Làm thế nào để giúp trẻ thông minh hơn?

thong minh

Hầu hết mọi người trong số chúng ta khao khát, mong muốn được thông minh, hài hước, hấp dẫn, được yêu thích, quý mến và thành công trong thế giới này. Và trong khi chỉ có thông minh không thôi thì không đảm bảo được bất kỳ thứ gì khác, nó chắc chắn sẽ có thể làm cho cuộc sống ( đặc biệt là ở môi trường học tập ) trở lên dễ dàng hơn.

Ưu đãi Vinmec

Vậy thông minh là gì ?

Thông minh là khả năng giải quyết vấn đề bằng cách ghi nhớ và lặp đi lặp lại những hành vi thành công trong quá khứ, hoặc ghi nhớ và làm thay đổi hành vi liên quan với những thất bại trong quá khứ. Nó xuất phát từ những khả năng tưởng tượng cho tương lai và việc tạo ra một tập hợp các hành vi để đạt được những khả năng ấy. Sự thông minh được đo lường bằng chỉ số IQ, những bài kiểm tra, nhưng những bài kiểm tra IQ không thể đo được trí thông minh sáng tạo, những kinh nghiệm thực tiễn, thông minh tương tác ( đôi khi được gọi là trí tuệ cảm xúc ) và thông minh cơ thể. Những người có chỉ số IQ ở mức độ bình thường có thể giải quyết vấn đề với tốc độ và độ chính xác ngang nhau, nhưng họ sẽ sử dụng những con đường, cách nghĩ khác nhau. Thậm chí một ai đó trong chúng ta sử dụng một số sự kết hợp của các vùng não liên quan đến trí thông minh một cách rất riêng biệt . Trí thông minh thực sự thì không dễ để có thể đo lường được. Một số nhà tâm lý học nói rằng trí thông minh thực sự là khả năng thích ứng với một tình thế hoàn toàn mới và để " làm chủ" tình thế đó hoặc có khả năng phát triển mạnh bên trong nó.

800

Trí thông minh không dễ dàng đo lường

Có phải sự thông minh là gen đã được định sẵn?

Loài người có khoảng 25.000 gen , nhưng có đến 40 triệu bộ ngắt mạch 2 chiều có thể bật những gen này lên hay tắt chúng đi. Các gen xác định tiềm năng trí tuệ, nhưng không nhất thiết phải cho ra kết quả. Và chúng ta không phải là những nạn nhân của những gen đó. Sau đó, những cái gì xác định bộ ngắt mạch 2 chiều nào có thể bật và khi nào ? Các yếu tố quyết định đầu tiên là những gì mà người mẹ đã được trải nghiệm và những gì cô ấy tiêu thụ trước và trong thời gian mang thai của mình . Cả hai thời kỳ này đều có ảnh hưởng vô cùng lớn vào việc chọn loc gen của cô ấy đối với đứa con của mình . Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng các loại thực phẩm được ăn bởi một nhóm các con chuột cái không mang thai đã thay đổi về mặt hóa học cấu trúc DNA của chúng, cái mà sau đó khi những con chuôt này mang thai, những thay đổi ấy sẽ truyền đến những đứa con của chúng. Điều này không hề đơn giản như việc ta ăn những thứ có hại, nhưng thay vào đó là ta ăn nhiều những thực phẩm có đủ số lượng dưỡng chất cần thiết cho gen để mởvà cho phép sự phát triển tối ưu của não bộ và hệ thần kinh.

