Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương

vicare.vn-kinh-nghiem-thu-tinh-trong-ong-nghiem-thanh-cong-tai-benh-vien-phu-san-trung-uong

Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương là gì? Để thụ tinh thành công, trước tiên bạn cần tìm hiểu thông tin về Bệnh viện, quy trình thụ tinh, chi phí thụ tinh. Sau đó, chuẩn bị sức khỏe thật tốt và chuẩn bị thời gian để theo đuổi quá trình thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi sự kiên trì.

Ưu đãi Vinmec

Địa chỉ và số điện thoại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

  • Địa chỉ: số 43 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Số điện thoại: 024 3825 2161

Bệnh viện Phụ sản là một trong những bệnh viện hàng đầu về sản khoa và nổi tiếng khắp cả nước về điều trị hiếm muộn, vô sinh trong đó có thụ tinh trong ống nghiệm. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Trong phương pháp này, trứng của người chồng và tinh trùng của người mẹ sẽ được thụ tinh trong môi trường đặc biệt ở trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, phôi này sẽ được cấy vào tử cung của người mẹ để làm tổ và bắt đầu quá trình mang thai.

Hiện nay, Bệnh viện áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện cho những đối tượng bao gồm: phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, bệnh nhân lớn tuổi, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng bất thường, hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

vicare.vn-kinh-nghiem-thu-tinh-trong-ong-nghiem-thanh-cong-tai-benh-vien-phu-san-trung-uong-body-1

Tìm hiểu về quy trình thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Trong phương pháp này, trứng của người chồng và tinh trùng của người mẹ sẽ được thụ tinh trong môi trường đặc biệt ở trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, phôi này sẽ được cấy vào tử cung của người mẹ để làm tổ và bắt đầu quá trình mang thai. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, quy trình thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm 7 bước:

Bước 1: Xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản

Bước đầu tiên khi thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra để đánh giá khả năng sinh sản ở cả người vợ và người chồng.

  • Vợ: Xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm, chẩn đoán các bệnh có thể lây qua đường tình dục, đếm nang noãn trên buồng trứng, thực hiện siêu âm phụ khoa.
  • Chồng: Kiểm tra tinh dịch

Bước 2: Chọc hút tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ. Trước khi chọc hút, cả vợ và chồng để được tiêm thuốc, sử dụng thuốc để kích trứng và tinh trùng.

Bước 3: Thụ tinh trứng và tinh trùng để tạo thành phôi

Trứng và tinh trùng sẽ được gặp nhau để thụ tinh và chuyển thành phôi trong phòng thí nghiệm. Nếu thành công, phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ.

Bước 5: Chuyển phôi

2 đến 3 ngày sau khi chọc hút trứng, bạn sẽ được hẹn đến bệnh viện để chuyển phôi vào tử cung. Thời gian thực hiện chuyển phôi chỉ kéo dài trong khoảng vài phút và không gây đau đớn. Số phôi được chuyển vào tử cung sẽ dao động từ 1 đến vài phôi tùy từng trường hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ kê thuốc nội tiết để kích thích phôi làm tổ và về nhà nghỉ ngơi mà không phải nằm viện.

Bước 6: Thử thai

14 ngày kể từ khi phôi được chuyển vào trong tử cung, các bác sĩ sẽ hẹn bạn đến bệnh viện để kiểm tra xem có thai hay không thông qua xét nghiệm máu. Nếu có thai, bạn sẽ được kê thuốc dưỡng thai.

Bước 7: Siêu âm thai

3 tuần tiếp theo, bạn tiếp tục đến bệnh viện để siêu âm thai nhằm phát hiện tim thai (còn được gọi là thai lâm sàng) đồng thời được hướng dẫn điều trị, dưỡng thai.

Tài chính

Thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương dao động từ 50 triệu đồng cho đến 100, 200 triệu đồng, tùy thuộc vào số lần thực hiện. Hơn nữa, trong quá trình thụ tinh, cả vợ và chồng đều phải dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe nên phải tạm thời xin nghỉ việc một thời gian. Vì thế, các cặp vợ chồng nên chuẩn bị tài chính thật vững vàng trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Sức khỏe

Đối với phụ nữ, phải mất đến 120 ngày thì các nang nguyên thủy mới phát triển thành trứng trưởng thành. Trong khoảng thời gian 120 này, nang nguyên thủy được chọn để phát triển thành trứng rất dễ bị tổn thương, thậm chí không thể trở thành trứng không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, phải tiếp xúc với các chất độc hại trong cơ thể, rối loạn nội tiết tố và căng thẳng. Một khi chất lượng trứng không tốt thì nguy cơ sảy thai là rất cao.

vicare.vn-kinh-nghiem-thu-tinh-trong-ong-nghiem-thanh-cong-tai-benh-vien-phu-san-trung-uon2

Chất lượng tinh trùng của người chồng có thể bị hư hỏng, thay đổi hình dạng, giảm số lượng nếu sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá, tiếp xúc với các chất độc hại, sức khỏe không tốt.

Do vậy, trước khi thụ tinh trong ống nghiệm, hai vợ chồng cần đi kiểm tra sức khỏe đồng thời lên kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập sao cho hợp lý để tăng cường sức khỏe.

  • Hạn chế các thực phẩm, đồ uống, các chất kích thích không có lợi cho cơ thể: cà phê, thuốc lá, đồ ăn nhanh, đồ ăn lên men.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc hạn chế/ngừng sử dụng thuốc nếu bạn đang sử dụng thuốc.
  • Hạn chế căng thẳng, thức khuya, tập thể dục hoặc đi du lịch để thư giãn tinh thần.

Hơn nữa, trong suốt quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, cả vợ và chồng đều phải trải qua quá trình chọc, hút trứng và sử dụng thuốc. Nếu có sức khỏe tốt, bạn sẽ dễ dàng hồi phục sức khỏe đồng thời chống chọi được với các tác dụng phụ như đau ngực, đau bụng, đau đầu, buồn nôn,..

Tâm lý

Một trong kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm thành công chính là chuẩn bị tâm lý thật tốt. Thống kê về tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương:

  • Tỷ lệ có thai lâm sàng là 28-30% mỗi chu kỳ điều trị.
  • Tỷ lệ có thai từ chuyển phôi trữ là 35- 38%.
  • Tỷ lệ mang thai thành công ở phụ nữ dưới 35 tuổi cao hơn phụ nữ trên 35 tuổi. Tuy nhiên sự thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Nhìn vào thống kê trên, chúng ta có thể thấy: “Có những cặp vợ chồng có thể thụ tinh thành công ngay từ lần đầu tiên hoặc phải thực hiện vài lần mới thành công”. Do vậy, đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi cả sự nỗ lực từ phía các cặp vợ chồng và bác sĩ. Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng sẽ giúp bạn giảm bớt tâm lý lo lắng, suy sụp nếu không thụ tinh thành công ngay trong lần đầu tiên.

Xem thêm:

14/03/2019 - Nguyễn Hà