Khi bị táo bón nên ăn gì để mau khỏi?

vicare.vn-khi-bi-tao-bon-nen-an-gi-de-mau-khoi

Táo bón thường kéo dài và khó khỏi nếu như người bệnh không tuân thủ lối sinh hoạt khoa học. Chính vì vậy, vấn đề khi bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi nhất luôn được nhiều người quan tâm. Có khá nhiều thực phẩm hỗ trợ chữa trị táo bón tốt mà bạn đọc đa phần chưa biết đến.

Ưu đãi Vinmec

Các nguyên nhân gây ra chứng táo bón

Táo bón có thể xuất phát từ các nhóm nguyên nhân sau:

  • Uống quá ít nước
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ.
  • Không rèn luyện cơ thể và vận động thể dục thể thao
  • Căng thẳng, stress làm cho chứng táo bón trầm trọng thêm.
  • Thói quen nhịn đại tiện
  • Rối loạn thần kinh như: tổn thương rễ, xơ cứng tủy rải rác, Parkinson, tai biến mạch máu não thường gây ra chứng táo bón nặng và sẽ rất khó chữa.
  • Hội chứng ruột kích thích
  • Đại tràng ì và chậm nhu động thoái hóa theo tuổi tác.

Để chữa trị táo bón, người bệnh cần dựa trên các nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên các chuyên gia đã khuyên rằng đầu tiên bạn cần phải thay đổi lối ăn uống, sinh hoạt khoa học hơn.

vicare.vn-khi-bi-tao-bon-nen-an-gi-de-mau-khoi-body-1

Táo bón nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Một số nhóm thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa và cung cấp chất xơ, giúp nhuận tràng thông tiện và cải thiện táo bón nên được ưu tiên trong thực đơn hàng ngày.

Các loại loại thực phẩm giúp chữa trị táo bón bao gồm:

Tăng cường rau xanh vào khẩu phần thực đơn cho người bị táo bón

Các loại rau xanh thường chứa 1 hàm lượng lớn vitamin và chất xơ. Rau xanh được coi là nguồn thực phẩm hàng đầu nên cần bổ sung mỗi khi cơ thể gặp vấn đề bụng táo bón, đầy chướng, khó tiêu. Chất xơ từ thực đơn chứa rau xanh giúp cho phân vào khuôn và mềm xốp, kích thích nhu động đại tràng, khiến cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Các loại rau điển hình giúp trị táo bón hiệu quả bao gồm: súp lơ xanh, diếp cá, rau má, rau cải, mồng tơi, cần tây, rau dền ... Bạn nên luân phiên thay đổi nhiều loại rau và cách chế biến khác nhau trong thực đơn hàng ngày để giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn rau hơn nhé

Thực đơn dành cho người bị táo bón nên có các loại hạt nguyên xơ

Người bị táo bón nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hat, tỉ lệ xơ cao như đậu đỏ, đậu xanh, gạo lức, mè đen, đậu đen, ... Đặc biệt là hạt mè đen với hàm lượng dầu béo cao giúp cho nhuận tràng thông tiện, trị nhanh chóng chứng táo bón lâu ngày.

vicare.vn-khi-bi-tao-bon-nen-an-gi-de-mau-khoi-body-2

Một số món cháo trị táo bón

Cháo là dạng thức ăn lỏng dễ hấp thu, rất thích hợp với những người mệt mỏi hoặc gặp vấn đề về đường tiêu hóa, đầy hơi, táo bón, chướng bụng. Một số món cháo đặc biệt tốt cho người bị táo bón, giúp cho nhuận tràng, mềm phân, cháo tôm rau dền, cháo khoai lang, dễ đại tiện như cháo vừng ... Dưới đây là hướng dẫn cách làm cháo khoai lang vô cùng thơm ngon:

Cách làm:

  • Rửa sạch nghệ sau đó giã nhỏ. Khoai lang rửa sạch, cắt thành miếng cho vừa miệng. Đem nghệ và khoai lang cùng 300ml nước đun với lửa nhỏ đến khi nào khoai lang nhừ và quấy được thành cháo sau đó dừng lại. Thêm đường đỏ để tăng hương vị cho món ăn thêm thơm ngon hơn.
  • Dùng 2 lần/ ngày khi đói bụng giúp nhuận tràng. Khi nào đại tiện được đều đặn thì dừng lại.

Bên cạnh đó, người bị táo bón cần kiêng ăn một số loại thực phẩm sau

  • Không nên dùng chè đặc, đồ cay nóng, cà phê, rượu bia vì chúng làm phân khô hơn và giảm nhu động ruột, khó đi ngoài.
  • Lượng đường lactose trong sữa cao có thể khiến cho bạn đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy trong giai đoạn bị táo bón, bạn nên hạn chế tiêu thụ các chế phẩm từ sữa như sữa tươi hay pho mát,...

Ngoài chế độ ăn uống ra, người bị táo bón nên kết hợp với các lối sống lành mạnh như:

  • Uống đủ lượng nước
  • Vận động thể dục thể thao,
  • Giữ tinh thần thoải mái và tránh stress
  • Áp dụng các bài thuốc dân gian trị táo bón tại nhà từ lô hội, rau má, diếp cá, khoai lang ...

Xem thêm:

04/12/2018 - Minh Hiếu