Hướng dẫn rửa mũi bằng nước muối sinh lý tại nhà đúng cách

vicare.vn-huong-dan-rua-mui-bang-nuoc-muoi-sinh-ly-tai-nha-dung-cach

Hàng ngày chúng ta tiếp xúc với nhiều không khí và bụi bẩn, khiến cho chúng có thể bám vào bên trong mũi. Nếu không kịp thời loại bỏ, nguy cơ sẽ gây viêm nhiễm cho mũi rất cao. Đa phần mọi người hay sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi thường xuyên, nhằm loại bỏ các bụi bẩn hoặc cải thiện các vấn đề về bệnh viêm mũi, viêm xoang, cảm cúm... Tuy nhiên rửa mũi như thế nào mới đúng cách và phát huy hiệu quả cao nhất? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi

Nước muối sinh lý có nồng độ 9/1.000 (hay 0,9/100), nồng độ thẩm thấu của nó bằng với nồng độ thẩm thấu của tế bào. Do đó sẽ không có bất kỳ hiện tượng làm ảnh hưởng đến các tế bào của niêm mạc mũi xoang nói riêng, cũng như tế bào toàn cơ thể nói chung nên rất an toàn. Nước muối sinh lý sẽ rửa sạch bụi bẩn cũng như vi khuẩn ở các ngóc ngách trong hố mũi.

Có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho cả trẻ em và người lớn mà không gây bất kỳ khó chịu hay tác dụng phụ nào khi thực hiện rửa mũi hằng ngày lâu dài.

https://vicare.vn/song-khoe/phong-va-chua-benh/the-nao-la-viem-hong-man-tinh-viem-amidan-man-tinh/

vicare.vn-huong-dan-rua-mui-bang-nuoc-muoi-sinh-ly-tai-nha-dung-cach

Cách rửa mũi bằng nước muối đúng cách

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, có thể bằng bình dạng xịt, có hình dạng củ tỏi hoặc neti pot dễ dàng cho người sử dụng. Quá trình rửa mũi cần phải được thực hiện đúng cách để phát huy hiệu quả tối đa.

– Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một lọ nước muối sinh lý. Có thể mua sẵn ở các tiệm thuốc, tốt nhất là mua loại bình xịt dạng phun sương, hay bình neti pot (dạng bình trà nhưng dùng để nhỏ mũi). Hoặc bạn có thể dùng tay để đổ nước muối sinh lý vào mũi, nhưng cách này sẽ khó thực hiện nếu bạn không làm quen.

– Bước 2: Nếu dùng chai dạng bóp (bình hình củ tỏi), neti pot hay ống tiêm thì cần ghé sát mặt vào chậu rửa, nghiêng người một góc 45 độ sao cho dung dịch chảy đều từ mũi bên này sang mũi bên kia và rơi vào chậu. Lưu ý không ngả đầu ra phía sau, vì dung dịch này không nên đi vào xoang mà chỉ rửa sạch khoang mũi nên lúc này, người bệnh không ngả đầu ra phía sau.

vicare.vn-huong-dan-rua-mui-bang-nuoc-muoi-sinh-ly-tai-nha-dung-cach

– Bước 3: Đặt vòi của bình xịt neti pot hoặc ống tiêm há miệng rồi xịt từ từ nước muối vào mũi. Lúc này phải dùng miệng để thở. Trong suốt quá trình, chỉ thở bằng miệng, không thở bằng mũi. Bạn há miệng rồi từ từ xịt, rót nước muối vào mũi, nhớ là trong suốt quá trình, chỉ thở bằng miệng, không thở bằng mũi. Nước muối sẽ chảy từ bên này ra bên kia, cuốn dịch nhầy, cặn bã ra ngoài bằng đường miệng, bạn phải nhổ chúng ra ngoài.

- Bước 4: Xì mũi nhè nhẹ để làm sạch các dịch còn sót trong mũi. Và thực hiện lại đối với mũi bên kia. Sau khi thực hiện xong cả 2 bên mũi, bạn cần đảm bảo rằng các dịch trong mũi đã được làm sạch kỹ lưỡng.

- Bước 5: Sau cùng bạn có thể dùng nước muối này súc miệng khò họng 3-5 lần để làm sạch niêm mạc vòm mũi họng, họng, các ngóc ngách amiđan và hạ họng thật sạch.

- Bước 6: Sau khi hoàn thành xong, các dụng cụ xịt mũi cũng cần được lau sạch và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn để tránh bị viêm nhiễm cho lần sử dụng kế tiếp

https://vicare.vn/song-khoe/phong-va-chua-benh/bai-thuoc-tri-chung-cam-mao-luc-nong-luc-lanh/

Ưu đãi Vinmec

15/10/2016 - Nguyễn Thủy