Làm sao biết bé bị dị ứng sữa và giải pháp khắc phục?

vicare.vn-lam-sao-biet-be-bi-di-ung-sua-va-giai-phap-khac-phuc

Hiện nay, sử dụng sữa công thức để thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ là điều vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều trẻ gặp phải hiện tượng phản ứng nôn trớ, khó chịu, phát ban ngay sau uống sữa. Liệu rằng đây có phải là dấu hiệu của dị ứng và làm sao biết bé bị dị ứng sữa?

Thực tế, rất nhiều phụ huynh có con nhỏ hàng ngày sống trong băn khoăn không biết con mình có bị dị ứng sữa hay không? Để trả lời được câu hỏi này, các bạn có thể tham khảo những dấu hiệu của dị ứng sữa ở trẻ nhỏ ngay dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Tại sao trẻ lại bị dị ứng sữa?

Dị ứng là phản ứng của cơ thể khi chịu tác động của một vật thể nào đó. Trong trường hợp này, dị ứng là phản ứng của trẻ trước protein trong sữa khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường uống.

Trong trường hợp bị dị ứng, trẻ thường không thể hấp thu các protein có trong sữa bột công thức. Ngược lại, trẻ còn xuất hiện nhiều biểu hiện khác lạ. Tùy thuộc vào những dấu hiệu dị ứng mà chúng ta có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của hiện tượng này.

Thông thường, hiện tượng dị ứng xuất hiện hay không tùy thuộc vào cơ địa từng trẻ. Tuy nhiên, nhiều kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng di truyền cũng đóng một vai trò trong vấn đề này. Với những trẻ được sinh ra có bố hoặc mẹ từng dị ứng với sữa bột (hoặc sữa bò) khi còn nhỏ, tỉ lệ trẻ bị dị ứng sữa sẽ đạt mức 50-80%.

vicare.vn-lam-sao-biet-be-bi-di-ung-sua-va-giai-phap-khac-phucu-body-1
Sữa công thức tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cho trẻ

2. Làm sao biết bé bị dị ứng sữa? Dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa

Thông thường, tình trạng dị ứng sữa bò sẽ xuất hiện trong vòng 6 tháng đầu đời. Hiện tượng này được chia thành hai loại phổ biến là dị ứng nhanh và dị ứng chậm. Trong đó, phản ứng dị ứng chậm thường chiếm tỉ lệ cao hơn cả.

Dị ứng nhanh

Đúng với tên gọi, dị ứng nhanh thường xuất hiện đột ngột, ngay sau khi trẻ uống sữa. Các biểu hiện đi kèm gồm có: nôn mửa, khó thở, phát ban, mặt sưng phù. Thậm chí, một số trường hợp có phản ứng mạnh là sốc phản vệ toàn thân.

vicare.vn-lam-sao-biet-be-bi-di-ung-sua-va-giai-phap-khac-phuc-body-2
Trẻ có thể bị phát ban khi dị ứng sữa

Dị ứng chậm

Với trường hợp dị ứng chậm, phản ứng thường không rõ ràng. Các mẹ có thể chú ý thông qua những biểu hiện hàng ngày của trẻ như thường xuyên quấy khóc, bứt rứt khó chịu, đau bụng. Ngoài ra, trẻ còn thường đi ngoài phân lỏng hoặc lẫn máu trong phân. Dù uống nhiều sữa nhưng trẻ vẫn chậm tăng cân, mức tăng trưởng không đạt tiêu chuẩn.

3. Các mẹ cần làm gì khi trẻ bị dị ứng sữa?

Với các dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa nói trên, các mẹ cần ứng xử thế nào? Nếu như trẻ bị dị ứng sữa tức thời, các dấu hiệu dị ứng thường xuất hiện ngay khi uống sữa. Lúc này, mẹ nên ngưng cho trẻ uống thêm và mang trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Do trường hợp dị ứng chậm thường không có dấu hiệu rõ ràng, đòi hỏi phụ huynh phải chú ý đến những biểu hiện hàng ngày của trẻ. Trong trường hợp nhận thấy trẻ có các dấu hiệu nói trên, các mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Sau khi tham chiếu tiền sử bệnh của gia đình, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu và phân để làm các xét nghiệm cần thiết và đưa ra kết luận cuối cùng.

Khi khẳng định được nguyên nhân dị ứng của trẻ là do protein trong sữa, các mẹ sẽ cần loại bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa ra khỏi chế độ dinh dưỡng của bé. Đồng thời, chế độ ăn của mẹ cũng cần tránh dùng sữa bởi các protein có trong sữa bò có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ và đi qua sữa mẹ.

Sau khoảng 2 tháng không dùng sữa, các mẹ cần cần cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra việc trẻ dung nạp được hay chưa. Nếu vẫn còn dấu hiệu dị ứng, trẻ sẽ tiếp tục cần dùng đến các sản phẩm thay thế. Sau đó, cứ khoảng 3 - 6 tháng, bạn nên cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra vấn đề dung nạp bởi hiện tượng này thường biến mất khi trẻ lớn dần.

Với những thông tin trên đây, các bạn đã được giải đáp về việc làm sao biết bé bị dị ứng sữa. Các bạn hãy chú ý hơn đến các biểu hiện hàng ngày của trẻ để phát hiện và khắc phục hiện tượng này kịp thời, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ.

Xem thêm:

09/05/2019 - htthuy2281998