Mổ nội soi polyp túi mật hiện nay giá bao nhiêu?

vicare.vn-mo-noi-soi-polyp-tui-mat-hien-nay-gia-bao-nhieu

Polyp túi mật là một bệnh lý khá phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào. Tuy nhiên, trong điều trị Polyp túi mật, có nhất thiết phải phẫu thuật hay không và mổ nội soi polyp túi mật hiện nay giá bao nhiêu? Mời bạn cùng ViCare giải đáp.

Ưu đãi Vinmec

1. Polyp túi mật là gì?

Khái niệm Polyp túi mật

Polyp túi mật là một tên gọi mô tả hình thái tổ chức bắt đầu ở thành túi mật và sau đó phát triển lồi vào bên trong túi mật. Các hình thái này thường có cấu trúc và tính chất khác nhau, có thể lành tính hoặc ác tính.Kích thước và số lượng của các Polyp túi mật khá đa dạng, có thểMay mắn cho bạn là hiện nay, có đến hơn 95% polyp túi mật ở dạng lành tính và thường gặp nhất là dạng Cholesterol Polyp, tiếp theo là Polyp viêm, Polyp tăng sinh tổ chức tuyến, Polyp mỡ,...

vicare.vn-mo-noi-soi-polyp-tui-mat-hien-nay-gia-bao-nhieu-body-1

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Polyp túi mật

Việc hình thành các Polyp túi mật có thể đến từ nhiều yếu tố như chức năng của gan mật, nồng độ đường và mỡ trong máu, các thói quen ăn uống hàng ngày hay thậm chí là nhiễm virus gây viêm gan... Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Khi bị Polyp túi mật sẽ có biểu hiện gì?

Hầu hết các polyp túi mật khi hình thành sẽ không biểu hiện ra triệu chứng bên ngoài và chỉ có thể được phát hiện một cách tình cờ nếu bệnh nhân có làm các kiểm tra sức khỏe liên quan.

Một số ít (khoảng 6% - 7%) bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện nhất định, phổ biến nhất là triệu chứng đau nhức vùng trên rốn và có cảm giác buồn nôn, nôn ói sau khi ăn. Đồng thời, vùng dưới sườn cũng có thể có hiện tượng co cứng nhẹ.

2. Có nên mổ nội soi polyp túi mật không?

vicare.vn-mo-noi-soi-polyp-tui-mat-hien-nay-gia-bao-nhieu-body-2

Túi mật là một bộ phận của hệ thống đường dẫn mật, nắm giữ vai trò điều hòa bài tiết ở mật và tiêu hóa thức ăn, vì thế, nếu như không có chỉ định mà tùy tiện cắt bỏ sẽ ảnh hưởng đến các chức năng này.

Việc lạm dụng phẫu thuật cắt polyp túi mật trong trường hợp không cần thiết sẽ khiến bệnh nhân gặp nhiều hệ quả như đầy trướng bụng, ăn uống khó tiêu, đau nhức... do sự căng giãn của đường mật và sự thiếu hụt dịch mật trong tiêu hóa thức ăn.

Như đã đề cập bên trên, có đến 95% trường hợp polyp túi mật là lành tính và vì thế, người bệnh có thể chung sống một cách hòa bình với những polyp này.

Quyết định có cắt bỏ túi mật hay không sẽ được các bác sỹ khẳng định sau khi siêu âm. Hầu hết những polyp có kích thước nhỏ hơn 10mm đều lành tính và không cần can thiệp. Tuy nhiên, nếu như các polyp túi mật này có một số vấn đề như polyp có chân lan rộng ra xung quanh, hình dạng không đều đặn và phát triển với tốc độ nhanh, điều này báo hiệu đây là polyp ác tính và các bác sỹ sẽ có chỉ định phẫu thuật ngoại khoa để cắt bỏ.

Phẫu thuật nội soi là giải pháp khá tối ưu trong việc loại bỏ túi mật. Kỹ thuật mổ này ít xâm hại đến cơ thể và không gây nhiều cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, đồng thời rất hiếm có biến chứng sau phẫu thuật.

Trong trường hợp bệnh nhân không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nhưng khi siêu âm, hình ảnh polyp túi mật có bất thường, bạn cần phải tái khám định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để theo dõi tình trạng phát triển của nó.

3. Mổ nội soi polyp túi mật hiện nay giá bao nhiêu?

Tùy theo từng tình trạng bệnh nhất định của bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ có những phương pháp phẫu thuật khác nhau đối với Polyp túi mật. Trong đó, phẫu thuật nội soi được sử dụng trong trường hợp polyp lành tính hay bệnh nhân đang bị ung thư túi mật giai đoạn rất sớm.

Chi phí cho một phẫu thuật nội soi polyp túi mật dao động từ 13 triệu đến 15 triệu đồng, thời gian phẫu thuật nhanh, hồi phục sớm và có tỷ lệ tai biến – biến chứng sau phẫu thuật khá thấp. Đối với bệnh nhân có Bảo Hiểm Y Tế, chi phí phẫu thuật có thể giảm đi đáng kể.

Một số bệnh viện thực hiện tốt phẫu thuật này ở thành phố Hồ Chí Minh là Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Nhân dân Gia Định...

4. Một số lưu ý quan trọng sau phẫu thuật

vicare.vn-mo-noi-soi-polyp-tui-mat-hien-nay-gia-bao-nhieu-body-3
Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, nê tăng cường chất xơ có trong rau xanh

Nếu bạn bị Polyp lành tính, sau khi phẫu thuật có thể xem như đã trị bệnh dứt điểm và không có nhiều ảnh hưởng về sau. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo khả năng hồi phục sớm nhất của cơ thể, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, nê tăng cường chất xơ có trong rau xanh.
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm giàu cholesterol như mỡ, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, lòng đỏ trứng...
  • Đảm bảo vệ sinh khi ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.
  • Vận động thể dục thể thao ở cường độ vừa phải và đều đặn, thường xuyên.
  • Nên tẩy giun 6 tháng/lần theo đúng định kỳ.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm một kiến thức bổ ích liên quan đến sức khỏe cũng như biết mổ nội soi polyp túi mật hiện nay giá bao nhiêu. Nếu như người thân của bạn gặp phải tình trạng này, cần phải có sự thăm khám và theo dõi từ bác sỹ về tình trạng bệnh, nếu như cần thiết, hãy nhanh chóng thực hiện phẫu thuật mổ nội soi để trị dứt điểm bệnh.

Xem thêm:

15/04/2019 - phuongnhi