Khi bị u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

vicare.vn-khi-bi-u-nang-buong-trung-kich-thuoc-bao-nhieu-thi-mo

Hầu hết u nang buồng trứng là khối u lành tính xuất hiện trên buồng trứng của nữ giới. Thông thường các khối u này sẽ tự mất đi mà không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, có những trường hợp những khối u ngày phát triển. Vậy u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là trên bề mặt hoặc bên trong buồng trứng chứa tập hợp những tế bào và túi chứa dịch nhầy. Lúc này bệnh nhân khó có thể phát hiện ra bệnh do những triệu chứng của bệnh dễ bị gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

U nang buồng trứng có 2 loại:

 • U nang cơ năng: Các nang chứa nước, xuất hiện tạm thời rồi tự tiêu đi, kích thước có thể lớn tới 5-6 cm (nang hoàng tuyến trong bệnh chửa trứng cũng là một nang cơ năng, kích thước có thể hàng chục cm). Nang này không cần mổ.
 • U nang thực thể: Có thể là nang nước, nang nhầy hay nang bì. Đây là loại u nang thật sự, khi đã xuất hiện thì không bao giờ tự tiêu đi và thường cứ mỗi ngày một to thêm. Cần mổ để cắt bỏ đi và mổ càng sớm càng tốt vì loại u này đến một lúc nào đó có thể bị ung thư hóa.

Những dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng

Với những bệnh nhân bị u nang buồng trứng nhưng có kích thước nhỏ thì có thể không cần điều trị vì nó không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chị em. Nhưng, với những bệnh nhân có mức độ bệnh nặng hơn và có dấu hiệu phát triển nhanh chuyển sang dạng ác tính thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

vicare.vn-khi-bi-u-nang-buong-trung-kich-thuoc-bao-nhieu-thi-mo-body-1
Khi có những dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, đi tiểu rắt, kinh nguyệt bất không đều... nên đi khám để có những chẩn đoán kịp thời của u nang buồng trứng

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng cần được chú ý:

 • Đau bụng dưới
 • Đau lưng hoặc đau chân
 • Bụng to mất kiểm soát
 • Cảm thấy no liên tục
 • Đi tiểu nhiều hoặc không thấy buồng tiểu
 • Kinh nguyệt bất thường
 • Đau rát khi quan hệ tình dục, đau vùng chậu, buồn nôn...

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Đối với những khối u thực thể có khả năng phát triển, tồn tại trong thời gian dài trên buồng trứng thì cần được điều trị để không ảnh hưởng tới sự phát triển của các nang trứng khác hoặc biến chứng gây xoắn vỡ buồng trứng nguy hiểm đến sức khỏe của chị em. Thông thường những khối u nang có kích thước trên 5cm sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên để quyết định có mổ hay không cần quan tâm đến một số vấn đề như: Mức độ gây tổn thương của u nang đối với buồng trứng là toàn bộ hay chỉ một phần nhu mô của buồng trứng? U nang có di căn ra các bộ phận khác của cơ thể không?

Nếu trường hợp u nang chỉ gây tổn thương tại một phần tại buồng trứng, chưa di căn ra các bộ phận khác thì đó là điều kiện lý tưởng để phẫu thuật cắt bỏ tổ chức bị bệnh.

Ngoài ra, việc phẫu thuật u nang cũng tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân có con hay chưa và mong muốn sinh nở của người bệnh. Đối với những bệnh nhân có mong muốn mang thai thì khi có chỉ định phẫu thuật, bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc xem có thể bóc tách phần u, phần tổn thương ở buồng trứng và giữ lại phần nhu mô lành hay không. Vì những nhu mô lành được giữ lại có thể giúp người bệnh vẫn có hiện tượng phóng noãn và mang thai sau này.

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng

vicare.vn-khi-bi-u-nang-buong-trung-kich-thuoc-bao-nhieu-thi-mo-body-2
 • Mổ nội soi: Những trường hợp bệnh nhân có u nang nhỏ và xét nghiệm loại trừ ung thư thì bác sĩ có thể tiến hành mổ nội soi để cắt bỏ khối u nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Thông thường mổ nội soi có những ưu điểm như: Với những u nang buồng trứng nhỏ có lợi là sẹo mổ nhỏ, bệnh nhân chóng bình phục sau mổ, ít tai biến hậu phẫu, nhưng phải chắc chắn đó là u nang lành tính.
 • Mổ mở: Nếu trường hợp u nang lớn, có khả năng biến chứng như xoắn, vỡ nang... Các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành cắt khối u qua đường mổ lớn ở bụng. Lúc này, khối u sẽ được sinh thiết, nếu xác định là u nang ác tính, bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ hoàn toàn 2 bên buồng trứng (thậm chí cắt cả tử cung và buồng trứng trong một số trường hợp di căn). Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay vẫn còn để lại một số mặt hạn chế, rủi ro có thể xảy ra như: Nhiễm trùng vết mổ, khối u dễ tái phát trở lại.

Xem thêm:

06/12/2018 - Khoai Ha