Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi thiếu niên

vicare.vn-kinh-nguyet-khong-deu-o-tuoi-thieu-nien

14/11/2016

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi thiếu niên là hiện tượng phổ biến. Nên khi các bé từ 16 đến 20 tuổi có hiện tượng chậm kinh từ 2, 3 tháng cũng không có gì nghiêm trọng. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng khi con em mình bị rối loạn kinh nguyệt lúc bước vào tuổi dậy thì.

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi thiếu niên

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì hay kinh nguyệt không đều ở độ tuổi thiếu niên là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra không đúng 28 -30 ngày. Có thể lệch sang 2, 3 tháng thậm chí là 4 tháng sau.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự kết hợp bởi các hoạt động của vùng hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng và tử cung. Khi đó bộ phận trong cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển và gặp một số vấn đề sinh lý bình thường khiến cho nhiều bạn nhỏ bị chậm kinh.

kinh nguyệt không đều ở độ tuổi thiếu niên Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi thiếu niên là chuyện bình thường.

Vì vậy, khi kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì không nên điều trị gì hết. Hiện tượng này sẽ tự hết khi trưởng thành. Thế nhưng, vẫn cần lưu ý một chút nếu có các dấu hiệu bất thường như: Ngày ra máu kinh bạn mới dậy thì kéo dài 7 ngày hoặc chỉ trong 1 ngày là hết, rối loạn kinh nguyệt kèm theo đau bụng dưới thường xuyên, ra máu bất thường với lượng ít và hôi màu sắc thâm đen vón cục... thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay nhằm phát hiện các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Cách cải thiện hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Cha mẹ sợ con mình có các vấn đề liên quan đến bệnh phụ khoa khi vừa mới dậy thì thì nên cho các bé đi khám phụ khoa định kỳ. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng kinh nguyệt không đều ở độ tuổi thiếu niên phụ huynh cũng nên quan tâm đến đồng hồ sinh học của con mình một chút.

vicare.vn-kinh-nguyet-khong-deu-o-tuoi-thieu-nien-body-2

Đầu tiên, nên sắp xếp lịch học và chế độ nghỉ ngơi hợp lí. Vì vào giai đoạn đầu tiên khi mới dậy thì chu kỳ kinh nguyệt khiến các bé bị mất khá nhiều máu. Nếu không được ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý rất có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, ngất do máu không đủ để lưu thông lên não.

Tránh thức đêm, bởi lẽ thức đêm không chỉ ảnh hưởng đến các cơ quan khác mà nó khiến cho mặt các bé trở nên nhiều mụn hơn vì đây là thời điểm hocmoon ức chế bịt kín lỗ chân lông gây ra mụn trên bề mặt da mặt các bé. Ở tuổi này, cha mẹ cũng nên nghiêm cấm không cho con em mình sử dụng các chất kích thích quá nhiều, đặc biệt là nước có ga, nó không hề tốt cho sức khỏe.

Và cuối cùng là ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Các bạn đang trong tuổi dậy thì và các bậc phụ huynh không cần quá lo ngại hiện tượng kinh nguyệt không đều ở độ tuổi thiếu niên.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

>>> Xem thêm: Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng như thế nào?
Chủ đề khác ViCare vinh danh các cơ sở y tế nối bật trong năm 2017

Bình luận (0)

Ưu đãi hấp dẫn