Mang thai lần đầu bị tức ngực khó thở vì sao?

vicare.vn-mang-thai-lan-dau-bi-tuc-nguc-kho-tho-vi-sao

Trong suốt thai kì, phụ nữ mang thai lần đầu thường có những biểu hiện khác thường, trong đó không thể thiếu biểu hiện tức ngực, khó thở làm cho phụ nữ mang thai cảm thấy khó chịu trong người , họ thấy lo lắng và sợ hãi, sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy nguyên nhân dẫn đến phụ nữ mang thai lần đầu bị tức ngực và khó thở là vì đâu và cần có những biện pháp gì để giảm những cơn đau tức ngực, khó thở.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân dẫn đến bà bầu bị tức ngực, khó thở là do đâu?

Phụ nữ khi mang thai thường có biểu hiện tức ngực, khó thở hầu như ai cũng mắc phải, đặc biệt ở những phụ nữ mang thai lần đầu có những biểu hiện khác lạ thường lo lắng. Trong suốt quá trình mang thai hiện tượng bị tức ngực,khó thở sẽ theo cùng hai mẹ con. Tuy nhiên khi thai nhi được sinh ra thì hiện tượng này sẽ hết và bạn sẽ trở lại bình thường. Có một số nguyên nhân sau dẫn đến hiện tượng tức ngực, khó thở:

Do sự thay đổi của hormone

Trong giai đoạn đầu khi mang thai, hormone tự nhiên trong cơ thể của bạn là progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh bắt đầu làm thay đổi hiện tượng tâm lí và sinh lý của chị em phụ nữ, tâm lí phụ nữ mang thai trở nên thay đổi thất thường, nó không gây hại đến bà bầu và thai nhi nhưng có thể là nguyên nhân khiến bà bầu khó thở trong thời gian mang thai. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, phải cố gắng để thở sâu và thấy rất khó chịu trong người, không thoải mái được.
vicare.vn-mang-thai-lan-dau-bi-tuc-nguc-kho-tho-vi-sao-body-1

Ngoài ra còn do mệt mỏi và thiếu máu

Khi mang thai, cơ thể chị em suy yếu hơn so với bình thường, nó tác động lên hệ hô hấp và làm cho bà bầu trở lên khó thở, tức ngực. Đặc biệt tình trạng thiếu máu còn đồng hành cùng hai mẹ con trong suốt chu kì mang thai. Thiếu máu có thể xảy ra do thiếu sắt gây lên những triệu chứng: cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt.Thiếu máu còn tác động lên hệ tuần hoàn và tự hệ tuần hoàn tác động lên hệ hô hấp gây lên các cơn đau nhẹ ở bà bầu. Khi phát hiện những biểu hiện này cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra và làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh bệnh trở lên nặng. Bạn cũng không cần lo lắng quá vì hiện tượng này sẽ hết ngay sau khi bạn sinh.

Do sự phát triển của tử cung

Khi bạn mang thai, tử cung của bạn sẽ phát triển theo sự phát triển của thai nhi. Tử cung càng phát triển lớn nó sẽ ép ngược lại phía dưới cơ hoành của bà bầu. Cơ hoành là cơ quan hoạt động kết hợp với phổi giúp đưa không khí vào phổi. Khi bị chèn ép, khả năng mở rộng của cơ hoành bị chèn ép và gây ra tình trạng khó thở,tức ngực ở bà bầu. Có những trường hợp thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do không khí không vào phổi kịp.
vicare.vn-mang-thai-lan-dau-bi-tuc-nguc-kho-tho-vi-sao-body-2

Vậy bà bầu lên làm gì đẻ giảm bớt khó thở, tức ngực

Tình trạng khó thở và tức ngực ở bà bầu phần lớn không gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên để cho bà bầu có thể thoải mái và bớt lo lắng, sợ hãi cần có những biện pháp để giảm bớt hiện tượng khó thở, tức ngực

Bà bầu nên chọn những trang phục phù hợp, thoải mái với cơ thể để có thể dễ hoạt động,thoải mái. Quần áo chật có thể cản trở đến ho hấp và hoạt động của bạn. Bạn nên lao động vừa sức với những công việc nhẹ nhàng, nghỉ ngơi thường xuyên.

Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lí. Ăn những thức ăn đủ chất dinh dưỡng, có lợi cho bà bầu, trách các loại thức ăn có nhiều gia vị, dầu mỡ. Tuyệt đối tránh xa các nước uống có chất kích thích.

Bà bầu cũng cần có những tư thế hoạt động hợp lí. Bạn cần đi lại hẹ nhàng, tránh những nơi cao, làm những việc nhẹ nhàng, hạn chế đi lại nhiều.Khi ngồi hãy ngồi thẳng để tạo thuận lợi cho không khí vào phổi. Khi ngủ nên kê một cái gối nhỏ ở phần thân để tránh áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

18/02/2017 - Minh Hiếu