Mẹ đã biết trẻ 3 tháng tuổi có thể làm gì hay chưa? 3

vicare.vn-me-da-biet-tre-3-thang-tuoi-biet-lam-gi-hay-chua

rẻ 3 tháng tuổi có thể làm gì là thắc mắc của nhiều người lần đầu tiên làm cha mẹ. Vậy có những thay đổi gì khi trẻ được 3 tháng tuổi? Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng ViCare tham khảo ngay bài viết dưới đây, từ đó các bậc phụ huynh sẽ có thêm kiến thức về sự thay đổi này của trẻ và có phương pháp chăm sóc bé tốt hơn.

Ưu đãi Vinmec

Phát triển về thể chất

Khi trẻ được 3 tháng tuổi thì chiều cao và cân nặng của bé sẽ thay đổi rất rõ ràng. Thông thường khi được 3 tháng tuổi thì cân nặng trung bình của bé từ 5.3 đến 6.6 kg. Nếu ở như thời điểm 3 tháng tuổi mà bé của bạn còn chưa đạt mức cân nặng này thì khả năng bé bị suy dinh dưỡng là rất cao. Tuy nhiên, chiều cao của bé lúc này lại chỉ nhỉnh hơn lúc mới sinh không là bao, khoảng 57.5 cm sau 3 tháng khi sinh. Trẻ lúc này đã biết tự cho tay vào trong miệng và cầm nắm cũng như tiếp xúc với đồ vật mà bạn đưa cho bé.

Khoảng thời gian này bé sẽ phát triển rất rõ ràng cả về chiều cao lẫn cân nặng, bé sẽ phát triển nhanh hơn kể từ tháng thứ 3 trở đi. Trẻ 3 tháng tuổi có làm gì không những là thắc mắc của những ông bố, bà mẹ mà còn của nhiều người sắp bước vào cuộc sống hôn nhân. Khoảng thời gian này bé bắt đầu học cách ngóc đầu và lẫy đi lên phía trước.

vicare.vn-me-da-biet-tre-3-thang-tuoi-biet-lam-gi-hay-chua

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ phát triển về chiều cao và cân nặng rất rõ ràng

Trẻ 3 tháng tuổi có thể làm gì?

1. Bé biết học cách chờ đợi

Nếu như để ý thì bạn sẽ thấy khoảng thời gian này sẽ khác với trước, nếu như trước đây đói là bé khóc ngay. Còn bây giờ nếu đói chưa thấy mẹ thì bé cũng sẽ ráng đợi thêm một lúc nữa. Ngoài ra một số bé vừa bú vừa ngừng bú rồi ê a nói chuyện, cười đùa cùng mẹ.

2. Bắt đầu nhận biết được sự khác nhau

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ghi nhớ và nhận biết sự khác nhau giữa từng khuôn mặt, và bé bắt đầu nhận biết người quen và người lạ thông qua giọng nói và khuôn mặt của từng người.

Trẻ 3 tháng tuổi lúc này sẽ bắt đầu nhận biết cha mẹ và các thành viên trong gia đình. Bé sẽ không thích nhìn một cái gì đó quá lâu nữa, sẽ thích cử động chân tay nhiều hơn so với trước. Nếu như gặp một cái gì đó vui thì bé bắt đầu tỏ thái độ vui mừng.


vicare.vn-me-da-biet-tre-3-thang-tuoi-biet-lam-gi-hay-chua

Bé 3 tháng tuổi sẽ biết mừng vui khi được mẹ bế

3. Thay đổi về trí não

Trí não của bé trong thời gian này phát triển hơn chính vì thế thời gian này bé bắt đầu có kỹ năng giao tiếp. Không chỉ đơn thuần là bộc lộ cảm xúc theo từng hoàn cảnh mà còn có thể ê a trong miệng, hoặc có thể cười khúc khích suốt ngày.

Không những thế bé còn có thể bắt chước âm thanh bằng cách ê a trong miệng, và có những cử động và biểu cảm theo mọi người. Mỗi khi có người khác bế mà thấy mẹ từ xa thì bé sẽ cố vẫy tay, đá chân để gây chú ý với mẹ, và là một cách chào đón mẹ về.

Những lưu ý khi chăm trẻ 3 tháng tuổi

Ngoài việc tìm hiểu trẻ 3 tháng tuổi có làm gì thì các bà mẹ cũng cần phải tìm hiểu về những lưu ý khi chăm sóc bé ở tháng tuổi này. Chăm sóc bé trong giai đoạn này không hề đơn giản, vì đây là giai đoạn bắt đầu sự phát triển về trí óc của bé, là giai đoạn mà các bộ phận trong cơ thể bé hoàn thiện. Chính vì thế lưu ý đầu tiên khi chăm sóc bé trong giai đoạn này là chế độ dinh dưỡng của mẹ. Bởi vì mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt thì sữa mẹ mới tốt, và truyền chất dinh dưỡng sang con tốt hơn.

Ngoài ra giấc ngủ của bé trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Vì thế các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm tới giấc ngủ của bé. Giai đoạn này bạn nên xây dựng cho bé một giờ giấc ngủ cố định, nên để bé ngủ và thức dậy đúng giờ chứ không nên để bé ngủ quá lâu hoặc quá ít.

>>> Xem thêm: Top 10 thực phẩm tăng cường phát triển trí não cho bé yêu

10/01/2017 - Nguyễn Thủy