Lưu ý gì trước khi chuẩn bị khi xét nghiệm khả năng sinh sản? 2

vicare.vn-luu-y-gi-truoc-khi-chuan-bi-khi-xet-nghiem-kha-nang-sinh-san

Việc khám sức khỏe sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh cũng như điều trị kịp thời, nhanh chóng đặc biệt là trước khi kết hôn bạn phải làm các xét nghiệm tổng quát và không thể thiếu là xét nghiệm khả năng sinh sản đảm bảo an toàn tốt nhất cho quá trình thụ thai và mang thai sau này.

Ưu đãi Vinmec

Chuẩn bị tốt những thông tin cơ bản

Khi tham gia xét nghiệm bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin về tiểu sử sức khỏe của bản thân, mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, bảo hiểm y tế/ nhân thọ, nên mang theo những kết quả xét nghiệm, đơn thuốc cũ nếu có.
vicare.vn-luu-y-gi-truoc-khi-chuan-bi-khi-xet-nghiem-kha-nang-sinh-san-body-1

Tìm hiểu các xét nghiệm khả năng sinh sản cho cả nam và nữ

Xét nghiệm tinh trùng (Xét nghiệm tinh dịch đồ đối với nam)

Theo nghiên cứu thì khoảng 1⁄3 các trường hợp chậm có thai nguyên nhân đến từ người chồng. Đôi khi, việc tinh trùng di chuyển kém hoặc ít tinh trùng có thể dẫn đến thất bại trong việc thụ thai. Điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm này là nên đến các trung tâm hiếm muộn hay phòng khám nam khoa, bác sĩ sẽ chỉ định một xét nghiệm để kiểm tra khả năng này. Bạn sẽ lấy tinh trùng của mình và nó sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm kiểm tra. Ngoài ra, trước khi làm xét nghiệm tinh trùng, bạn nên kiêng quan hệ tình dục từ 3 - 5 ngày để kết quả có được đảm bảo chính xác nhất. Vì thông số của tinh dịch rất dẽ thay đổi, nên ít nhất phải làm xét nghiệm thử 2 lần. Lần 1 cách lần 2 từ 1 - 3 tuần.

Siêu âm và chụp X-quang buồng trứng (đối với phụ nữ)

Siêu âm và siêu âm đầu dò giúp kiểm tra tình trạng buồng trứng và tử cung nhằm phát hiện những vấn đề liên qua đến u nang, u xơ sẽ dễ dàng được phát hiện. Siêu âm cũng phát hiện các vấn đề đối với buồng trứng và ống dẫn trứng.

Một loại mực đặc biệt sẽ được đưa vào buồng trứng để giúp bác sĩ kiểm tra liệu có điều gì làm tắc ống dẫn trứng. Tắc ống dẫn trứng sẽ ngăn cản trứng tiến vào tử cung vì vậy trứng không thể phát triển thành thai được.
vicare.vn-luu-y-gi-truoc-khi-chuan-bi-khi-xet-nghiem-kha-nang-sinh-san-body-2

Ảnh chụp màn hình siêu âm buồng trứng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm yêu cầu trước khi xét nghiệm cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm: 12 giờ với xét nghiệm mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid), đường máu (Glucose), định lượng các Vitamin. Trước khi khám bạn chỉ nên uống nước lọc, không uống nước ngọt, nước có ga, sữa, nước hoa quả, chất kích thích trong vòng 12 tiếng trước khi xét nghiệm máu. Không nên uống các loại vitamin và khoáng chất trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm.

Đo lường nồng độ hormone trong máu có thể giúp tìm ra những vấn đề mà người phụ nữ gặp phải trong quá trình rụng trứng.

Xét nghiệm nấm Chlamylia

Nấm Chlamylia có thể gây viêm vùng chậu và cản trở việc thụ thai. Xét nghiệm nấm Chlamylia được tiến hành bằng việc kiểm tra mẫu nước tiểu. Điều lưu ý với xét nghiệm này là bạn phải vệ sinh sạch tay và bộ phận sinh dục ngoài. Lấy mẫu nước tiểu bằng một tay không chạm vào mặt trong của lọ đựng bệnh phẩm.

Hy vọng những chia sẻ về Xét nghiệm khả năng sinh sản có thể giúp những cặp vợ chồng tham khảo, tìm ra cách thăm khám kịp thời nhanh chóng phát hiện những trục trặc và có cách chuẩn bị tốt nhất cho việc kết hôn cũng như trong qua trình mang thai sau này.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

10/03/2017 - Minh Hiếu