Màu sắc nước tiểu thể hiện tình trạng sức khỏe của bé như thế nào? 1

vicare.vn-mau-sac-nuoc-tieu-the-hien-tinh-trang-suc-khoe-cua-be-nhu-the-nao

Nước tiểu ở trẻ là một trong những chất thải quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Trẻ sơ sinh đi tiểu như thế nào là bình thường, màu sắc nước tiểu thể hiện tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào? Đó chắc hẳn là những câu hỏi mà các bà mẹ vẫn luôn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Ưu đãi Vinmec

1. Mỗi ngày trẻ đi tiểu bao nhiêu lần và nước tiểu như thế nào là bình thường?

Trung bình một ngày bé đi tiểu khoảng 6 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Vào mùa hè trẻ số lần trẻ đi tiểu sẽ ít hơn so với mùa đông. Bàng quang của trẻ còn rất nhỏ nên lúc nào đầy sẽ tự động đi tiểu vì vậy số lần đi tiểu của trẻ sẽ không phụ thuộc vào ngày hay đêm.

Nước tiểu của trẻ bình thường sẽ trong suốt và có màu vàng nhạt. Mùi của nước tiểu thường khai do chất amoniac. Nếu mẹ để bé mặc tã lâu sẽ thấy mùi nặng hơn do aminiac đã ngấm sâu trong tã.
vicare.vn-mau-sac-nuoc-tieu-the-hien-tinh-trang-suc-khoe-cua-be-nhu-the-nao-body-1

Màu sắc nước tiểu thể hiện tình trạng sức khỏe của bé.

2. Sự thay đổi của màu sắc nước tiểu của bé nói lên điều gì

Màu sắc nước tiểu của bé lúc trắng trong, lúc vàng nhạt, có lúc lại vàng sẫm. Sự thay đổi này đều có lý do, có thể nó là một biểu hiện nào đó xảy ra ở trẻ. Nhiều mẹ không biết rằng màu sắc nước tiểu có thể nói lên tình trạng sức khỏe hiện trạng của trẻ. Khi thấy màu sắc nước tiểu thay đổi, có mùi bất thường, mẹ nên đưa bé đi khám để kiểm tra xem con mình có đang mắc bệnh gì không. Cụ thể như sau:

Nước tiểu của bé có màu vàng trong

Đây là dấu hiệu cho thấy bé hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề gì xảy ra. Khi trẻ ăn uống hợp lý, đi tiểu bình thường, nước tiểu có màu vàng trong, khá giống với nước trà xanh pha loãng.

Nước tiểu của bé có màu trắng trong

Sự thay đổi màu sắc nước tiểu này ở trẻ có thể là do mẹ cho bé uống quá nhiều nước. Việc uống nhiều nước là tốt, tuy nhiên nếu mẹ cho bé uống quá nhiều nước sẽ khiến cơ thể trẻ bị thừa nước gây áp lực làm thận hoạt động quá sức, ảnh hưởng đến chức năng thải lọc, bài tiết của trẻ. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tình trạng loãng và thiếu hụt Natri gây ảnh hưởng tới não bộ của bé.

vicare.vn-mau-sac-nuoc-tieu-the-hien-tinh-trang-suc-khoe-cua-be-nhu-the-nao-body-2

Nước tiểu của bé có màu vàng sẫm

Màu sắc nước tiểu của trẻ khi chuyển sang màu vàng sẫm tức là mẹ đã không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể của trẻ. Màu sắc nước tiểu càng đậm, cơ thể bé càng thiếu nhiều nước. Ngoài ra, màu vàng sẫm của nước tiểu còn có thể là hệ quả bởi các loại thuốc mẹ hoặc bé đang uống, cũng có thể do mẹ cho con bú và ăn quá nhiều chất phụ gia màu vàng.

Nếu mẹ đã cho bé uống đầy đủ nước mà vẫn thấy nước tiểu của bé có màu vàng đậm, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu. Đi kèm với bệnh, trẻ có thể bị sốt kéo dài.

Nước tiểu của bé có màu đỏ

Nếu mẹ cho bé ăn nhiều các thực phẩm có màu đỏ hồng như cà chua, dưa hấu thì màu sắc nước tiểu lúc này của trẻ là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu không phải như vậy, mẹ hãy cho bé đến gặp bác sĩ vì có thể bé đang gặp vấn đề về thận, nhiễm trùng bóng đái.

Nước tiểu có màu trắng đục

Nguyên nhân làm nước tiểu của bé có màu trăng đục có thể là do trẻ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây tổn thương, gây ra bệnh đường tiết niệu...Dấu hiệu của bệnh đường tiết niệu không chỉ thể hiện ở màu sắc nước tiểu mà còn có mùi khó chịu, trong nước tiểu có lợn cợn. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu này mẹ cần cho bé đi khám để xét nghiệm nước tiểu và tìm hiểu nguyên nhân.

vicare.vn-mau-sac-nuoc-tieu-the-hien-tinh-trang-suc-khoe-cua-be-nhu-the-nao-body-3

Nước tiểu của bé có màu hồng nhạt

Nếu mẹ thấy nước tiểu của bé có màu hồng nhạt hãy cẩn thận vì đây có thể là biểu hiện của việc lẫn máu trong nước tiểu. Nếu triệu chứng này đi kèm với việc trẻ đi tiểu lắt nhắt, đau khi đi tiểu, sốt liên tục và nước tiểu có mùi lạ, có thể bé đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tốt nhất, mẹ hãy đưa bé đi khám ngay để tránh những trường hợp xấu nhất.

Nước tiểu của bé có màu nâu sẫm

Khi phát hiện màu sắc nước tiểu của bé có màu nâu sẫm giống nước trà đặc, mẹ hãy đưa bé đi khám sớm để có giải pháp can thiệp sớm vì đây có thể là dấu hiệu liên quan đến các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, xơ gan hoặc do hiện tượng vỡ hồng cầu.

Bên cạnh những thay đổi về màu sắc nước tiểu cho thấy tình trạng sức khỏe của trẻ, việc đi tiểu nhiều lần, lắt nhắt hoặc trong nước tiểu có mủ, chất nhày nhớt cũng là một trong những biểu hiện của bệnh. Do đó, mẹ cần chú ý quan sát nước tiểu của trẻ để phát hiện và có những giải pháp kịp thời đối với vấn đề trẻ đang gặp phải.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi tiểu bình thường là như thế nào?

25/01/2017 - Minh Hiếu