Làm gì khi quên uống thuốc tránh thai 1 ngày?

vicare.vn-lam-gi-khi-quen-uong-thuoc-tranh-thai

04/11/2016

Uống thuốc là biện pháp tránh thai khá phổ biến hiện nay. Nhưng khi quên uống thuốc tránh thai 1 ngày có sao không? Cần làm gì khi quên uống thuốc tránh thai?

Quên uống thuốc tránh thai 1 ngày có sao không?

Thuốc tránh thai thường được sản xuất dưới dạng đóng từng vỉ thuốc dùng cho một tháng. Thành phần hoạt chất của thuốc là các nội tiết tố (hormon) tổng hợp, giống như estrogen hoặc progrestin tác động bằng cách ức chế sự rụng trứng, làm cho nội mạc tử cung không thích hợp để trứng làm tổ hay ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào nhờ chất nhầy tử cung. Thông thường muốn tránh thai hiệu quả, việc uống thuốc phải được duy trì hàng ngày. Vậy quên uống thuốc tránh thai 1 ngày có sao không?

Liệu quên uống thuốc tránh thai một ngày có sao không? Liệu quên uống thuốc tránh thai một ngày có sao không?

Thực tế thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không lớn. Tránh thai chỉ có hiệu quả khi:

  • Uống thuốc đúng giờ
  • Không bỏ viên thuốc nào
  • Không nôn mửa hoặc bị tiêu chảy nghiêm trọng khi uống thuốc
  • Không dùng bất kì loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Vì vậy chỉ cần quên uống thuốc tránh thai 1 ngày, bạn cũng có thể có thai. Theo các bác sĩ có thai do quên uống thuốc tránh thai hàng ngày mặc dù tỷ lệ không cao nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, không chỉ có khả năng bạn mang thai ngoài ý muốn mà còn có thể gây ảnh hưởng đến bào thai.

Xử trí khi quên uống thuốc tránh thai 1 ngày

Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày. Bạn biết rõ nhiều vấn đề có thể xảy ra khi bạn quên uống thuốc tránh thai. Những trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể uống bù khi nhớ ra.

Nếu quên uống thuốc tránh thai 1 ngày thì trong 48 giờ tiếp theo bạn không nên giao hợp, hoặc dùng bao cao su khi quan hệ tình dục để an toàn hơn. Và sau đó vẫn tiếp tục uống thuốc theo đúng chỉ dẫn.

quên uống thuốc tránh thai 1 ngày Quên uống thuốc tránh thai một ngày thì trong 48 giờ tiếp theo bạn không nên giao hợp

Trường hợp nếu bạn đã quan hệ trước khi nhận ra mình quên uống thuốc, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

Có thể khi bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày sau đó uống bù sẽ xuất hiện một số biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt. Đó là do lượng thuốc bạn đưa vào cơ thể lớn hơn bình thường nhưng hiện tượng đó sẽ nhanh chóng hết đi và bạn có thể sinh hoạt như bình thường.

Tóm lại, viên thuốc tránh thai thông thường muốn có hiệu quả phải nhớ uống mỗi ngày vào một giờ nhất định. Vì vậy, khi quên uống thuốc tránh thai 1 ngày bạn cần uống bù viên thuốc đó ngay khi nhớ ra và uống các viên còn lại theo đúng chỉ dẫn.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

>>> Xem thêm: Phải làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
Tải ngay ứng dụng ViCare

Ưu đãi hấp dẫn

Bình luận (0)

Nhập nội dung bình luận dưới đây