Ngoài các chất dinh dưỡng, hàm lượng hormone cũng đóng một vai trò vô cùng lớn trong tử cung. Hãy nhớ một điều rằng,hormone không chỉ là về hệ thống sinh sản - các hormon tồn tại trên khắp cơ thê, như những sứ giả hóa học có nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin quan trọng đến tất cả các hệ thống cơ quan khác. vì vậy, mức độ cortisol, insulin và thậm chí cả các hormon tuyến giáp cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến các gen cùng sự phát triển não bộ của thai nhi cũng như thần kinh của của trẻ . Các bà mẹ hay bị căng thẳng, trầm cảm có nhiều cortisol và các hormone androgenic khác giống như testosterone. những mức độ cao của cortisol và testosterone trong suốt thai kỳ đã cho thấy được việc ngăn chặn một số sự phát triển của các chức năng của bán cầu não trái. Căng thẳng có thể đến từ nhiều nhân tố khác nhau - bao gồm các vấn đề như tài chính, cảm xúc, quan hệ hoặc thậm chí căng thẳng hóa học do các phân tử độc hại do có trong thực vật và động vật trong môi trường sống. Sự phát triển của bán cầu não phải có thể bị ngăn chặn bởi các mức độ cao của estrogen ở trong cơ thể của người mẹ của một thai nhi đang phát triển. Estrogen là ở các mức độ độc hại trong môi trường sống xung quanh hàng ngày của chúng ta như những chai nước bằng nhựa, hộp đựng nhựa, khay xốp có thể cầm đi và thậm chí trong nguồn cung cấp nước của chúng ta nhờ có hàng triệu viên thuốc tránh thai được rửa sạch hàng tháng.

Chúng diễn ra như thế nào ?

Những đứa trẻ có những thử thách về hành vi, học tập, xã hội và các thử thách khác thường phải vật lộn với sự mất cân bằng của não, nơi chúng sử dụng chủ yếu một bên của não và không thể truy cập một cách đầy đủ các bên vì nó yếu hơn. Điều này có thể xuất phát từ sự cân bằng của các hoocmon và mức độ căng thẳng của người mẹ trong suốt thai kỳ. Bán cầu não trái điều kiển não bọ của một đứa trẻ đóng vai trò trong việc tiếp thu kiến thức và xử lý thông tin. Những đứa trẻ có bán cầu não trái chiếm ưu thế thường có thường có khả năng phân tích và khả năng học thuật lớn hơn, nhưng có thể đấu tranh về mặt xã hội và gặp khó khăn trong việc giao tiếp cũng như hòa đồng với người bạn cùng trang lứa của chúng. Những đứa trẻ có bán cầu não phải chi phối ( khi bán cầu não trái của chúng có thể yếu do những hocmon căng thằng trong tử cung ) sẽ giàu trí tưởng tượng và sống hòa nhập, nhưng có thể cũng thực sự đấu tranh ở trường học.

adf

Sức khỏe của người mẹ trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ

Phía Sau sự ra đời của một đứa trẻ

Một khi được sinh ra, những gì một đứa trẻ được trải nghiệm sẽ có những ảnh hưởng, tác động vô cùng lớn đến các gen đã được bật lên. Những kinh nghiệm này xuất hiện từ nhiều hình thức khác nhau như môi trường,suy nghĩ, cảm xúc thăng trầm, chế độ ăn uống, luyện tập, xúc giác ( lành mạnh hay độc hại ), và những kết nối trái tim với ít nhất một người đối với chúng là an toàn. Tiếp xúc lành mạnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng ! não bộ của trẻ em lúc mới sinh là 25% đã phát triển, với một trăm tỉ tế bào thần kinh. Những tế bào thần kinh này tạo ra nhều kết nối với các tế bào thần kinh khác trong quá trình phát triển bên trong cơ thể của người mẹ, và tiếp tục trong những năm đầu đời sau khi được sinh ra. Điều này dẫn đến việc một số 100 nghìn tỷ kết nối các tế bào thần kinh tới những tế bào thần kinh khác khi chúng lên 3 tuổi. Hoạt động lặp đi lặp lại của những kết nối ấy làm tăng cường hoặc dày lên những kết nối giữa các tế bào thần kinh, chỉ giống như một con đường đất được sử dụng nhiều lần sẽ trở thành đường mòn khó đi như trên vỉa hè. Nó sẽ mở rộng và củng cố để thích ứng với sự tăng lên trong giao thông.

