Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu tiên nên ăn gì?

vicare.vn-me-bau-mang-thai-3-thang-dau-tien-nen-an-gi

Trong thời kỳ mang thai thì 3 tháng đầu tiên là thời gian quan trọng hơn cả. Chế độ dinh dưỡng của người mẹ ở giai đoạn này nên đặc biệt được quan tâm vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy các mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Ưu đãi Vinmec

1. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Giai đoạn 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng, là thời gian hình thành các cơ quan, tổ chức của thai nhi, cụ thể là não, tủy sống, tim, phổi. Do đó mà chúng ta cần bổ sung và tăng cường các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Bạn đang băn khoăn không biết mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Dưới đây là những chất dinh dưỡng mà các bà mẹ bầu nên bổ sung trong khẩu phần ăn của mình để thai nhi có thể phát triển tốt hơn như:

1.1. Sắt

Sắt là khoáng chất không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Nó có chức năng vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng khác cho bào thai. Bên cạnh đó, sắt cũng đóng góp vào việc hình thành Enzym tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu như cơ thể người mẹ thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, da xanh xao, thai nhi bị suy dinh dưỡng, thiếu cân thậm chí là hiện tượng sinh non.

vicare.vn-me-bau-mang-thai-3-thang-dau-tien-nen-an-gi-body-1
Mang thai trong giai đoạn đầu, các mẹ nên bổ sung sắt cho cơ thể thông qua thực phẩm hàng ngày (Nguồn: internet)

Bên cạnh việc bổ sung hàm lượng sắt theo đơn thuốc mà bác sĩ kê, mẹ bầu có thể tăng cường hàm lượng sắt thông qua các thực phẩm sử dụng hàng ngày. Sắt thường có trong một số thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, thịt bò, cải bó xôi, rau dền.

1.2. Axit Folic

Axit folic còn được gọi là vitamin B9, cũng là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Nếu như cơ thể người mẹ thiết chất này, sẽ gây ra một số nguy hiểm cho thai nhi như: hở hàm ếch, sứt môi, hở đốt sống, nguy cơ dị tật tim cao...

Do Axit folic đóng vai trò quan trọng nên các bác sĩ sản phụ khoa thường khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên bổ sung dưỡng chất này từ 3 đến 4 tháng. Đối với người bình thường thì mỗi ngày chúng ta cần bổ sung khoảng 400 mcg axit folic, còn đối với bà bầu trong suốt giai đoạn thai nghén thì nên bổ sung từ 400 đến 600 mcg/ ngày. Điều này phụ vào sức khỏe của mẹ bầu mà các bác sĩ sẽ kê đơn.

Ngoài ra, các bạn có thể bổ sung chất này bằng cách dùng các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic như ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm, thịt gia cầm, cam, chanh...

1.3. Protein

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Bạn nên bổ sung hàm lượng protein, hay nói cách khác chính là bổ sung chất đạm cho cơ thể.

vicare.vn-me-bau-mang-thai-3-thang-dau-tien-nen-an-gi-body-2
Các loại thực phẩm chứa nhiều Protein cần thiết cho mẹ bầu (Nguồn: internet)

Protein có vai trò tạo ra kháng thể, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch cho người mẹ. Đồng thời, protein còn vận chuyển oxy trong máu, thay thế các tế bào mô mới trong cơ thể để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Theo như các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết, đối với phụ nữ mang thai thì nên bổ sung khoảng 90g chất đạm mỗi ngày. Những thực phẩm chứa nhiều protein như: ngũ cốc, các thực phẩm được làm từ sữa và phô mai, trứng, cá, thịt gia cầm.

1.4. Chất xơ

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp mẹ bầu tránh được chứng táo bón, đây là tình trạng mà phụ nữ mang thai thường gặp. Chất xơ thường có nhiều trong các thực phẩm như ngũ cốc, rau củ quả, các loại hạt hay bánh mì...

