViCare.vn-que-thu-thai-body-4
Các loại que thử thai hiện bán trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng khá chi tiết

Cách đọc kết quả que thử thai

Sau 3 đến 5 phút chờ tính từ khi cắm que thử vào nước tiểu, bạn sẽ thấy trên que thử xuất hiện vạch màu hồng hoặc tím tùy từng loại que. Nếu trên que xuất hiện một vạch, bạn không có thai hoặc nồng độ HCG thấp que chưa phát hiện. Nếu trên que thử thai hai vạch đậm xuất hiện, tức là bạn đã có thai.

Một số loại que thử khác đọc kết quả bằng đèn báo sáng, nếu đèn báo âm (-) là không có thai, đèn báo dương (+) là bạn đã có thai.

Xem thêm:


02/04/2019 - daohongchuyen1411