Kháng sinh giảm hiệu quả vì ô nhiễm không khí

ô nhiễm

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm không khí đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục hơn ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu của ĐH Leicester cho biết, ô nhiễm không khí có thể làm tăng khả năng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách giảm hiệu quả của kháng sinh.

Tác hại của ô nhiễm không khí

Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, phổ biến ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao. Nghiên cứu này chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm thay đổi cách vi khuẩn phát triển và hình thành.

Theo tác giả nghiên cứu, GS Julie Morrissey, nghiên cứu này có thể đưa ra những hiểu biết hoàn toàn mới về cách ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Từ đó sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu để tìm hiểu cách ô nhiễm không khí gây ra những rối loạn hô hấp nghiêm trọng và xáo trộn những chu kỳ môi trường cần thiết cho cuộc sống.

Nghiên cứu này tập trung vào hai mầm bệnh Staphylococcus aureus và Streptococcus pneumoniae.

Ưu đãi Vinmec
ô nhiễm không khí

Vấn đề ô nhiễm không khí đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục hơn

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy rằng carbon đen, thành phần chính của ô nhiễm không khí, thay đổi khả năng dung nạp kháng sinh của nhóm Staphylococcus aureus và tăng sức đề kháng của nhóm Streptococcus pneumoniae với penicillin.

Người ta cũng thấy rằng carbon đen khiến phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae lây lan từ mũi tới đường hô hấp dưới, đây là bước chủ yếu trong sự phát triển của bệnh.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

09/03/2017 - Đinh Thu Trang