Làm gì khi núm vú bị thụt vào trong?

vicare.vn-lam-gi-khi-num-vu-bi-thut-vao-trong

Núm vú bị thụt vào trong khiến chị em cảm thấy mất thẩm mỹ và thiếu tự tin trong giao tiếp với mọi người. Với phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, tình trạng này gây nhiều phiền toái và đau đớn. Dưới đây là các biện pháp cải thiện tình trạng này hiệu quả.

Ưu đãi Vinmec

Thế nào là núm vú bị thụt vào trong?

Bình thường khi bắt đầu dậy thì, núm vú của nữ giới sẽ phát triển và lớn dần. Tuy nhiên, ở một số nữ giới núm vú lại không nhô ra ngoài mà bị thụt vào trong thì đây chính là tình trạng núm vú bị thụt.

Tuy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng khi núm vú bị thụt vào trong khiến chị em cảm thấy mất thẩm mỹ. Đối với những chị em đang nuôi con nhỏ sẽ gây khó khăn khi cho con bú.

vicare.vn-lam-gi-khi-num-vu-bi-thut-vao-trong-body-1

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng núm vú bị thụt

  • Do ống tuyến sữa bị ngắn và thiếu hụt tổ chức liên kết ở bên dưới núm vú hoặc do đầu ti bị ngắn.
  • Do các tổ chức tuyến vú và tổ chức liên kế tuyến vú sau khi sinh bị teo lại.
  • Do viêm nhiễm hoặc có khối u ở tuyến vú gây co ngắn các ống tuyến vú.

Núm vú bị thụt vào trong khiến cho chị em cảm thấy mất thẩm mỹ ở vùng “núi đôi” gây cảm giác tự ti và mặc cảm. Bên cạnh đó, núm vú bị thụt còn gây khó khăn cho việc vệ sinh, chăm sóc, đặc biệt là đầu ti bị thụt khi mang thai. Ngoài ra, những chị em đang cho con bú bị thụt núm vú sẽ gây khó khăn và thậm chí là không có khả năng cho con bú được.

Cách xử lý cải thiện tình trạng núm vú bị thụt vào trong

Để cải thiện tình trạng núm vú bị thụt và giúp cho nhũ hoa (núm vú) nhô lên, chị em có thể áp dụng một số cách như:

  • Mỗi lần khi đi tắm thì chị em lấy tay kéo nhẹ đầu núm vú ra ngoài, kiên trì thực hiện có thể cải thiện được phần nào tình trạng núm vú bị thụt vào trong.
vicare.vn-lam-gi-khi-num-vu-bi-thut-vao-trong-body-2
  • Nên chọn các loại áo lót ôm và có phần chóp thoải mái để cho các mô mỡ quanh vùng ngực dồn ép, giúp cho đầu núm vú nhô ra. Tuy nhiên, cách làm này sẽ hiệu quả hơn nếu thực hiện trong thời gian dậy thì.
  • Hiện nay, trên thị trường có bán một số dụng cụ kéo núm vú, máy hút núm vú để kéo và hút núm vú ra, chị em có thể sử dụng và nhớ là phải sử dụng theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia và nhà sản xuất.
  • Đối với những trường hợp đầu ti (núm vú) bị thụt vào khi mang thai thì chị em vừa thực hiện vệ sinh vú hoặc kéo nhẹ dần đầu núm vú ra ngoài mỗi khi đi tắm. Tuy nhiên tuyệt đối không được vê hay kích thích mạnh đầu ti vì có thể gây các cơn gò tử cung dẫn đến sinh non,.... Thai phụ hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập khi núm vú bị thụt vào trong.

Nếu núm vú bị thụt vào trong quá sâu mà chị em đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn không được hoặc đầu ti không có núm thì chị em có thể đến các đơn vị y tế chuyên khoa để được tư vấn và thực hiện thủ thuật tạo hình núm vú. Đây là một thủ thuật tạo hình thẩm mỹ chứ không thể thay thế chức năng của núm vú thật. Vì thế, chị em không cần phải lo lắng sau khi lập gia đình và có thai, sinh con thì vú vẫn tiết sữa bình thường.

Chị em cũng cần lưu ý rằng, nếu núm vú bị thụt vào trong mà mặc dù trước đó không bị như vậy, kèm theo những dấu hiệu bất thường khác như: ở vùng ngực có cảm giác đau nhức, ngứa ngáy khó chịu, sờ vào thấy cục u,... thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi những sự thay đổi bất thường này có thể là do chị em bị viêm tuyến vú, ung thư tuyến vú, bệnh paget vú,... gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm:

26/12/2018 - Khoai Ha