Khi nào bạn cần kiểm tra nước tiểu?

vicare.vn-khi-nao-ban-can-kiem-tra-nuoc-tieu

Để duy trì sức khỏe lâu dài, điều cần thiết là cơ thể chúng ta luôn ở trạng thái cân bằng. Điều này có nghĩa là hãy lưu ý đến bất cứ điều gì lạ có thể xảy ra với cơ thể. Một dấu hiệu được cho là không được tốt mà bạn cần chú ý đó là khi nước tiểu có màu hoặc mùi bất thường. Trong một số trường hợp, mùi hôi nước tiểu đơn giản chỉ là một tình trạng tạm thời sẽ biến mất ngay sau đó. Nhưng trong những tình huống khác, nước tiểu có màu sắc hay mùi bất thường thực sự có thể là một dấu hiệu cho thấy điều gì đó rất nghiêm trọng với cơ thể. Có thể cho thấy là đã đến lúc bạn phải tới gặp bác sĩ.

vicare.vn-khi-nao-ban-can-kiem-tra-nuoc-tieu-body-1

Những điều kiện được biết là ảnh hưởng đến mùi của nước tiểu

Chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện về đề tài này. Tuy nhiên, vẫn có một số người có kiến thức về những trường hợp bình thường hoặc không bình thường lại có thể đưa ra nguyên nhân làm cho nước tiểu có mùi hôi thối. Danh sách dưới đây có thể không hoàn toàn đầy đủ, nhưng nó sẽ cung cấp cho độc giả một sự hiểu biết vững chắc về các nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước tiểu:

- Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt có thể là nguồn gốc của rắc rối với nhiều người, và tình trạng viêm tuyến tiền liệt là một trong số đó. Nó có thể gây nhiễm trùng bàng quang, do đó có thể gây ra cảm giác đau trở lại ở lưng, bụng, và háng. Thêm vào đó, đây cũng thường là nguyên nhân khiến bạn liên tục muốn đi tiểu và nước tiểu có mùi hôi.

vicare.vn-khi-nao-ban-can-kiem-tra-nuoc-tieu-body-2

- Nhiễm trùng đường tiết niệu: Một số loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh nhiễm trùng nếu chúng thâm nhập được vào qua đường tiết niệu. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, điều này có thể làm phát sinh các vấn đề khác như đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần và nước tiểu có mùi hôi.

https://vicare.vn/song-khoe/gioi-tinh/5-nguy-co-nhiem-trung-duong-tiet-nieu-voi-bat-cu-ai/

- Các vấn đề về gan: Vì gan đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và loại bỏ các chất thải từ cơ thể nên các vấn đề phát sinh với các cơ quan này có thể gây ra nước tiểu sẫm màu và có mùi hôi thối.

- Sỏi thận: Sỏi thận cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra các cơn đau, và chúng cũng có thể làm cho nước tiểu có mùi và màu hơi hồng.

https://vicare.vn/song-khoe/phong-va-chua-benh/che-do-an-uong-giup-ngan-ngua-soi-than/

vicare.vn-khi-nao-ban-can-kiem-tra-nuoc-tieu-body-3

- Bệnh tiểu đường: Khi một người bị bệnh tiểu đường, lượng đường dư thừa trong máu sẽ tích tụ trong nước tiểu. Theo các chuyên gia y tế tại Đại học Maryland, điều này có thể gây ra chất nhầy và mùi ngọt trong nước tiểu.

- Mất nước: Do nước tiểu được tạo thành chủ yếu từ nước, nên bị mất nước sẽ làm nước tiểu có màu tối và mùi khó chịu.

- Một số loại thuốc: Hỗn hợp nhiều vitamin khác nhau cũng như một số loại kháng sinh có thể gây ra sự thay đổi trong hình thức và mùi của nước tiểu.

vicare.vn-khi-nao-ban-can-kiem-tra-nuoc-tieu-body-4

- Rò bàng quang: Tình trạng có tiếng động kỳ lạ này gây ra bởi một kết nối bất thường giữa bàng quang và ruột, và có thể gây ra mùi hôi của nước tiểu.

- Bệnh Phenylketonuria (chứng rối loạn về chuyển hóa Phenylalanyl (Phe) thành Tyrosine (Tyr) do thiếu hụt enzyme phenylalanine hydroxylase): Đây là một bệnh di truyền có thể làm thay đổi hoạt động của các quá trình chuyển hóa. Kết quả cuối cùng là những người bị bệnh này không thể xử lý phenylalanine có trong các loại thực phẩm thông thường, và sẽ gây ra mùi hôi trong nước tiểu.

Nước tiểu có mùi hôi và đục. Một người đang ăn chay hay ăn theo chế độ ít carbohydrates (low-carbs), cũng như người có nồng độ xeton cao trong máu, sẽ thường xuyên thấy có mùi ngọt khi đi tiểu.

- Bệnh siro niệu: Đây là một tình trạng di truyền làm cho nước tiểu có mùi như xi-rô trái cây. Điều này là do protein trong chế độ ăn uống mà người mắc bệnh này không thể phân huỷ, và nếu không thay đổi chế độ ăn uống thì thực sự có thể dẫn đến tử vong.

vicare.vn-khi-nao-ban-can-kiem-tra-nuoc-tieu-body-5

Như đã biết, có rất nhiều điều là nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi bất thường. Có quá nhiều các điều kiện có thể dẫn tới điều này và có thể gây ra các mối nguy hiểm, nên mỗi người khi nhận thấy có sự thay đổi trong mùi nước tiểu của mình thì hãy tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia y tế.

(Nguồn: www.positivemed.com)

Ưu đãi Vinmec

10/09/2016 - Minhhieu