Mang thai có được uống penicillin được không?

vicare.vn-mang-thai-co-duoc-uong-penicillin-duoc-khong

Khi mang thai, các bà bầu cần rất thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh. Nhưng nếu như bị viêm nhiễm, thì phụ nữ mang thai có được uống penicillin được không?

Ưu đãi Vinmec

Sơ lược về penicillin

Penicillin là dòng kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam. Penicillin là kháng sinh đầu tiên trong lịch sử, được tìm ra bởi Alexander Fleming, khi ông nhìn thấy vi khuẩn không thể phát triển xung quanh nấm thuộc chi Penicillium. Tuy vậy, phải mất 10 năm sau thì phân tử penicillin mới được tinh chế từ nấm bởi Ernst Chain, Howard Florey và các cộng sự.

Penicillin được sử dụng hiện nay là penicillin V và penicillin G. Penicillin V ở dạng viên uống và dạng thuốc nước uống. Trong khi đó, penicillin G lại chủ yếu ở dạng dung dịch để tiêm vào bắp tay. Penicillin V dùng trong các trường hợp bị nhiễm khuẩn streptococcus, viêm đường hô hấp trên, hoặc để phòng ngừa sốt thấp khớp hoặc múa giật. Penicillin G dùng trong các trường hợp viêm nhiễm nặng hơn như viêm màng não, viêm nội tâm mạc, hay nhiễm trùng máu.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng penicillin là đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy. Một số người có thể bị dị ứng với penicillin, và có các phản ứng như nổi mẩn, phát ban, sưng phù nề, hoặc nghiêm trọng hơn nữa là đóng ống dẫn thở dẫn đến ngạt thở.

vicare.vn-mang-thai-co-duoc-uong-penicillin-duoc-khong-body-1

Mang thai có được uống penicillin được không?

Mặc dù penicillin thường ít sử được sử dụng hiện nay do hiện tượng nhờn kháng sinh, nhưng đây lại là một trong số ít loại kháng sinh có thể được sử dụng với phụ nữ có thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc kỹ khi sử dụng penicillin vì penicillin có thể đi qua nhau thai và sữa mẹ để vào bào thai và trẻ đang bú mẹ.

Không có nghiên cứu nào trực tiếp thử nghiệm độ an toàn của penicillin trên phụ nữ mang thai do tiêu chuẩn đạo đức không cho phép thí nghiệm thuốc trên phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một công trình nghiên cứu tại Quebec, Canada đã và đang thu thập dữ liệu về phụ nữ có thai trong rất nhiều năm để tìm mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh và nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật thai nhi.

Sau khi chọn lựa những hồ sơ phụ nữ mang thai phù hợp và điều chỉnh để số liệu không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động khác, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số liên hệ giữa việc dùng kháng sinh và nguy cơ sẩy thai. Trong đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai tự phát. Và trong số các kháng sinh được nghiên cứu, penicillin và cephalosporin có nguy cơ sẩy thai thấp nhất. Vì đây là công trình nghiên cứu đang được tiến hành, và có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sẩy thai, nên số liệu này chưa thể chứng minh được điều gì một cách tuyệt đối.

Vì vậy, khi sử dụng kháng sinh trong lúc mang thai và cho con bú, cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ phụ sản về lợi ích và tác hại có thể xảy ra. Nếu không thật sự cần thiết, tốt nhất là không nên dùng kháng sinh.

vicare.vn-mang-thai-co-duoc-uong-penicillin-duoc-khong-body-2
Penicillin là một trong số ít loại kháng sinh có thể được sử dụng với phụ nữ có thai và đang cho con bú

Các thuốc kháng sinh mà bà bầu cần tránh

15/04/2019 - phuongnhi