Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

vicare.vn-luu-y-khi-cham-soc-tre-so-sinh-bi-tieu-chay

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi mới sinh ra cơ thể trẻ còn yếu, dễ nhiễm bệnh. Theo tổ chức y tế thế giới, hàng năm có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ em bị tiêu chảy, trong đó có 1,5 - 2,5 triệu trường hợp tử vong. Phần lớn trẻ tử vong do tiêu chảy dưới 2 tuổi và xuất hiện nhiều ở những nước đang phát triển.

Ưu đãi Vinmec

Tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Bệnh có hai dạng là: tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng đường ruột do virus, siêu vi hoặc ký sinh trùng gây ra. Các trường hợp này thường là do ăn thức ăn hoặc uống nước đã bị nhiễm khuẩn.
vicare.vn-luu-y-khi-cham-soc-tre-so-sinh-bi-tieu-chay

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân, các bà mẹ cần trang bị cho mình kiến thức về bệnh tiêu chảy để biết bé bị tiêu chảy do nguyên nhân nào để có cách chăm sóc đúng đắn. Sau đây là một số nguyên nhân:

Trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn

Nếu như bé bị nhiễm trùng do vi khuẩn thì bé có thể bị tiêu chảy nghiêm trọng, cùng với các triệu chứng chuột rút, máu trong phân và sốt. Một số sự nhiễm trùng do vi khuẩn tự phát hiện, nhưng một số vi khuẩn lại tìm thấy trong các đồ ăn chưa được nấu chín và một số loại thực phẩm nhiễm khuẩn khác. Mẹ ăn những thực phẩm nhiễm khuẩn cho bé bú, bé sẽ mắc bệnh tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy do thực vật kí sinh

Nhiễm trùng do thực vật ký sinh cũng có thể dẫn tới bệnh tiêu chảy. Ví dụ như Giardiasis có nguyên nhân từ thực vật ký sinh cực nhỏ sống trong ruột.Nếu trẻ bị nhiễm trùng do thực vật ký sinh, bé có thể bị tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn. Những loại nhiễm trùng này thường dễ lây lan truyền trong những trường hợp chăm sóc theo nhóm, cần đến bác sĩ để điều trị.

Trẻ bị dị ứng thức ăn từ mẹ truyền sang

Hệ miễn dịch của trẻ phản ứng với những chất protein vô hại trong thức ăn có thể gây ra một vài phản ứng nghiêm trọng. Chất protein trong sữa là thường gặp nhất. Các triệu chứng bao gồm: tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng và phân có máu. Nghiêm trọng hơn là phát ban, sưng tấy và khó thở, mẹ cần phải đưa bé đến gặp bác sĩ nếu trẻ có vấn đề về thở hoặc mặt sưng.
vicare.vn-luu-y-khi-cham-soc-tre-so-sinh-bi-tieu-chay-body-2

Mẹ nên chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như thế nào?

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra vì vậy, trong điều trị bệnh cần có những điểm khác nhau là: nếu do vi khuẩn gây bệnh thì cần phải dùng thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn, trái lại nếu do virus gây ra thì không dùng thuốc kháng sinh.

Do trẻ bị tiêu chảy sẽ mất nước và mất muối bên trong nên trong chăm sóc và điều trị cần cung cấp đầy đủ lượng nước và muối cho trẻ. Cách bù nước và muối dễ thực hiện nhất tại nhà là cho trẻ uống dung dịch oresol. Cần pha đúng liều cho trẻ và làm theo hướng dẫn trên nhãn gói.

Các bà mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ,nhiều bữa. Khi chăm sóc trẻ ngoài việc bù nước cho trẻ, các bà mẹ cần chú ý cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do trẻ đi nhiều lần mất nhiều nước và muối nên cơ thể bị suy kiệt, vì vậy cho trẻ ăn uống là rất quan trọng để bù lại năng lượng đã mất và nâng cao sức đề kháng cho trẻ.Vì đường tiêu hóa của trẻ đang tổn thương nên mẹ nên cho trẻ bú làm nhiều bữa. Sữa mẹ có tác dụng cho trẻ khi trẻ bị tiêu chảy vì sữa mẹ dễ tiêu hóa, hấp thụ.
>>> Xem thêm: Tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và cách khắc phục

17/02/2017 - Minh Hiếu