Những kết nối này sẽ kéo dài suốt cuộc đời trừ khi có chấn thương não xảy ra. - Xúc giác - và sau đó trong cuộc sống cũng như sự di chuyển của đứa trẻ - cho phép hầu hết các kết nối. Nếu không có sự chạm đủ, an toàn và lành mạnh

Và những chuyển động sớm trong cuộc đời của đứa trẻ, thì cơ hội này sẽ mất đi. Xúc giác cũng được tìm thấy để giúp cho tổng hợp DNA hoạt động. Những đứa trẻ cần nhiều những va chạm có lợi để phát triển những suy nghĩ, cảm giác của con người.

Làm thế nào để có thể giúp những khả năng thiên bẩm bên trong của con được bộc lộ

Thái độ của trẻ đối với bản thân và việc tiếp thu kiến thức là một nhân tố vô cùng quan trọng trong sự thành công của trẻ. Hầu hết những người đã gặt hái được thành công cũng đã phải trải qua rất nhiều lần thất bại. Tự tin vào bản thân khi gặp thất bại và rút ra những bài học, kinh nghiệm từ những thất bại đó sẽ giúp những đứa trẻ trở nên thông minh hơn. Thời kỳ. Khi một đứa trẻ được phép thất bại và học những cách làm khác nhau rút ra từ những thất bại. Chúng thực sự đang xây dựng những kết nối trong não bộ có thể có lợi cho chúng trong suốt cả cuộc đời. Vì vậy, việc cho phép những đứa trẻ của bạn gặp thất bại, sẽ giúp chúng có những bài học, kinh nghiệm đúc rút từ những sai lầm và khiến chúng kiên nhẫn hơn khi gặp thất bại - chứ không phải đẩy chúng lên đỉnh điểm của những áp lực có hại - đây là điều quan trọng. Nói luôn dễ hơn làm đúng không? Phải, nhưng bạn có thể làm được điều này ! Nó cần sự chú ý và những mục đích. Một cuộc sống dễ dàng không phải là một cuộc sống trọn vẹn và nó không làm những đứa trẻ mạnh mẽ, kiên cường.

Hãy nhớ lại khi tôi nói rằng rất nhiều nhà tâm lý học xác định sự thông minh như khả năng điều hướng đến một lĩnh vực mới và học những quy tắc, áp dụng, thực hiện những quy tắc và phát triển chúng ? Vâng, đó cũng là một định nghĩa tốt cho khả năng phục hồi, và đó là một sức mạnh siêu anh hùng mà con của bạn có thể thể hiện được chứ không phải là điều viển vông, giả tạo.

ruterin

Kinh nghiệm từ những thấất bại giúp trẻ thông minh hơn

Tiến sĩ Pete Sulack là nhà sáng lập của Stress RX.com và Unhealthy Anonymous, một chương trình gồm 12 bước để nhằm giảm và kiểm soát mức độ căng thẳng, áp lực và cũng là chủ sở hữu chính của một trong những bệnh viện lớn nhất ở Bắc Mỹ. Văn phòng của ông đã tiến hành cho thăm khám hơn 1000.000 bệnh nhân trong suốt 13 năm qua , xác nhận phương pháp tiếp cận độc đáo của mình đối với sức khỏe và việc chăm sóc sức khỏe. Tiến sĩ Pete đã điều trị đối với tất cả các bệnh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm những dịch vụ của ông. Những nghiên cứu của ông về ảnh hưởng của căng thẳng, áp lực cùng những lời minh chứng từ phía các bệnh nhân và sự chú ý từ cộng đồng y tế đã tạo cho ông có danh hiệu " Chuyên gia về căng thẳng hàng đầu nước Mỹ ." Ông cũng là một giáo viên , giảng viên và tác giả được tìm kiếm nhiều.

Nguồn: Health.usnews

14/12/2016 - Thùy Dung