Lắc vòng có gây vô sinh hay không

vicare.vn-lac-vong-co-gay-vo-sinh-hay-khong

Có một thời gian, lắc vòng là bài tập phổ biến của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người không dám lắc vòng vì lo ngại nguy cơ gây vô sinh. Vậy thì lắc vòng có gây vô sinh hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chính xác trong bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Lắc vòng có gây vô sinh hay không

Lắc vòng là một hoạt động thể dục thể thao dễ thực hiện và không cần nhiều dụng cụ. Nhiều chị em lựa chọn lắc vòng vì bài tập này có thể làm thon gọn vùng eo. Tuy nhiên, có những chị em lại truyền tai nhau rằng lắc vòng có thể gây vô sinh, khiến cho nhiều chị em, nhất là các chị em ở độ tuổi sinh sản, không dám tập lắc vòng nữa.

Nguyên nhân khiến cho nhiều người nghĩ là lắc vòng có thể gây vô sinh là vì động tác lắc vòng gây va chạm mạnh ở vùng bụng. Các chị em nghĩ rằng khi vòng va đập mạnh vào bụng và vùng xương chậu có thể dẫn đến tổn thương tử cung, gây vô sinh về sau.

Tin tốt cho các chị em là lắc vòng hoàn toàn không có khả năng gây vô sinh! Theo tư vấn của bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, phòng khám Sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà, Hà Nội, việc lắc vòng không ảnh hưởng đến vùng tử cung như các chị em lo lắng. Khi lắc vòng, vòng chủ yếu tác động vào vùng eo, phía trên xương hông. Trong khi đó, tử cung nằm ở phía bên dưới, rất xa so với vùng bụng mà vòng tác động vào. Bên cạnh đó, lực lắc vòng chỉ đủ mạnh để ảnh hưởng đến các cơ bụng. Các cơ quan nội tạng như buồng trứng, tử cung sẽ không bị ảnh hưởng bởi lực lắc vòng.

Có nên lắc vòng hay không?

vicare.vn-lac-vong-co-gay-vo-sinh-hay-khong-body-1

Các chị em có thể yên tâm, không cần phải lo lắng là lắc vòng có gây vô sinh hay không, bởi đây là nỗi lo không có cơ sở khoa học. Đối với chị em phụ nữ, lắc vòng là một bài tập tốt. Khi lắc vòng, các chị em sẽ phải vận dụng các cơ ở bụng, cơ hoành, cơ lưng, tạo sự dẻo dai cho cơ thể. Việc sử dụng nhiều nhóm cơ cùng một lúc như vậy sẽ giúp cho cơ thể chị em săn chắc gọn gàng. Bài lắc vòng cũng là bài tập giảm cân rất tốt vì nó giúp tiêu hao đến 200 calo cho mỗi 30 phút tập.

Lưu ý khi lắc vòng

Để bài tập lắc vòng có hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe, các chị em nên lưu ý những điều sau:

  • Không lắc vòng khi no.
  • Nên lắc vòng khoảng 2 tiếng trước khi ăn để không ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
  • Nên uống một chút nước trước khi lắc vòng, nhưng không nên uống quá nhiều.
  • Không nên lắc vòng liên tục trên 20 phút.
  • Không nên lắc vòng quá ba lần/ ngày.
  • Không nên lắc vòng quá nhanh.
  • Tránh tập lắc vòng trong kỳ kinh nguyệt vì lúc này niêm mạc tử cung rất dễ bị tổn thương.

Xem thêm:

09/07/2019 - phuongnhi