Mổ đẻ 2 lần có đặt vòng được không?

vicare.vn-mo-de-2-lan-co-dat-vong-duoc-khong

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp phổ biến được chị em áp dụng. Tuy nhiên nó không thích hợp với tất cả chị em. Vậy mổ đẻ 2 lần có đặt vòng được không? Hãy cùng ViCare giải đáp vấn đề này.

Ưu đãi Vinmec

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng là biện pháp tránh thai đơn giản được nhiều chị em chọn sau khi quyết định dừng sinh em bé. Vòng tránh thai là dụng cụ được làm bằng nhựa hình chữ T có gắn thêm một vòng nhỏ bên dưới cùng, hoặc cũng có thể bằng đồng đặt vào trong lòng tử cung với công dụng không cho tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai làm thay đổi nội mạc tử cung vì thế không thể phát triển thành bào thai.
vicare.vn-mo-de-2-lan-co-dat-vong-duoc-khong-body-1

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp hiện nay khá phổ biến. Biện pháp này được thực hiện nhanh gọn chỉ trong khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ.

Không sử dụng vòng tránh thai với những người đang gặp các vấn đề sau:

  • Đang bị viêm nhiễm hoặc có tiền căn bị viêm nhiễm kéo hay hay tái phát.

  • Người tiền căn mang thai ngoài tử cung không nên đặt vòng tránh thai.

  • Chị em bị xuất huyết ở bộ phận sinh dục mà không tìm được nguyên nhân cụ thể.

  • Người bị polype cổ tử cung, lòng tử cung, u xơ tử cung, tử cung dị dạng.

  • Bị bệnh lú nội khoa như thiếu máu, tim mạch...

  • Những chị em bị dị ứng với đồng.

Thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai chính là ngày thứ 3 hay 4 của thời kì đèn đỏ. Nên đặt khi sức khỏe đã phục hồi sau sinh nở, tử cung đã được phục hồi và kích thước đã trở lại bình thường.

Vòng tránh thai có tác dụng 5 tới 10 năm và không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Tuy nhiên nó có nhược điểm chính là bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục.

Khi đặt vòng tránh thai vợ chồng cần kiêng khoảng 7 - 10 ngày. Nếu như thấy viêm nhiễm, đau, ra máu kéo dài... thì cần đi khám ngay để xử lý kịp thời.

Mổ đẻ 2 lần có đặt vòng được không?

Về việc mổ đẻ 2 lần có đặt vòng được không? không có chỉ định tuyệt đối. Bạn vẫn có thể dùng được nhưng tốt hơn các chị em nên tới bác sĩ sản khoa để khám và nhận tư vấn cụ thể.

Tuy nhiên thông thường đã sinh mổ hai lần có thể thư thế tử cung của chị em có thể bất thường gây cản trở cho việc đặt vòng. Cũng có thể bạn mới sinh, vết mổ còn mới cũng nên cân nhắc khi đặt vòng.

Khi sử dụng vòng tránh thai có thể làm cho chu kì kinh nguyệt của chị em dài hơn, ra máu nhiều và bị đau khi hành kinh cũng như ra nhiều khí hư. Ngoài ra còn có một số phản ứng khác ảnh hưởng tới sức khỏe như đau đầu, đau bụng.

vicare.vn-mo-de-2-lan-co-dat-vong-duoc-khong-body-2

Ngoài việc đặt vòng, chị em cũng có thể có các cách chống thai hiệu quả sau:

  • Dùng thuốc tránh thai chỉ có progestin không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Có thể bắt đầu sử dụng từ tuần thứ 6 sau sinh. Sử dụng uống liên tục mỗi ngày 1 viên với hiệu quả cao 97 tới 98%. Trên thị trường có một số loại như Embevin, Exluton.

  • Sử dụng bao cao su, có thể dùng mọi thời điểm để ngừa thai, ngừa các bệnh lây truyền mà không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

  • Tiêm thuốc tránh thai DMPA, loại thuốc này có tác dụng kéo dài 3 tháng.

  • Thuốc cấy giúp tránh thai Implanon có tác dụng kéo dài tới 3 năm.

Qua bài viết này các chị em đang thắc mắc mổ đẻ 2 lần có đặt vòng được không? sẽ có kinh nghiệm và lựa chọn hợp lý nhất về biện pháp ngừa thai hiệu quả.

>>>Xem thêm: Tử cung lớn có nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ?

>>>Xem thêm: Đặt vòng tránh thai sau sinh vào lúc nào là tốt nhất?

13/05/2017 - Minh Hiếu