Khoai lang mật mọc mầm có ăn được không?

vicare.vn-khoai-lang-mat-moc-mam-co-an-duoc-khong

Khoai lang cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết cho hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu khoai lang cũng như các loại củ khác để quá lâu đến nỗi mọc mầm sẽ trở nên biến chất và trở thành những loại thực phẩm tích trữ nhiều độc tố gây hại khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khoai lang mật mọc mầm có ăn được không?

Ưu đãi Vinmec

1. Những công dụng của khoai lang

Trước khi tìm hiểu khoai lang mật mọc mầm có ăn được không, chúng ta hãy cùng điểm qua những công dụng tuyệt vời của khoai lang.

Khoai lang có xuất xứ từ Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Khoai lang được xem như một loại thực phẩm quý và được trồng phổ biến trên nhiều vùng miền, rất dễ chế biến và đặc biệt có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú rất có lợi cho cơ thể như tinh bột, chất xơ cũng như các loại khoáng chất và vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B6... Năng lượng trong khoai lang chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây nên khoai lang là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn giảm cân. Ngoài ra, ăn nhiều khoai lang cũng giúp các chị em có làn da đẹp và mịn màng hơn.

vicare.vn-khoai-lang-mat-moc-mam-co-an-duoc-khong-body-1

Bên cạnh đó, nếu bạn mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là táo bón thì chỉ cần ăn khoai lang luộc. Chất xơ trong khoai lang sẽ kích thích các nhu động ruột thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều khoai lang thì sẽ dẫn đến tình trạnh đầy bụng, khó tiêu.

Lượng beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cũng như giúp xương chắc khỏe và làm giảm các triệu chứng viêm mãn tính như viêm khớp hay thấp khớp.

Khoai lang chứa nhiều chất sắt giúp thúc đẩy chuyển hóa protein cũng như thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, làm giảm stress.

Khoai lang chứa beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người, giúp bổ sung beta carotene cho cơ thể để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư cũng như mang đến cho bạn một đôi mắt sáng và khỏe.

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và phát hiện ra chất cyanidins và peonidins trong khoai lang có khả năng giảm thiểu những tác động tiêu cực do kim loại nặng tích tụ từ thức ăn cũng như môi trường đến cơ thể con người.

2. Khoai lang mọc mầm có thể ăn được không?

vicare.vn-khoai-lang-mat-moc-mam-co-an-duoc-khong-body-2

Khoai lang có nhiều công dụng tốt, nhưng khoai lang mật mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang nếu để lâu sẽ rất dễ bị mọc mầm nhất là nếu điều kiện bảo quản không tốt, môi trường ẩm ướt. Khoai lang mọc mầm không sinh ra chất độc nên bạn vẫn có thể ăn được. Nếu thấy khoai có mầm, bạn hãy bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang lúc này đã bị giảm đi rất nhiều và hương vị cũng không còn ngon như trước.

3. Khi nào thì khoai lang mọc mầm nguy hại đến sức khỏe

Ngoài câu hỏi khoai lang mật mọc mầm có ăn được không, nhiều bạn cũng thắc mắc những mối nguy hiểm của khoai lang mọc mầm.

Khoai lang mọc mầm không có độc nhưng rất dễ sinh ra nấm mốc. Khi bị các loại vi khuẩn nấm mốc tấn công thì vỏ khoai lang sẽ xuất hiện những đốm nâu hoặc đen có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi khoai lang mắc bệnh đốm đen sẽ sản sinh ra rất nhiều độc tố, đặc biệt làm ipomeamarone khiến khoai có vị đắng mà dân gian thường gọi là khoai hà. Đây là chất độc ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh học của nó cũng không bị phá hủy. Nếu ăn loại khoai lang này vào thì chất độc trong khoai sẽ gây nôn mửa và đau bụng dữ dội.

vicare.vn-khoai-lang-mat-moc-mam-co-an-duoc-khong-body-3

04/05/2019 - phuongnhi