Lý giải nguyên nhân tại sao một số người có má lúm đồng tiền?

vicare.vn-ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-mot-so-nguoi-co-ma-lum-dong-tien

Lúm đồng tiền là một nét duyên dáng đặc trưng của con người, nhưng không phải ai cũng có. Vậy thì lúm đồng tiền là gì và tại sao một số người có má lúm đồng tiền? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Má lúm đồng tiền – một sai sót đáng yêu của con người

Theo Science ABC giải thích: má lúm đồng tiền thực chất chỉ là một khuyết điểm được hình thành trên cơ mặt ngay khi cơ thể chỉ mới là bào thai. Quá trình ấy được mô tả như sau:

Zygomaticus Major là một loại cơ ngắn dưới má nằm theo đường xéo, có chức năng “quản lý” nụ cười của con người. Nó có thể kéo phần mép môi ra phía sau với nhiều cường độ khác nhau, tạo nên sự đa dạng của nụ cười.

Trong quá trình phát triển của bào thai, một số người sẽ xảy ra sai sót khiến cho cơ Zygomaticus Major chia thành 2 phần rõ rệt, tạo thành rãnh ở chính giữa.

Phần khuyết này sẽ được một lớp da mặt bên ngoài che đậy, vì thế chỉ khi cười, 2 bó cơ có cử động mới làm lộ phần khuyết này dưới dạng một lõm sâu trên gương mặt – gọi là má lúm đồng tiền.

Ngoài má đồng tiền nằm ở bên má (hoặc cả 2 bên má), còn một loại má lúm đồng tiền khác nằm ở dưới cằm mà ta thường gọi là cằm ché. Lúm đồng tiền này luôn hiện diện dù gương mặt có cử động hay không, nghĩa là nó không có liên quan đến cơ mặt. Các nhà khoa học giải thích cằm chẻ là hệ quả của sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa 2 bên trái – phải của xương hàm dưới, làm xuất hiện rãnh nhỏ giữa 2 bên xương hàm. Loại “lúm đồng tiền đặc biệt” này cũng là một khiếm khuyết trong quá trình phôi thai.

Trên đây là lý giải nguyên nhân tại sao một số người lại có má lúm đồng tiền.

2. Má lúm đồng tiền có tác dụng gì?

vicare.vn-ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-mot-so-nguoi-co-ma-lum-dong-tien-body-1

Trong hàng triệu năm tiến hóa của con người, có đặc tính đã biến mất, cũng có những đặc điểm vẫn được giữ lại, ví dụ như má lúm đồng tiền. Vậy thì má lúm đồng tiền có mang lại cho con người lợi ích nào không?

Theo một nghiên cứu từ năm 2008 được đăng tải trên tờ tạp chí American Journal of Physical Anthropology, má lúm đồng tiền là một dạng tiến hóa với chức năng tăng cường giao tiếp trên gương mặt tối ưu hơn.

Điều này được thể hiện rất rõ trong cuộc sống hàng ngày. Những người có má lúm đồng tiền đều có nét duyên dáng và vô cùng dễ thương mỗi khi cười, tạo thiện cảm đối với mọi người xung quanh. Nếu xét về mặt di truyền, ưu điểm này cũng sẽ tăng cường khả năng duy trì nòi giống.

Bên cạnh đó, đối với trẻ em, lúm đồng tiền tạo nét đáng yêu và cuốn hút đối với người lớn, đặc biệt là đối với cha mẹ. Đây cũng là yếu tố “bắt” cha mẹ phải yêu thương và nuôi nấng con cái tốt hơn. Dưới góc độ khoa học, điều này cũng có nghĩa là: lúm đồng tiền tăng khả năng sống sót và phát triển của con người ngay từ lúc mới chào đời.

3. Má lúm đồng tiền có di truyền không?

Bên cạnh những lý giải về mặt khoa học, nhiều người lý giải tại sao một số người có má lúm đồng tiền là do được di truyền từ ba mẹ.

Từ trước đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng: nếu một trong 2 vợ chồng có má lúm đồng tiền, sinh em bé sẽ có khoảng 25% đến 50% em bé cũng có đặc điểm này. Và nếu như cả ba và mẹ đều có má lúm đồng tiền, tỷ lệ này tăng lên 50%, thậm chí là 100%. Điều này cũng có nghĩa là, các nhà khoa học nhận định má lúm đồng tiền là một tính trạng di truyền mang tính trội.

Thế nhưng, theo giáo sư John McDonald đến từ Đại học Manchester, Anh, lại cho rằng: cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh má lúm đồng tiền là một tính trạng trội.

Ông thông tin thêm, có không ít trường hợp tuy cả cha và mẹ đều có má lúm đồng tiền nhưng con lại không có và cũng có trường hợp ngược lại, ba mẹ đều không sở hữu tính trạng này nhưng em bé sinh ra lại có. Theo thống kê thực tế, chỉ có khoảng 20% người may mắn được sở hữu nét duyên dáng này. Tỷ lệ má lúm đồng tiền ở nam và nữ gần bằng 1:1.

Bên cạnh đó, thêm một thông tin hữu ích dành cho bạn: má lúm đồng tiền chưa chắc sẽ tồn tại mãi mãi. Một số trường hợp người có má đồng tiền lúc nhỏ nhưng khi lớn lên lại mất đi đặc tính này. Điều này được giải thích bởi 2 phần cơ zygomaticus major bị tách ra trong bào thai đã dài ra theo thời gian, rút ngắn khoảng hở giữa chúng.

vicare.vn-ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-mot-so-nguoi-co-ma-lum-dong-tien-body-2

4. Có nên phẫu thuật thẩm mỹ tạo má lúm đồng tiền?

Như đã giải thích phía trên, má lúm đồng tiền là một đặc điểm bẩm sinh và không phải ai cũng may mắn sở hữu nét duyên này. Chính vì thế, trong xã hội hiện đại ngày nay, nhu cầu tạo má lúm đồng tiền nhân tạo đang dần nhiều hơn.

Theo thông tin ghi nhận, thủ thuật tạo má lúm đồng tiền thực chất là tạo ra sự liên kết giữa da và cơ má, từ đó tạo một điểm nhấn nhỏ trên gương mặt. Mỗi khi bạn nói hoặc cười, má sẽ lúm vào một cách tự nhiên, duyên dáng.

Tuy nghe qua có vẻ đơn giản và hấp dẫn phái đẹp, thế nhưng việc phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền thực chất có tác động tương đối lớn đến gương mặt của bạn, việc tạo lúm quá nông hay quá sâu đều sẽ khiến khuôn mặt biến dạng. Chính vì thế, bạn nên tìm đến bệnh viện hay cơ sở thẩm mỹ có uy tín cao, đã được kiểm chứng qua nhiều khách hàng mới có thể tin tưởng giao sắc đẹp của mình cho họ.

Qua bài viết này, bạn đã biết tại sao một số người có má lúm đồng tiền cũng như những vấn đề khác xung quanh đặc điểm này. Những ai có má lúm đồng tiền là những người thật sự may mắn và được tạo hóa vô cùng ưu ái. Hãy tận dụng đặc điểm này để tạo thiện cảm với mọi người xung quanh.

Xem thêm:

11/07/2019 - phuongnhi