Làm sao để mẹ biết mình có bị sót nhau thai sau sinh hay không?

vicare.vn-nhan-biet-sot-nhau-thai-sau-sinh-chi-em-can-biet

Sót nhau thai sau sinh là điều mà không chị em nào mong muốn gặp phải bởi những biến chứng mà nó gây ra. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận ra điều này sớm để đến gặp bác sĩ kịp thời. ViCare sẽ chia sẻ với các chị em những dấu hiệu nhận biết sót nhau thai như dưới đây để chị em tham khảo.

Ưu đãi Vinmec
vicare.vn-nhan-biet-sot-nhau-thai-sau-sinh-chi-em-can-biet-body-1

Sót rau thai là như thế nào?

Sót rau thai (hay còn gọi là sót rau) sau sinh là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe của chị em bị giảm sút, nó còn có thể dẫn tới tình trạng vô sinh về sau, nhanh nhất là gây ra băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng của phụ nữ. Sản phụ khi bị sót nhau thai sau khi sinh có thể bị viêm nhiễm các cơ quan sinh sản như: viêm tử cung, tắc vòi trứng.

Sau khi sinh, trong khi tử cung đang dần hồi phục lại trạng thái bình thường như cũ, tử cung sẽ đào thải lớp niêm mạc tử cung sinh ra trong quá trình thai nghén. Lớp niêm mạc tử cung này bắt đầu bị hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, hòa vào với máu, chất nhầy và theo âm đạo để thoát ra ngoài. Dịch này người ta gọi là sản dịch hay còn gọi là máu sinh. Do đó, trong sản dịch sẽ có máu, niêm mạc tử cung bị hoại tử và có cả chất nhầy.

Trong 3 ngày sau sinh, sản dịch sẽ tiết ra nhiều, có màu đỏ tươi, sau đó chuyển màu máu nhạt dần, màu hồng nhạt giống như dịch loãng. Trong thời gian từ 7 đến 10 ngày sau sinh, trong sản dịch sẽ có lượng lớn tế bào và niêm mạc nên máu sẽ có màu vàng nhạt và màu trắng (hay máu sinh trắng), trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết hẳn.

Nếu quá thời gian trên mà sản dịch vẫn cứ tiết ra thì sẽ là bị sản hậu, chứng này kéo dài có thể dẫn tới tình trạng huyết bị hư và nhiều biến chứng khác. Nguyên nhân của sản hậu là sót nhau thai sau khi sinh hoặc do cơ năng của tử cung quá yếu, không thể hoàn thành được việc đào thải lớp niêm mạc tử cung bị hoại tử.

Nguyên nhân gây ra sót nhau sau sinh và dấu hiệu nhận biết

vicare.vn-nhan-biet-sot-nhau-thai-sau-sinh-chi-em-can-biet-body-2

Do sản phụ có nhau thai bám sâu vào thành tử cung, khi sinh lấy ra thì nhau bị đứt hoặc không thể lấy hết được.

- Do lần mổ đẻ đầu tiên, nhau thai bị dính vào vết sẹo hoặc vết rạch nào đó ở tử cung nên còn sót lại.

- Những người từng nạo phá thai cũng sẽ có nguy cơ bị sót nhau thai bởi phần nhau này dính vào chỗ tử cung bị viêm nhiễm sau khi làm thủ thuật.

- Do nhân viên y tế trong quá trình đỡ đẻ đã không làm cẩn thận, không lấy hết được nhau thai.

Khi bị sót nhau thai, mỗi người sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau nhưng theo các bác sĩ, nếu nhận thấy những điểm như sau thì chị em cần phải hết sức lưu ý: Bị ra máu bất thường. Sau khi sinh, sản phụ có thể ra máu cả tháng nhưng nếu như sản dịch quá nhiều, có màu đen, mùi khó chịu và cảm thấy đau bụng âm ỉ, bụng dưới đau và kèm theo sốt thì đó có thể là triệu chứng của sót nhau thai.

Nếu phát hiện bị sót nhau thai, các bác sĩ sẽ tiến hành xử lý nạo hút nốt cho nhau thai còn lại ra bên ngoài và cho sản phụ sử dụng kháng sinh chữa các viêm nhiễm. Chị em cũng có thể sử dụng bài thuốc dùng lá rau ngót xay ra và lấy nước uống cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh, nó sẽ giúp tử cung co bóp tốt, đẩy nhanh sản dịch và nhau thai còn sót ra bên ngoài cơ thể.

Sót nhau thai sau khi sinh là điều mà không chị em nào mong muốn nhưng nếu nhận biết được dấu hiệu, chị em cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để xử lý kịp thời, tránh những biến chứng về sau này. Bên cạnh đó, sau khi sinh, chị em cần áp dụng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học để bảo vệ sức khỏe bản thân.

16/03/2017 - Dịu Nguyễn