Mang thai tháng thứ 9 có quan hệ tình dục được không?

Mang thai

Việc sinh hoạt tình dục vào những tháng cuối thai kỳ chắc chắn là vấn đề cặp vợ chồng nào cũng cần lưu tâm. Mang thai tháng thứ 9 có quan hệ tình dục được không? Làm thế nào để thỏa mãn ham muốn sinh lý đồng thời vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Ưu đãi Vinmec

Mang thai tháng thứ 9 có quan hệ tình dục được không?

Mang thai đến tháng thứ 9, lúc này bụng của mẹ bầu đã rất to, sinh hoạt tình dục chắc chắn không dễ dàng như thuở còn son. Tuy nhiên, điều này dường như không có mối tương quan nào đến ham muốn sinh lý bản năng của mẹ bầu. Có rất nhiều chị em, mặc dù đã mang thai đến tháng thứ 9 nhưng nhu cầu quan hệ tình dục vẫn không có gì thay đổi so với trước khi mang thai, thậm chí ham muốn được thỏa mãn và đạt được khoái cảm còn mãnh liệt hơn.

Mang thai tháng thứ 9 có quan hệ được không

Thực tế, không có khuyến cáo bắt buộc nào rằng mang thai đến tháng thứ 9 thì không được quan hệ tình dục. Tuy nhiên, có một số điều kiện các cặp vợ chồng cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi trong giai đoạn nước rút này.

  • Nếu người vợ vốn có sức khỏe tốt, thai kỳ diễn ra khỏe mạnh, không có tiền sử sinh non, sảy thai, tiền sản giật, sức khỏe phụ khoa cũng bình thường, hai vợ chồng có thể quan hệ tình dục nhưng cần lựa chọn tư thế phù hợp, tránh gây áp lực mạnh lên bụng và tử cung của mẹ bầu.
  • Nếu hai vợ chồng không cảm thấy tự tin về sức khỏe của người vợ thì tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục đến sau khi sinh em bé. Vì nguy cơ viêm nhiễm, chảy máu, vỡ ối sớm, sinh non vẫn tồn tại, có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Những lưu ý khi quan hệ tình dục ở tháng thứ 9 thai kỳ

Trong quá trình quan hệ, nếu mẹ bầu cảm thấy đau nhức, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, xuất hiện những cơn co thắt kéo dài thì hai vợ chồng cần dừng lại ngay và đến gặp bác sĩ để được khám, đưa ra những lời khuyên thích hợp. Để tránh những nguy cơ trên khi quan hệ, hai vợ chồng nên thực hiện một cách nhẹ nhàng với tư thế phù hợp.

Tần suất quan hệ

Mẹ bầu vào tháng cuối thai kỳ thường cảm thấy mệt mỏi, nặng nề do thai nhi lúc này đã lớn. Vì vậy, để mẹ bầu duy trì sức khỏe tốt cho ngày vượt cạn, tần suất quan hệ không nên quá thường xuyên làm cho cơ thể bị quá sức. Tần suất phù hợp đối với mỗi mẹ bầu khác nhau do phụ thuộc vào sức khỏe, nhu cầu mỗi người. Tuy nhiên, cho dù cảm thấy khỏe mạnh, mẹ bầu cũng không nên quan hệ tình dục quá 3 lần/tuần.

Tư thế quan hệ

Mang thai đến tháng thứ 9, các cơn gò nhẹ của tử cung và sự xóa mỏng cổ tử cung có thể bắt đầu xuất hiện. Nếu hai vợ chồng quyết định quan hệ tình dục trong thời gian này thì nên hạn chế thử nghiệm những tư thế mới, thay vào đó lựa chọn những tư thế không tạo áp lực lên vùng bụng và tử cung của mẹ bầu, tránh kích thích các cơn co tử cung. Một số tư thế nhẹ nhàng, ít gây mất sức cho mẹ bầu là úp thìa, nữ ở trên, tư thế mép giường,...

Cách thức quan hệ

Thay vì quan hệ theo con đường truyền thống là giao hợp cơ quan sinh dục, hai vợ chồng có thể cân nhắc các cách tạo khoái cảm khác như kích thích bằng tay hoặc bằng miệng.

Tâm lý thoải mái khi quan hệ

Mẹ bầu tâm lý thoải mái khi quan hệ

Do sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai, nhu cầu và cảm nhận của người phụ nữ cũng có sự thay đổi. Để đảm bảo cho mẹ bầu khỏe mạnh cả về thể chất và tâm lý, việc quan hệ tình dục nên do mẹ bầu hoàn toàn quyết định, dựa trên những mong muốn thực sự. Người vợ không nên vì tâm lý chiều chồng mà cố gắng quan hệ trong trạng thái mệt mỏi. Nếu thực sự cần được nghỉ ngơi, người vợ hãy trao đổi một cách trung thực với chồng của mình. Còn nếu có ham muốn thực sự, hai vợ chồng cũng cần thảo luận với nhau để có những giờ yêu thăng hoa mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Một số tư thế quan hệ an toàn khi mang thai tháng thứ 9

Tư thế úp thìa

Hai vợ chồng nằm nghiêng cùng hướng với nhau và sự thâm nhập đến từ phía sau. Do được nằm trên giường nên mẹ bầu không bị mất sức nhiều, đồng thời tư thế này không gây áp lực nào lên vùng bụng của mẹ bầu.

Tư thế mép giường

Người vợ nằm gần mép giường với chân buông thõng. Do được nằm nên mẹ bầu cũng không bị mất sức, vùng bụng cũng không phải chịu áp lực nào.

Tư thế nữ ở trên

Ở tư thế này, do ngồi phía trên nên mẹ bầu có thể cảm thấy hơi nặng nề một chút. Bù lại, mẹ bầu có thể kiểm soát cường độ sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Như vậy, các cặp vợ chồng đã có câu trả lời cho băn khoăn muôn thuở: “Mang thai tháng thứ 9 có quan hệ tình dục được không?”. Bài viết trên đây hy vọng đưa ra những thông tin hữu ích giúp các cặp vợ chồng tham khảo và quyết định sao cho phù hợp.

Xem thêm:

25/03/2019 - phuongnhi