Khám nam khoa là khám những gì?

vicare.vn-kham-nam-khoa-la-kham-nhung-gi

Bệnh lý nam khoa là những bệnh liên quan tới chức năng sinh sản ở bộ phận sinh dục nam giới. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nam khoa sẽ để lại những hậu quả liên quan tới sức khỏe người bệnh như chức năng sinh lý, khả năng sinh con sau này... Tuy vậy, rất nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại, chưa chủ động và chưa nắm rõ được quy trình khám nam khoa. Vậy hãy cũng ViCare tìm hiểu khám nam khoa là khám những gì? Cần chuẩn bị những gì trước khi khám nam khoa?

Lợi ích của việc khám nam khoa

Khám nam khoa là một trong những biện pháp giúp người bệnh biết được những vấn đề về sức khỏe sinh sản mà các đấng mày râu đang mắc phải như bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh lý viêm nhiễm hoặc cấu tạo giải phẫu bất thường ở dương vật, tinh hoàn, bàng quang, niệu đạo... Từ đó có thể được phát hiện sớm, được tư vấn và điều trị kịp thời tránh được những biến chứng xấu có thể xảy ra, cải thiện sức khỏe và đời sống vợ chồng.

Khám nam khoa là khám những gì

Khi khám nam khoa người bệnh sẽ được thăm khám các bộ phận, chức năng của cơ quan sinh dục như:

Khám nam khoa tổng quát

Đó là tìm hiểu những biểu hiện, triệu chứng bất thường liên quan tới sức khỏe sinh sản, thăm hỏi về tiền sử bệnh lý ở cơ quan sinh dục, tiền sử gia đình có người bị bệnh, quá trình sử dụng thuốc điều trị gần đây nhất.... Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành khám các chỉ số sức khỏe cơ bản của cơ thể như cân nặng, huyết áp, nhịp tim, ... Cuối cùng là kiểm tra ổ bụng để thăm dò khối u bất thường hoặc có thoát vị bẹn hay không.

Ưu đãi Vinmec
vicare.vn-kham-nam-khoa-la-kham-nhung-gi2

Khám sức khỏe bộ phận sinh dục

Khám sức khỏe bộ phận sinh dục trong khám nam khoa nhằm đánh giá những dấu hiệu, tổn thương, bất thường... ở cơ quan sinh sản nam giới. Nhằm bước đầu xác định được nguyên nhân, có thể là do bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai... bệnh do cấu tạo giải phẫu bất thường: hẹp bao quy đầu, tinh hoàn dị dạng... hay những viêm nhiễm do quá trình vệ sinh không đảm bảo.

Làm các xét nghiệm khi khám nam khoa

Sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật và việc ứng dụng những thành tựu này vào lĩnh vực y tế đã giúp ích rất nhiều cho con người trong việc phát hiện, đánh giá sức khỏe trong đó có sức khỏe sinh sản nam giới. Vì vậy khi đi khám nam khoa người bệnh sẽ xác định được chính xác những vấn đề mà mình đang mắc phải thông qua thực hiện những xét nghiệm ưu Việt sau đây:

Phân tích và đánh giá chất lượng tinh trùng

Đây được coi là xét nghiệm quan trọng trong đánh giá khả năng sinh sản và chức năng sinh lý của người đàn ông trong khám nam khoa. Thông thường xét nghiệm này sẽ được thực hiện 2 lần. Nếu cả 2 cho kết quả bình thường có thể kết luận khả năng có con và chức năng sinh lý vẫn bình thường. Nếu có sự khác biệt bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm những xét nghiệm khác để đánh giá.

Xét nghiệm nồng độ hormone

Đánh giá nồng độ hormone Testosterone là một xét nghiệm không thể thiếu trong khám nam khoa. Việc thiếu hụt hoặc rối loạn sản xuất hormone này là nguyên nhân quan trọng dẫn tới các vấn đề về sinh lý và sinh sản ở người nam.

vicare.vn-kham-nam-khoa-la-kham-nhung-gi1

Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng

Tinh trùng ở người được coi là một protein lạ đối với cơ thể chính vì vậy cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt tinh trùng. Tuy nhiên, ở người bình thường tinh trùng được cách biệt với máu, do đó chúng hoàn toàn cách biệt với hệ thống miễn dịch và không bị cơ thể sinh ra kháng thể để tiêu diệt tinh trùng.

Đối với những người có sự bất thường về hệ thống miễn dịch. Cơ thể sinh ra kháng thể chống lại tinh trùng, làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản ở nam.

Xét nghiệm tìm kháng thể kháng tinh trùng trong khám nam khoa sẽ giúp phát hiện sớm những rối loạn và bất thường này. Từ đó có biện pháp điều trị thích hợp và kịp thời.

Nên chuẩn bị những gì trước khi khám nam khoa

Tâm lý thoải mái, tự tin

Mạnh dạn chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải mà không ngại ngần với bác sĩ sẽ giúp việc thăm khám nam khoa đạt được hiệu quả cao. Trước khi đi, nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục điều này sẽ giúp bạn tăng thêm phần tự tin khi đi khám nam khoa.

Khi đi khám vô sinh và các bệnh viêm nhiễm, lây truyền qua đường tình dục

Nên đi cả 2 vợ chồng để xác định chính xác nguyên nhân gây vô sinh và việc điều trị đồng thời cho cả 2 vợ chồng mới đem lại kết quả. Đối với các bệnh viêm nhiễm và bệnh xã hội (lậu, giang mai...), nên kiêng quan hệ trong thời gian này.

Lựa chọn cơ sở khám nam khoa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở khám nam khoa khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kĩ về phòng khám và bác sĩ trực tiếp khám. Tốt nhất là lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy. Nên liên hệ, đặt lịch trước để tránh mất thời gian.

Ngoài ra khi đi khám nam khoa, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân, nên mặc quần áo thoải mái để giúp cho việc thăm khám được dễ dàng. Bên cạnh đó việc thăm khám thường xuyên, định kì sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị sớm những vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về khám nam khoa. Đi khám nam khoa là làm những gì và cần chuẩn bị gì khi khám nam khoa. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Xem thêm :

12/06/2019 - Minh Hiếu