Màu sắc nước mũi của trẻ - bí mật không phải mẹ nào cũng biết 1

vicare.vn-nuoc-mui-cua-tre-noi-len-dieu-gi-ve-suc-khoe

Sổ mũi là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, gây cho bé nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ xem đó là một trong những hiện tượng bình thường của trẻ. Điều này đễn đến tình trạng sổ mũi kéo dài và những biến chứng nguy hiểm xảy ra ở trẻ. Vậy nước mũi của trẻ nói gì về tình trạng sức khỏe của bé? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ưu đãi Vinmec

1. Nước mũi xuất hiện khi nào?

Bình thường hốc mũi của trẻ được lót bằng một lớp niêm mạc của đường hô hấp. Chúng có nhiệm vụ tiết ra chất nhầy làm ẩm không khi đi qua mũi, góp phần bảo vệ cơ thể bằng cách giữ lại bụi bẩn, vi khuẩn rồi tống xuống họng nhờ lớp thảm nhầy và hệ thống lông chuyển trên bề mặt tế bào. Khi lớp biểu mô này bị kích thích chúng sẽ tăng cường tiết dịch nhiều hơn bình thường, gây nên sổ mũi. Bé thường chảy nước mũi trong một số trường hợp như:

  • Nước mũi của trẻ có thể xuất hiện khi trẻ có triệu chứng của cảm cúm. Khi trẻ bị cảm cúm, các triệu chứng xuất hiện rất nhanh, trong đó, chảy nước mũi là một biểu hiện của bệnh.

  • Việc trẻ bị viêm tai, viêm mắt cũng có thể dẫn đến việc chảy nước mũi

  • Khi bị dị ứng với mùi và bụi trong không khí bé thường có biểu hiện sổ mũi đi kèm với hắt hơi, mắt đỏ và ngứa.
vicare.vn-nuoc-mui-cua-tre-noi-len-dieu-gi-ve-suc-khoe-body-1

Nước mũi của trẻ có thể nói lên dấu hiệu của các loại bệnh về hô hấp.

2. Những biến chứng có thể gặp nếu trẻ chảy nước mũi kéo dài

Nếu các mẹ không tìm hiểu nguyên nhân và điều trị ngay từ đầu có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm, mãn tính và khó chữa như viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp... Càng để lâu mức độ biến chứng càng cao và khó chữa.

3. Màu sắc và mức độ đặc - lỏng của nước mũi

Nước mũi của trẻ có thể chuyển từ màu này qua màu khác, từ màu xanh lá cây chuyển sang màu hồng hay vàng, trắng.. và màu sắc của nước mũi tiết lộ rất nhiều điều đang xảy ra trong cơ thể của bé. Cụ thể:

Nước mũi của trẻ có màu trắng

Khi bé bị nghẹt mũi, nước mũi không thể chảy và đà lên, vón cục lại. Các mẹ chỉ có thể tống khứ nó ra ngoài bằng cách hỉ mũi cho bé. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa đông, khi trời lạnh. Hãy cân bằng độ ẩm trong phòng ngủ để giúp bé thở dễ dàng hơn vào ban đêm.

Nước mũi của trẻ có màu vàng

Khi nước mũi của bé chuyển sang màu vàng cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bé đang chiến đấu với một thứ gì đó như vi trùng hoặc virut. Một khi những loại vi khuẩn này bị các tế bào máu trắng tiêu diệt, xác của chúng sẽ biến thành màu vàng và lẫn với dịch nhầy trong mũi. Đó là lí do vì sao nước mũi của bé lại có màu vàng. Nếu gặp phải hiện tượng này, hãy cung cấp thật nhiều nước cho bé yêu nhé.

vicare.vn-nuoc-mui-cua-tre-noi-len-dieu-gi-ve-suc-khoe-body-2

Nước mũi của trẻ có màu xanh lá cây

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mũi của bé đang bị viêm. Lúc này, hệ miễn dịch cơ thể đang hoạt động để đề kháng lại vi khuẩn gây hại. Dấu hiệu để nhận biết trẻ bị sổ mũi xanh đặc là nước mũi của bé có màu xanh vàng, quánh đặc, trẻ bị thò lò nước màu xanh nhạt, thở khò khè, đồng thời tỏ ra mệt mỏi, khó chịu, biếng ăn. Khi trẻ bị sổ mũi xanh kéo dài, lâu ngày thì mức độ nhiễm khuẩn đã cao hơn, dễ bị biến chứng sang một số bệnh khác như viêm đường hô hấp mãn tính, viêm xoang...Do đó, các mẹ hãy kịp thời điều trị cho bé để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Nước mũi của trẻ có màu hồng hoặc đỏ

Sỡ dĩ nước mũi của bé có màu hồng hoặc đỏ nhạt là do máu thấm vào chất nhầy. Nguyên nhân có thể là do các mao mạch quá khô dẫn đến nứt nẻ, máu thấm vào chất nhầy. Các mẹ hãy xem xét lại việc sử dụng máy tạo độ ẩm cho bé, chú ý là không được quá lạnh.
Ngạt mũi, hay chảy nước mũi ở trẻ là một tình trạng khá phổ biến, nếu các mẹ kịp thời nhỏ mũi, vệ sinh cho bé có thể giúp bé thở một cách nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài trên 5 ngày, hãy đưa bé đến bác sĩ để chuẩn đoán và đưa ra cách điều trị thích hợp nhất.

>>> Xem thêm: Nước mũi nói gì về tình trạng sức khoẻ của trẻ?

09/02/2017 - Minh Hiếu