Mổ mắt Lasik: Ưu và nhược điểm 2

woman eye with laser correction frame

Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, những người có dị tật về mắt rất sẵn sàng dành một khoản thu nhập để phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik. Hơn nữa, mổ mắt Lasik lại ngày trở nên phổ biến nên giá thành có thể chấp nhận được với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, cần biết rõ ưu và nhược điểm của phương pháp này để đi đến quyết định là có sẵn sàng mổ mắt Lasik hay không?

1. Ưu điểm

- Chào tạm biệt những chiếc kính

Trong khi những chiếc kính cận có những sự tác động tích cực và tiêu cực đến khả năng nhìn của bạn, thì mọi người đều đồng ý rằng chúng thật sự không mang lại sự thoải mái tốt nhất khi đeo. Nếu bạn đeo kính nhưng không hài lòng với đôi kính đó, đeo lâu làm đau sống mũi, bất tiện, hay cọ xát vành tai quá nhiều thì phẫu thuật mắt bằng Lasik có thể sẽ phù hợp với bạn. Hay bạn cũng cần tìm cho mình một đôi kính khác thoải mái hơn để đeo.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích cảm giác đeo kính hoặc ảnh hưởng tới sự thẩm mỹ và tiếp xúc với mọi người xung quanh thì bạn nên đi đến bác sĩ để kiểm tra và có thể yêu cầu làm phẫu thuật mắt bằng Lasik.

mổ mắt Lasik

- Nói không với kính áp tròng

Những cặp kính áp tròng là nguyên nhân gây ngứa và khô mắt, có một vài ca nghiêm trọng bị nhiễm trùng vi khuẩn trong mắt. Bởi vì kính áp tròng làm giảm lượng phân phối oxy tới bề mặt của mắt và cũng ngăn cản nước mắt tự nhiên để rửa sạch mắt khi bạn chớp mắt, mắt không thể tự động làm sạch khỏi vi khuẩn và những bụi bẩn vào mắt. Đây chính là nguyên nhân làm khô, ngứa mắt mà nhiều người đeo kính áp tròng thường phàn nàn khi sử dụng.

mổ mắt Lasik

- Tầm nhìn tốt hơn

Gần 80 % người chọn phẫu thuật Lasik sẽ cải thiện tầm nhìn sau đó. Khoảng 1 ngày hoặc sớm hơn 24 giờ sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhìn thấy khá tốt giống như lúc họ đeo kính, kính áp tròng. Trong vòng vài tháng, sau khi mắt khỏi bệnh nhân sẽ có sự cải thiện lớn trong tầm nhìn của họ giữa trước và sau khi phẫu thuật.

mổ mắt Lasik

- Phẫu thuật nhanh và không đau

Phẫu thuật bằng phương pháp Lasik và các phương pháp bằng laser khác thường được điều trị ngoại trú, tiến hành ngay tại phòng bác sĩ không cần phải thực hiện tại các phòng phẫu thuật trong bệnh viện. Thời gian điều trị chỉ mất khoảng 20 phút, kết quả sẽ biết được trước khi bạn rời khỏi phòng khám bác sĩ. Thường xuyên theo dõi và đi kiểm tra mắt sau khi làm phẫu thuật cũng sẽ bao gồm trong chi phí ban đầu của ca phẫu thuật.

Bên cạnh những ưu điểm của phương pháp mổ mắt Lasik thì bạn cũng nên biết những nhược điểm nhỏ mà có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật.

>>> Xem thêm: 7 địa chỉ mổ mắt cận thị chất lượng tại Hà Nội

2. Nhược điểm

- Là nguyên nhân gây "bầm" ở tròng mắt

Mổ mắt Lasik hay các phương pháp phẫu thuật bằng laser khác thường sử dụng một phễu cao su để giữ mắt trong khi các tia laser sẽ thực hiện thủ thuật. Cái phễu này thường sẽ là nguyên nhân gây bầm tím ở tròng trắng của mắt. Những vết bầm tím này là do các mạch máu bị vỡ và đỏ do thủ thuật có thể tồn tại tới 3 tháng.

mổ mắt Lasik

- Nhạy cảm với ánh sáng

Rất nhiều người từng mổ mắt Lasik thường bị nhạy cảm với ánh sáng. Sự nhạy cảm này là nguyên nhân gây ra sự kích ứng với ánh sáng chói và bị quáng gà, cũng như là xuất hiện vầng hào quang trắng xung quang các bề mặt vào ban ngày. Triệu chứng này thường hết sau vài ngày phẫu thuật ở hầu hết bệnh nhân. Đa số những người thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Lasik thường không bị tác dụng phụ thời gian quá dài. Tuy nhiên, xác xuất 1/100 người có tác dụng phụ nhạy cảm với ánh sáng kéo dài hơn một năm sau khi phẫu thuật.

mổ mắt Lasik

- Tiếp tục những vấn đề về tầm nhìn

Xét về tỷ lệ, trong khi 80% người thành công hoàn toàn sau phẫu thuật, thì có khoảng 20% người điều trị bằng phương pháp này thường gặp những vấn đề về đọc và nhìn không rõ ở khoảng cách gần. Triệu chứng này sẽ hết ở khoảng 5% bệnh nhân sau khi mắt hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên 15% còn lại sẽ tiếp tục điều trị cho tới khi vấn đề được khắc phục hoặc tiếp tục đeo kính khi cần trong các trường hợp hoạt động nhiều ở mắt như: đọc sách, sử dụng máy tính, sửa chữa máy móc, khâu vá...

mổ mắt Lasik

- Bị lại khi về già

Cơ thể khi bắt đầu có tuổi thì mắt sẽ thay đổi hình dạng, thấu kính để thích nghi. Nếu bạn điều trị Lasik trong quá khứ, khi bạn già đi mắt của bạn sẽ trở lại trạng thái tầm nhìn ban đầu trước khi bạn làm phẫu thuật. Bạn sẽ cần đi khám bác sĩ để chỉnh sửa lại tầm nhìn của mình.

mổ mắt Lasik

Phương pháp này sẽ không phải là lựa chọn tối ưu cho người nhiều tuổi, vì quá trình lành mắt cũng kéo dài hơn bình thường. Nhiều ca bác sĩ phải yêu cầu một phương pháp điều trị khác và bạn phải đeo kính trở lại.

Bài dịch từ nguồn Dummies.com

>>> Xem thêm: 5 địa chỉ mổ mắt cận thị uy tín tại TP.Hồ Chí Minh
Ưu đãi Vinmec

19/02/2016 - ViCare Writer