Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng gì đến việc mang thai?

vicare-kinh-nguyet-khong-deu-anh-huong-gi-den-viec-mang-thai

Ở phụ nữ, kinh nguyệt là dấu hiệu rõ nét nhất, minh chứng cho khả năng sinh sản của họ. Nhưng vì các nguyên nhân khác nhau nên rất nhiều chị em phụ nữ gặp rắc rối về kinh nguyệt, phổ biến nhất là kinh nguyệt không đều, từ đó có thể dẫn tới giảm khả năng thụ thai và nặng hơn là vô sinh.

Ưu đãi Vinmec

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Bình thường, kỳ kinh chuẩn dao động từ 23-35 ngày, tính từ ngày kết thúc kỳ kinh trước cho đến ngày đầu của kỳ kinh sau với số ngày hành kinh thường từ 3-5 ngày. Kinh nguyệt không đều được hiểu là một chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (dưới 22 ngày) hoặc quá dài (trên 35 ngày). Số lượng máu kinh quá ít (dưới 30ml), hoặc quá nhiều (trên 80ml)

Để xác định kỳ kinh của mình có bình thường không cần phải theo dõi trong 3 tháng liền, ví dụ nếu kỳ kinh của bạn trong 3 tháng đó là 23-35-40, điều đó chứng tỏ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu đi kèm khác như lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường, đôi khi có kèm đau bụng kinh hay sự thay đổi của máu kinh cả về lượng lẫn màu sắc...

vicare-kinh-nguyet-khong-deu-anh-huong-gi-den-viec-mang-thai-body-1

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng gì đến việc mang thai?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều không có nghĩa là bạn có ít thời gian để thụ thai hơn những người phụ nữ khác. Dưới đây là một số ảnh hưởng cụ thể của chu kỳ kinh nguyệt không đều tới việc có thai.

Khó xác định chính xác ngày rụng trứng để thụ thai

Theo các chuyên gia, việc “quan hệ” đúng thời điểm “màu mỡ” của phụ nữ là điều quan trọng giúp các cặp đôi dễ thụ thai hơn. Thời điểm được coi là “màu mỡ” nhất của người phụ nữ khi trứng rụng và cơ hội thụ thai rất cao thường rơi vào từ ngày thứ 12-14 của chu kỳ nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên với những người phụ nữ kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ gặp khó khăn, điều này ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Khi bị kinh nguyệt không đều, bản thân người phụ nữ cần theo dõi chu kì kinh nguyệt hàng tháng và cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường. Việc xác định tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng kinh không đều rất quan trọng.

Có khả năng gây vô sinh

Nếu hiện tượng kinh nguyệt thất thường của bạn kéo dài nhiều năm thì đừng nên xem thường. Hậu quả nghiêm trọng nhất do rối loạn kinh nguyệt sinh ra là có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

Theo các chuyên gia, phụ nữ có vòng kinh không đều có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 1,2 đến 1,3 lần so với phụ nữ có kinh nguyệt đều.

Theo thống kê cho thấy có khoảng 80% phụ nữ bị vô sinh cũng có tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa gây ra có liên quan tới buồng trứng, tử cung đặc biệt là hội chứng đa nang buồng trứng. Đối với những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh cao, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư nội mạc tử cung, nguy hiểm đến tính mạng.

Kinh nguyệt không đều do ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của nữ giới nếu không được phát hiện sớm.

Kinh nguyệt không đều làm sao để sớm có thai?

Chính vì kinh nguyệt diễn ra hàng tháng không đều dẫn đến khó thụ thai. Nếu kinh nguyệt không đều có nguyên nhân đến từ những nguyên nhân tâm sinh lý, chị em có thể tìm cách để điều hòa kinh nguyệt.

Điều hòa kinh nguyệt

Lối sống và sinh hoạt

Để điều hòa kinh nguyệt, chị em cần có 1 lối sống lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích, rượu bia. Bên cạnh đó luôn giữ một tâm lý thoải mái và chế độ ăn uống sinh hoạt đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng.

Thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt

  • Mùi tây: Chị em có thể uống 75ml nước ép mùi tây mỗi ngày để điều hòa chu kì kinh nguyệt.
  • Hoa quả: Các loại hoa quả tươi giúp cho chị em tăng cường và cân bằng nội tiết tố, khiến kinh nguyệt đều đặn hơn.
  • Cần tây: Ăn nhiều cần tây đều đặn hằng ngày sẽ giúp chu kì kinh nguyệt của chị em sớm ổn định. Do cần tây có một chất tự nhiên có tác dụng khiến cho tử cung co bóp và đẩy kinh nguyệt ra ngoài.
  • Củ cải đỏ: Ăn củ cải hoặc uống nước ép củ cải 60 - 90ml mỗi ngày rất có ích với các chị em.
vicare-kinh-nguyet-khong-deu-anh-huong-gi-den-viec-mang-thai-body-2

Kinh nguyệt không đều do yếu tố tâm sinh lý

Quan hệ xung quanh thời điểm rụng trứng vẫn là cách giúp bạn gái thụ thai dễ dàng. Tuy nhiên do bạn có vòng kinh không đều nên rất khó xác định thời điểm "vàng" này, nếu chỉ dựa vào chu kỳ kinh rối loạn của mình. Thay vào đó, hãy áp dụng những cách sau đây để dễ dàng xác định ngày rụng trứng.

Trước hết, bạn có thể chú ý một số dấu hiệu thay đổi ở cơ thể để tính ngày rụng trứng, giúp thụ thai đúng thời điểm, tăng cơ hội mang thai.

  • Thân nhiệt cơ thể tăng : Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (không có nguyên nhân từ bệnh tật), thì rất có thể bạn sẽ rụng trứng vào ngày hôm sau hoặc chính hôm đó.
  • Khí hư nhiều, trong và dai như lòng trắng trứng gà.
  • Ham muốn tăng: Càng đến gần ngày rụng trứng, hormone progesteron trong cơ thể tăng lên làm cho ham muốn ở phụ nữ cũng tăng lên theo.
  • Đau bụng nhẹ, đau ngực hoặc đau thắt lưng: Một số chị em có cảm giác đau ở bụng, đau ngực hoặc đau thắt lưng trước ngày rụng trứng.
  • Ngoài dựa vào những tín hiệu cơ thể thì bạn cũng có thể siêu âm canh noãn vài chu kỳ để xác định rõ ngày rụng trứng. Sau đó có thể quan hệ tự nhiên để mang thai.
  • Sử dụng que thử hoặc máy đo rụng trứng, có bán nhiều nơi trên thị trường.

Kinh nguyệt không đều do bệnh lý

Có nhiều chị em có kỳ kinh nguyệt không đều không phải có nguyên nhân do tâm sinh lý, lối sống sinh hoạt hay dinh dưỡng mà do bệnh lý. Các bệnh lý có thể khiến kỳ nguyệt san bị thay đổi có thể là rối loạn nội tiết tố kéo dài, bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung....

Với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý, chị em cần thăm khám ở các cơ sở y tế và bác sỹ chuyên khoa. Sau đó cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, cố gắng đưa chu kỳ của mình trở lại bình thường, thì mới dễ dàng tăng khả năng thụ thai.

Xem thêm:

30/08/2019 - htthuy2281998