Lấy cao răng bằng máy siêu âm không đau, không ê buốt

vicare.vn-lay-cao-rang-bang-may-sieu-am-khong-dau-khong-e-buot

Bệnh nha chu là vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến mà mọi lứa tuổi đều mắc phải. Do đó, nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để phòng tránh các bệnh nha chu và đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất. Hiện nay các nha khoa đã áp dụng kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm giúp người được thực hiện không hề đau hay ê buốt.

Ưu đãi Vinmec

Cao răng hình thành như thế nào?

Sau khi ăn thức ăn khoảng 15 phút, có một lớp màng mỏng sẽ bám trên bề mặt răng. Nếu lớp màng này không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kéo đến, tích tụ dày lên, được gọi là mảng bám.

Khi các mảng bám còn mềm, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Nhưng một khi mảng bám đã vôi hóa bởi cặn mềm (thức ăn vụn, chất khoáng trong môi trường miệng) và hợp chất muối vô cơ trong nước bọt, xác tế bào biểu mô, huyết thanh lắng đọng,... sẽ cứng, bám chắc vào bề mặt răng hoặc mép lợi, gọi là cao răng. Lúc này chỉ có các dụng cụ chuyên dùng của bác sĩ nha khoa mới có thể làm sạch được.

Có 2 loại cao răng: Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường gây viêm lợi, tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào huyết thanh sẽ ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ và được gọi là cao răng huyết thanh.

Nếu không lấy cao răng, vi khuẩn sẽ gây viêm lợi, viêm nha chu khiến tiêu xương, đau răng, ê buốt răng, thậm chí là rụng răng. Cao răng còn gây viêm tủy ngược dòng và các bệnh ở niêm mạc miệng: Viêm niêm mạc miệng, viêm amidan, viêm họng,...

vicare.vn-lay-cao-rang-bang-may-sieu-am-khong-dau-khong-e-buot-body-1

Lấy cao răng bằng máy siêu âm không làm tổn hại men răng

Thực tế cho thấy, nhiều người thường lo ngại lấy cao răng sẽ tổn hại đến men răng nhưng các bác sĩ cho biết, làm sạch cao răng không ảnh hưởng men răng mà còn bảo vệ men răng. Trước kia, việc lấy cao răng bằng các dụng cụ cầm tay nên còn nhiều hạn chế, không sạch hết cao răng và không khéo sẽ làm tổn thương nướu. Hiện nay, lấy cao răng bằng máy siêu âm đã khắc phục được các hạn chế đó, người được thực hiện cảm thấy nhẹ nhàng, không đau, không ê buốt. Và đặc biệt làm sạch cao răng mọi ngóc ngách, không làm tổn thương nướu răng.

Sóng siêu âm loại bỏ được cao răng triệt để tận những vị trí sâu dưới nướu răng, không tác động đến men răng, do đó, hạn chế thương tổn về răng và bệnh viêm nha chu. Sau khi loại bỏ cao răng, bác sĩ sẽ đánh bóng bề mặt răng, ngăn ngừa cao răng bám trở lại.

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm như thế nào?

Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp lấy cao răng triệt để mang lại cảm giác êm ái. Đối với người có nhiều cao răng, phương pháp này rất phù hợp.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát tình hình sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn để xác định mức độ cao răng nhiều hay ít nhằm có hướng xử trí tốt nhất. Sau đó tiến hành vệ sinh răng miệng bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để có môi trường vô trùng trong quá trình thực hiện lấy cao răng.

Với sự hỗ trợ của máy siêu âm, việc lấy cao răng sẽ được bóc tách và làm sạch sẽ dễ dàng các mảng bám ra khỏi bề mặt răng. Sau đó là đến loại bỏ cao răng nằm sâu trong túi lợi. Cuối cùng, bác sĩ sẽ đánh bóng bề mặt răng để loại bỏ những mẫu vụn cao răng li ti còn sót lại để giúp thẩm mỹ hơn và mảng bám không có cơ hội tích tụ.

vicare.vn-lay-cao-rang-bang-may-sieu-am-khong-dau-khong-e-buot-body-2

Lấy cao răng bằng máy siêu âm bao nhiêu tiền?

Khi quyết định lấy cao răng bằng máy siêu âm thì vấn đề chi phí cũng được nhiều người quan tâm. Thực tế, lấy cao răng bằng máy siêu âm không cao, chỉ khoảng 100-300 đồng tùy từng cơ sở thực hiện, là bạn đã có thể sở hữu hàm răng trắng, sạch sẽ.

Làm gì để phòng ngừa cao răng hình thành?

Tốt hơn hết, mỗi người nên giữ gìn răng miệng mình luôn sạch sẽ để hạn chế cao răng hình thành, không bị tổn thương và tránh được các thao tác phải can thiệp vào răng.

Do đó, bạn nên ngăn ngừa cao răng hình thành bằng cách:

  • Đánh răng đúng cách sau khi ăn
  • Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bám nơi sâu nhất
  • Súc miệng với nước muối loãng
  • Kiểm tra răng miệng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng/lần

Xem thêm:

19/01/2019 - Khoai Ha