Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh gì?

ViCare.vn-kinh-nguyet-co-mui-hoi-thoi-la-trieu-chung-benh-gi-body-1

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên đối với cơ thể nữ giới. Kinh nguyệt là một tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại theo chu kỳ ở cơ thể nữ giới với sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa tuổi dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp ở chị em xung quanh vấn đề này. Một trong số đó chính là câu hỏi: “Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh gì?” Hãy cùng giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây của ViCare.

Ưu đãi Vinmec

Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh gì?

Bình thường, lượng máu kinh trong 1 chu kỳ của phụ nữ khoảng từ 40 đến 80ml. Máu kinh thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, dịch máu kinh loãng, không có kết dịch hoặc vón cục. Kinh nguyệt bình thường sẽ có mùi tanh nhẹ, không hôi cũng như sẽ không bốc mùi khó chịu. Khi để máu kinh tiếp xúc với thời gian lâu với môi trường bên ngoài, nó có thể bị chuyển sang mùi hôi, tanh do bị vi khuẩn xâm nhập vào.

Với thắc mắc “kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh gì?” thì các chuyên gia y tế thường cho biết, đây là một trong những dấu hiệu bất thường đối với chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt có mùi hôi thối có thể là triệu chứng của những bệnh lý sau:

  • Viêm âm đạo: Đây là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới. Khi bị viêm âm đạo, phụ nữ sẽ có những triệu chứng như ngứa vùng kín, ra khí hư bất thường và có mùi hôi. Đối với những ngày kinh nguyệt, máu kinh sẽ có gây mùi hôi tanh khó chịu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm âm đạo có thể biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến...
  • Viêm buồng trứng: Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh viêm buồng trứng. Đây là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm. Bệnh được chia thành 2 dạng bao gồm bệnh cấp tính và bệnh mãn tính. Khi phụ nữ bị viêm buồng trứng ở giai đoạn cấp tính, người bệnh sẽ có các triệu chứng thường thấy như như: đau bụng dưới, tiết khí hư bất thường, kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh ra nhiều và bị vón cục. Bên cạnh đó, khi bị viêm buồng trứng ở giai đoạn cấp tính, phụ nữ sẽ nhận thấy kinh nguyệt có mùi hôi khó chịu.
ViCare.vn-kinh-nguyet-co-mui-hoi-thoi-la-trieu-chung-benh-gi-body-2
Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh viêm buồng trứng
  • Buồng trứng đa nang: Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh buồng trứng đa nang. Đây là bệnh có thể xảy ra khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ, do sự mất cân bằng hormone và kháng insulin ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Khi bị buồng trứng đa nang, nữ giới sẽ gặp phải những dấu hiệu như: chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt có mùi hôi tanh, hoặc gặp phải các vấn đề liên quan đến da như mụn trứng cá, da sạm đen, mọc lông trên khắp cơ thể.

Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa khá nguy hiểm. Vì thế, khi phát hiện thấy mình đang gặp phải tình trạng này, hãy nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Khi kinh nguyệt có mùi hôi thối thì chị em cần lưu ý gì?

Như ở trên đã phân tích, kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh: viêm âm đạo, viêm buồng trứng, buồng trứng đa nang...với khả năng gây nên biến chứng nguy hiểm.

Để biết được chính xác mình đang bị bệnh gì, chị em nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và kiểm tra xem rằng mình đang bị bệnh gì? Dựa vào kết quả kiểm tra, các bác sĩ mới đưa ra hướng điều trị phù hợp. Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ở phụ nữ như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, gây vô sinh.

ViCare.vn-kinh-nguyet-co-mui-hoi-thoi-la-trieu-chung-benh-gi-body-3
Kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

Bên cạnh đó, khi gặp phải trường hợp kinh nguyệt có mùi hôi thối, chị em nên lưu ý một số nội dung sau:

  • Thay băng vệ sinh thường xuyên, thời điểm vàng là cách 4 tiếng thay 1 lần để đảm bảo vệ sinh vùng kín trong ngày kinh nguyệt
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, tránh quá bó sát
  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên đều đặn, không nên thụt rửa quá sâu vào bên trong
  • Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian điều trị
  • Chế độ sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi và làm việc vừa sức để cơ thể đủ tái tạo năng lượng, tăng cường tập thể dục thể thao
  • Không nên lạm dụng các chất khử mùi, chất tẩy rửa để làm sạch vùng kín bởi nó có thể thầm thay đổi môi trường và làm mất đi sự cân bằng khiến cho vi khuẩn gây hại phát triển

Bài viết trên là phần giải đáp cho thắc mắc “kinh nguyệt có mùi hôi thối là triệu chứng bệnh gì”. Với các phân tích trên của ViCare, chị em đã phần nào hiểu rõ hơn về cách nhận biết cũng như các phương án phòng tránh để có một vùng tam giác vàng khỏe mạnh.

Xem thêm:


01/08/2019 - daohongchuyen1411