Làm sao để giúp trẻ có giấc ngủ ngon?

vicare.vn-lam-sao-de-giup-tre-co-giac-ngu-ngon

Một trong những nhiệm vụ của cha mẹ mỗi tối là có thể cho con đi ngủ đúng giờ và có giấc ngủ ngon. Điều quan trọng là trẻ em cần được được chăm sóc và cảm thấy an toàn khi đi ngủ vào ban đêm để được nghỉ ngơi, lấy lại sức sau một ngày dài.

Thời đại ngày nay, nhiều phụ huynh quá bận rộn khiến không thể quan tâm chăm sóc con được nhiều, đặc biệt là giấc ngủ. Họ không có thời gian trò chuyện hay thư giãn với con trước khi đi ngủ để bé có giấc ngủ ngon. Dưới đây là một số gợi ý cho cha mẹ chăm sóc giấc ngủ cho bé.

1. Dành thời gian cho con

Bố mẹ nên dành ít nhất một tiếng chăm sóc con trước khi đi ngủ. Đó là bởi vì trước khi đi ngủ là thời gian trẻ thư giãn và cần được bố mẹ âu yếm. Nếu bạn chấp nhận thực tế rằng việc này khiến mất nhiều thời gian, thì nên hình thành một thói quen chung là thay quần áo ngủ, đánh răng, trò chuyện xem những gì đã diễn ra trong ngày, uống một chút nước, âu yếm, chúc ngủ ngon.

https://vicare.vn/song-khoe/me-va-be/giup-tre-ngu-du-giac-va-co-giac-ngu-ngon/

Hãy nói chuyện, tâm sự với con trước khi đi ngủ.
Hãy nói chuyện, tâm sự với con trước khi đi ngủ.

2. Tạo một thói quen

Một thói quen trước khi đi ngủ mang lại sự an toàn và khoa học. Bố mẹ nên thiết lập những thói quen tốt cho con, giúp bé học cách tự chăm sóc chính mình cả lúc đi ngủ và khi thức dậy trong đêm.

3. Tắt hết các thiết bị điện tử

Thói quen trước khi đi ngủ không nên xem ti vi, chơi máy tính bảng hoặc dùng Facebook. Nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng nếu dùng thiết bị điện tử khoảng một giờ trước khi đi ngủ sẽ cản trở giấc ngủ của trẻ. Ánh sáng màu xanh từ màn hình có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học và làm trẻ khó ngủ.

https://vicare.vn/song-khoe/phong-va-chua-benh/hoi-chung-roi-loan-thi-giac-do-su-dung-may-tinh/

Ánh sáng xanh từ màn hình sẽ gây ra chứng khó ngủ ở trẻ.
Ánh sáng xanh từ màn hình sẽ gây ra chứng khó ngủ ở trẻ.

4. Dứt khoát đi ngủ

Bạn hãy kiên quyết cho con đi ngủ đúng giờ, tránh để trẻ thức khuya. Khi con đang chơi hoặc khi cả nhà đang nói chuyện, tranh luận cũng nên kết thúc để mọi người đi ngủ đúng giờ, điều này tạo thói quen tốt cho trẻ. Sau đó hãy để con từ từ đi vào giấc ngủ, đặt một nụ hôn lên trán bé rồi từ từ rời khỏi phòng.

5. Thú nhồi bông

Trẻ nhỏ thường có một món đồ chơi là thú nhồi bông, chăn hoặc đôi khi một mảnh quần áo mà bé thường ôm khi đi ngủ để cảm thấy an toàn.

Làm sao để giúp trẻ có giấc ngủ ngon?
Có một con thú nhồi bông bên cạnh sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn.

6. Trò chuyện

Trước khi đi ngủ, bố mẹ nên âu yếm và trò chuyện với con một cách tâm tình để bé cảm thấy được yêu thương và có thể yên tâm đi ngủ. Đây thường là khoảng thời gian để con đặt câu hỏi, chia sẻ lo lắng của mình. Bố mẹ nên đưa ra câu trả lời và lời khuyên cho bé.

7. Ôm

Theo nghiên cứu khoa học, một cái ôm giải phóng hormone oxytocin – một hormone tốt cho sức khỏe, mang lại sự kết nối mà đôi khi lời nói không diễn tả được. Các nhà khoa học thậm chí còn phát hiện ra rằng âu yếm trẻ em giúp kết nối cảm xúc lành mạnh.

8. “Nghi lễ” trước khi đi ngủ

Trong thực tế, điều này là rất cần thiết. Bé cần thời gian thư giãn để rời khỏi màn hình máy tính và đi ngủ để có giấc ngủ ít nhất 8 tiếng. Trẻ cần có không gian yên tĩnh để ngủ và không có các thiết bị điện tử trong phòng. Và bố mẹ đừng quên những cái ôm và một nụ hôn cũng như lời chúc ngủ ngon với con.

(Nguồn: www.psychcentral.com)

Ưu đãi Vinmec

04/10/2016 - Minhhieu