Mắc bệnh lậu cần xét nghiệm những gì?

vicare.vn-mac-benh-lau-can-xet-nghiem-nhung-gi

Bệnh lậu có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Đó là một căn bệnh ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Khi mắc bệnh lậu cần phải làm gì? Cần xét nghiệm những gì để có kết quả chính xác? Đó là những câu hỏi cũng như lo lắng của người bệnh. Hôm nay, ViCare sẽ chia sẻ tới bạn đọc bài viết mắc bệnh lậu cần xét nghiệm những gì?

Ưu đãi Vinmec

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một loại bệnh xã hội phổ biến do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu gây nên. Loại vi khuẩn này ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. Bệnh lậu lây từ người này qqua người khác.

Bệnh lậu nguy hiểm không?

Bệnh lậu là do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng phần lớn là do quan hệ tình dục không được bảo vệ với bạn tình mang bệnh. Bệnh lậu vô cùng nguy hiểm. Nó được xếp vào danh sách nhóm bệnh xã hội cùng với sùi mào gà, bệnh giang mai... Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lậu sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây sốt, chảy mủ ở lỗ sáo mỗi sớm, đau xương khớp, đau vùng bẹn kinh niên...

Bệnh lậu là nguyên nhân dẫn tới viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, xuất tinh thấy đau ở nam giới, tinh dịch dẫn máu...

Đối với nữ giới, lậu gây nên viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng tử cung, viêm buồng trứng...

vicare.vn-mac-benh-lau-can-xet-nghiem-nhung-gi-body-2

Cần xét nghiệm những gì để phát hiện bệnh lậu sớm?

Theo các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Hồng Phong, tùy và từng giai đoạn bệnh lậu mà có những phương pháp xét nghiệm riêng. Cụ thể:

  • Xét nghiệm dịch niệu đạo: đây là phương pháp lấy mủ ở niệu đạo trước khi người bệnh ngủ dậy vào sáng sớm và trước lúc đi tiểu. Sau đó, các bác sĩ sẽ dùng kĩ thuật nhuộm soi Gram để soi và xác định vị trí vi khuẩn lậu bắt màu gram nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân thì có nhiều khả năng đã mắc bệnh lậu, cần phải làm thêm xét nghiệm nước tiểu và máu để đưa ra kết luận chính xác hơn.
  • Xét nghiệm nước tiểu: lấy nước tiểu của người bệnh để đi xét nghiệm tìm ra những dấu hiệu bất thường và xem trong nước tiểu có chứa vi khuẩn lậu không. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nước tiểu có thể xác định được một số bệnh viêm nhiễm khác.
  • Xét nghiệm máu: giúp xác định trong máu có chứa vi khuẩn lậu hay không. Ngoài ra, xét nghiệm máu giúp người bệnh có thể phát hiện ra những bệnh khác như ADS, HIV, các bệnh lây qua đường tình dục...

Xét nghiệm lậu bằng những kĩ thuật hiện đại bạn biết chưa?

Xét nghiệm bằng kĩ thuật nhuộm soi Gram. Đây là phương pháp xét nghiệm được dùng phổ biến và rất hiệu quả. Khi người bệnh lấy dịch được nhuộm và cho lên tiêu bản kính hiển vi sẽ thấy vi khuẩn lậu. Vi khuẩn lậu sẽ tụ thành đám, có hình dạng giống hạt café sẽ được gọi là song cầu lậu. Nếu số lượng lậu quá nhiều tụ lại thì bạn đã mắc lậu cấp tính.

Xét nghiệm bằng kĩ thuật nuôi cấy. Đây là kỹ thuật nuôi cấy tạo khuẩn lạc rồi sau đó mới làm xét nghiệm nhuộm soi. Kĩ thuật này thường áp dụng cho giai đoạn đầu mãn tính, khi số lượng vi khuẩn lậu quá ít. Mẫu bệnh sẽ được nuôi vài ngày sau đó mói đem đi nhuộm lại. Với phương pháp này, kết quả đem lại chính xác nhưng vì thời gian chờ lâu nên chỉ áp dụng cho thực tế lâm sàng nghiên cứu trong khoa học và đào tạo y tế.

Khi xét nghiệm bệnh lậu thì lấy mẫu bệnh ở đâu trên người bệnh?

Đối với mỗi người, bệnh lậu xuất hiện ở vị trí khác nhau. Có những mẫu bệnh lậu khác nhau ở bộ phận sinh dục thường lấy dịch niệu đạo, ở mắt thì lấy mủ mắt còn ở miệng thì lấy nước bọt.

vicare.vn-mac-benh-lau-can-xet-nghiem-nhung-gi-body-1

Những điều lưu ý khi xét nghiệm bệnh lậu bạn cần phải biết!

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nên càng phát hiện và điều trị sớm càng tốt. Bạn không nên để bệnh lậu vào giai đoạn nan y, sẽ vô cùng nguy hiểm bởi nó kéo theo đó là những căn bệnh khác.

Đối với xét nghiệm bệnh lậu, bệnh nhân không phải kiêng điều gì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Hãy tới gặp bác sĩ để được xét nghiệm điều trị kịp thời.

Bài viết trên ViCare đã chia sẻ cho bạn thông tin về bệnh lậu, nguyên nhân khiến bạn mắc lậu. Xét nghiệm bệnh lậu để phát hiện sớm và tìm cách điều trị kịp thời. Với kĩ thuật hiện đại, bệnh lậu sẽ được phát hiện ra kịp thời thông qua xét nghiệm bệnh lậu. Không phân biệt nam hay nữ, bệnh lậu đều có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy chăm sóc và bảo vệ mình ngay bây giờ bằng cách đi kiểm tra lậu thông qua xét nghiệm lậu.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

27/06/2017 - Minh Hiếu