Mắc bệnh mỏi khớp cổ chân ở người trẻ nên làm gì

vicare.vn-mac-benh-moi-khop-co-chan-o-nguoi-tre-nen-lam-gi

Trước đây, tình trạng đau nhức mỏi các khớp thường gặp ở người lớn tuổi do tình trạng thoái hóa theo tuổi tác nhưng hiện nay các bệnh về xương khớp có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả ở người trẻ tuổi. Mỏi khớp cổ chân có thể báo hiệu tình trạng khớp gặp bất thường, vậy mắc bệnh mỏi khớp cổ chân nên làm gì? Bài viết dưới đây đưa ra một vài gợi ý để khắc phục tình trạng này.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân bệnh mỏi khớp cổ chân

Mỏi khớp cổ chân hay mỏi các khớp nói chung thường gặp ở những người do công việc phải ngồi nhiều, đứng nhiều, phải đi lại nhiều hoặc ở những người thừa cân béo phì do trọng lượng cơ thể dồn xuống hai bàn chân.

Ban đầu bạn có thể chỉ cảm thấy khớp chân mỏi, khó chịu, cảm giác buồn bực nhưng sau một thời gian triệu chứng rõ ràng hơn có thể nguyên nhân gây mỏi khớp cổ chân là do mắc một số bệnh về xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp, gai xương, u xương, viêm xương khớp... Nếu ở lứa tuổi trẻ vẫn đang ở trong độ tuổi phát triển, đơn thuần chỉ mỏi khớp cổ chân không kèm theo tình trạng sưng nóng, đỏ đau ở khớp thì nguyên nhân có thể do bị thiếu canxi.

Ngoài ra, tình trạng mỏi khớp cổ chân còn do bệnh lý gai gót. Muốn kết luận chính xác cần phải chụp Xquang hoặc cộng hưởng từ để chẩn đoán bệnh từ đó mới đưa ra được phác đồ điều trị chính xác.

Hiện nay, báo hiệu tình trạng thoái hóa xương khớp đặc biệt là người trẻ tuổi làm nhân viên văn phòng phải làm việc liên tục kéo dài 8 tiếng trước màn hình máy tính với một tư thế, không vận động là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thoái hóa xương khớp hay mỏi khớp cổ chân ở người trẻ tuổi.

vicare.vn-mac-benh-moi-khop-co-chan-o-nguoi-tre-nen-lam-gi-body-1
Dân văn phòng ngồi làm việc trong thời gian quá lâu khiến các khớp cứng không linh hoạt

Người trẻ tuổi mắc bệnh mỏi khớp cổ chân nên làm gì?

Mắc bệnh mỏi khớp cổ chân nên làm gì là lo lắng của không ít người đặc biệt là người trẻ khi mắc phải tình trạng này. Ban đầu bạn nên sử dụng phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng hoặc chườm mát, xoa bóp hàng ngày, nếu lao động nặng nhọc cần hạn chế chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên ăn đầy đủ các chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất... Nếu nghi ngờ thiếu canxi bạn nên thăm khám và bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thực hiện các bước trên mà tình trạng bệnh không đỡ, bạn cần thăm khám ở khoa cơ xương khớp để tìm nguyên nhân và có phác đồ điều trị chính xác.

Nếu tình trạng nhức mỏi liên quan tới thời tiết như nóng lạnh thất thường khiến bệnh trở nặng hơn thì theo đông y đây gọi là tình trạng hàn thấp bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách ngâm chân bằng nước muối trước khi đi ngủ, hoặc giữ ấm vì dây chằng hoặc gân cũng có thể bị tác động khi thời tiết lạnh.

Để tránh tình trạng mỏi khớp cổ chân hay tình trạng thoái hóa xương khớp nói chung nhất là ở người trẻ tuổi đặc biệt là dân văn phòng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nước là yếu tố quan trọng trong hoạt động của các khớp, xương hay toàn bộ hoạt động của cơ thể. Nên uống đủ nước mỗi ngày, trung bình nên uống 2 lít mỗi ngày
  • Chế độ ăn uống hợp lý, tránh tình trạng béo phì, không lạm dụng rượu bia, chất kích thích
  • Chế độ làm việc hợp lý, nghỉ ngơi đúng cách, tránh tình trạng các khớp bị thoái hóa sớm.
  • Dân văn phòng ngồi làm việc trong thời gian quá lâu khiến các khớp cứng không linh hoạt. Sau thời gian làm việc khoảng 1 tiếng lên đứng lên vận động nhẹ nhàng, giúp hệ cơ xương khớp được linh hoạt.
vicare.vn-mac-benh-moi-khop-co-chan-o-nguoi-tre-nen-lam-gi-body-2
Nên uống đủ nước mỗi ngày, trung bình nên uống 2 lít mỗi ngày

Với những gợi ý trên đây, bạn đã có giải đáp cho thắc mắc mắc bệnh mỏi khớp cổ chân nên làm gì? Nhất là ở độ tuổi trẻ thường lười vận động, thói quen ngồi ở một tư thế quá lâu, nên vận động nhẹ nhàng thường xuyên giúp các khớp dẻo dai và linh hoạt khắc phục tình trạng thoái hóa sớm.

Xem thêm:

09/05/2019 - htthuy2281998