Một số lưu ý cần biết về tác hại sử dụng các loại thuốc khi mang thai 2

vicare.vn-luu-y-su-dung-thuoc-khi-mang-thai

Nếu bạn đang mang thai hoặc có ý định mang thai và muốn có một đứa con khỏe mạnh, hãy lưu ý về việc sử dụng thuốc. Các loại thuốc bất hợp pháp như cần sa, cocaine và methamphetamine không chