Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

vicare.vn-kich-thuoc-trung-bao-nhieu-thi-rung

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là những người đang muốn mang thai. Những nguyên nhân nào ảnh hưởng tới kích thước của trứng khi rụng? Hãy cùng Vicare tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

Khi nào thì rụng trứng?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Trứng thường rụng trước chu kỳ kinh kế tiếp 14 ngày. Quá trình rụng trứng được diễn ra như sau:`

 • Ở cuối chu kỳ kinh trước, do sự giảm đột ngột của hai hoocmon buồng trứng là Estrogen và Progesteron tạo ra cơ chế điều hòa ngược âm tính dưới sự chỉ huy của GnRH kích thích tuyến yên tăng bài tiết FSH và LH.
 • Dưới tác dụng của FSH và LH, đặc biệt là FSH: lúc này ở buồng trứng đang có khoảng 6- 12 nang noãn nguyên thủy phát triển. Sau vài ngày phát triển, dưới tác dụng của LH: nang noãn bắt đầu tiết dịch nang (thành phần quan trọng nhất của dịch nang là Estrogen) đồng thời kích thích sự tăng kích thước của nang noãn. Sau 7- 8 ngày phát triển, có một nang bắt đầu phát triển nhanh hơn hẳn về kích thước, trong khi đó số nang còn lại thì bị thoái triển dần. Dưới tác dụng của hoocmon Estrogen, kích thước nang trứng còn lại này lớn hơn hẳn. Tại thời điểm này, nang noãn còn lại bắt đầu phát triển nhanh gấp 3- 4 lần. Dịch trong hốc nang tăng dần và đẩy noãn cùng một số tế bào hạt về một cực của nang để tạo thành gò trứng (chuẩn bị cho quá trình phóng noãn- hay còn gọi là hiện tượng rụng trứng)
vicare.vn-kich-thuoc-trung-bao-nhieu-thi-rung-body-1
 • Trước phóng noãn 1 ngày, nồng độ hoocmon Estrogen bắt đầu giảm, nồng độ hoocmon Progesteron bắt đầu tăng dần và LH thì tăng lên đột biến và đạt nồng độ đỉnh. Hiện tượng phóng noãn xảy ra vào thời điểm 14 ngày trước chu kỳ kinh tiếp theo. Thông thường, ở mỗi chu kỳ chỉ có một nang noãn vỡ và xuất noãn (rụng trứng) ở cả 2 buồng trứng.
 • Sau khi rụng, tế bào trứng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ. Còn nang trứng vượt trội ở trong buồng trứng sẽ biến thành thể vàng. Thể vàng có chức năng chính là sản xuất hoocmon progesterone. Progesterone có tác dụng làm biến đổi nội mạc tử cung. Nếu trong 14 ngày trước chu kỳ kinh sau mà không có phôi thai đến làm tổ, thể vàng sẽ bị thoái hóa làm lượng hoocmon progesterone và estrogen giảm mạnh. Sự suy giảm 2 hormon này làm cho lớp nội mạc tử cung bong ra và gọi là kinh nguyệt, bắt đầu cho chu kỳ kinh tiếp theo.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Như tìm hiểu ở trên, thì 14 ngày trước chu kỳ kinh tiếp theo sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Vậy vào thời điểm đó, kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

 • Ở mỗi cơ thể người phụ nữ khác nhau sẽ có những “quả trứng” có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, trứng rụng thông thường dao động trong khoảng kích thước từ 16- 26mm, đây được coi là kích thước trứng tốt và thuận lợi cho quá trình thụ thai (khi đã loại bỏ các nguyên nhân khó đậu thai như viêm tắc vòi trứng, tử cung...). Vẫn có những trường hợp trứng rụng với kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn trong khoảng từ 16- 26mm, nhưng những quả trứng có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn nhiều những quả trứng kích thước trung bình.
 • Để biết được kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, phương pháp siêu âm là một phương pháp đơn giản, chi phí thấp và độ chính xác cao.
 • Để chắc chắn hơn về kích thước trứng khi rụng, nên theo dõi sự rụng trứng từ 2- 3 chu kỳ, và trong những chu kỳ kinh tiếp theo bạn sẽ biết được tầm khoảng kích thước bao nhiêu là trứng của mình rụng.
 • Quan hệ đúng ngày trứng rụng hoặc quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 1- 2 ngày đạt tỉ lệ đậu thai cao nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của trứng rụng

 • Chế độ ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn tới kích thước trứng rụng. Chế độ ăn uống không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích..v..v... cũng khiến kích thước, chất lượng và quá trình thụ thai bị giảm sút.
 • Tâm lý của phụ nữ không tốt, chế độ sinh hoạt và ngủ nghỉ không điều độ như: thức khuya, dậy sớm, stress tâm lý... cũng ảnh hưởng tới sự rụng trứng. Khiến bạn không biết được kích thước trứng bao nhiêu thì rụng.
 • Thời điểm "vợ chồng quan hệ" cũng khiến trứng rụng đột xuất ở một vài trường hợp, sớm hơn một vài ngày so với dự kiến. Trong quan hệ vợ chồng mà người vợ đạt hứng thú, sẽ kích thích tử cung co bóp làm vỡ nang trứng gây rụng trứng.
vicare.vn-kich-thuoc-trung-bao-nhieu-thi-rung-body-2
 • Đối với những người phụ nữ kinh nguyệt không đều thì sẽ rất khó biết được ngày rụng trứng cũng như kích thước trứng khi rụng. Với những trường hợp như vậy bạn hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và tư vấn kịp thời.

Với những chia sẻ trên đã phần nào giúp các bạn trả lời cho câu hỏi kích thước trứng bao nhiêu thì rụng. Ảnh hưởng của kích thước trứng rụng tới quá trình thụ thai và những nguyên nhân khiến kích thước trứng rụng chưa tốt. Để quá trình rụng trứng diễn ra thuận lợi và đạt kích thước mong muốn, quá trình thụ thai tốt đẹp, hãy tránh xa những ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể nhé các bạn.

Xem thêm:

23/01/2019 - Minh Hiếu