1.5 Canxi

Cũng giống như sắt, Canxi cũng là một vi chất quan trọng đối với các bà mẹ bầu mang thai trong giai đoạn đầu.

vicare.vn-me-bau-mang-thai-3-thang-dau-tien-nen-an-gi-body-3
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Canxi là dưỡng chất cần thiết mà người mẹ nên bổ sung (Nguồn: internet)

Canxi có vai trò hình thành và tăng cường hệ răng, xương cho cả người mẹ và đứa bé. Khi phụ nữ có thai bị thiếu canxi sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, dễ bị chuột rút, tụt canxi huyết...Còn đối với thai nhi dễ bị còi xương bẩm sinh, thấp, lùn.

Vậy để bổ sung hàm lượng canxi, mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Đó là các thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao như: tôm, cá, cua đồng hay cà rốt, vừng.

1.6. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất không chỉ có tác dụng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi mà còn giúp người mẹ giảm thiểu các tình trạng rạn da, sạm da..các vấn đề này thường xuất hiện trong suốt thai kỳ.

Theo như các chuyên gia tư vấn thì mỗi ngày chúng ta nên bổ sung cho cơ thể khoảng 300g vitamin và khoáng chất. Chúng thường có trong các loại thực phẩm như súp lơ, táo, bưởi, bắp cải...

2. Những thực phẩm bạn nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Ngoài việc quan tâm đến các vấn đề đến mang thai 3 đầu nên ăn gì? Mẹ bầu cũng nên chú ý đến những thực phẩm gây hại cho cả mẹ và bé, và phải thận trọng khi sử dụng như:

vicare.vn-me-bau-mang-thai-3-thang-dau-tien-nen-an-gi-body-4
Khi mang thai, các mẹ không nên sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích (Nguồn: internet)
  • Không nên ăn các loại cá sống, chẳng hạn như món sushi, gỏi cá, thậm chí cũng nên thận trọng trong việc chế biến các loại thịt gia cầm, gia súc. Các bác sĩ đã khuyến cáo chỉ nên dùng khi những loại thịt này đã chín kỹ, bởi chúng có thể chứa các loại vi khuẩn gây bệnh.
  • Không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn và các chất kích thích: vì trong thành phần của những đồ uống có chứa các chất gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thay vì uống các loại rượu, bia bạn có thể dùng các loại uống nước trái cây như nước táo, cà chua và các loại đồ uống không có cồn.
  • Khi ăn thịt cá nên tránh một số loại như thịt cá mập, cá thu lớn, cá kiếm, bởi trong những loại thịt cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cho biết thêm, mẹ bầu không nên ăn quá 350g thịt cá trong 1 tuần dù là bất kỳ loại cá nào.
  • Nếu sử dụng các loại thực phẩm như: phomai dê, Phomai Pháp, hotdog, thức ăn nhanh...khi ăn mẹ bầu nên làm nóng lại trước khi dùng vì những thực phẩm này có chứa vi khuẩn listeria ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

3. Lưu ý về dinh dưỡng khi mang thai

Khi mang thai, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Thường xuyên ăn sáng: ngay cả khi bạn thấy khó chịu ở dạ dày thì cũng nên thường xuyên ăn sáng. Bữa sáng của bạn có thể là bánh mì nướng, bột ngũ cốc, hay bánh quy.. sau đó uống thêm sữa, ăn trái cây, uống sữa chua.
  • Nếu như người mẹ bị phù, nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp thì nên tránh ăn mặn để giảm thiểu nguy cơ bị tai biến khi sinh.
  • Phụ nữ mang thai không nên chỉ ăn một loại thức ăn vì nó dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở người mẹ và cả thai nhi. Bữa ăn nên đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau (theo các chuyên gia thì trong bữa ăn chính nên có ít nhất là 10 loại thực phẩm). Bởi với các thực phẩm đa dạng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cả mẹ và con có được cân nặng hợp lý.
  • Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai cần đặc biệt thận trọng, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Với bài viết này, chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và những lưu ý về dinh dưỡng đối với người mẹ mang thai. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích với các mẹ bầu.

Xem thêm:

21/03/2019 - phuongnhi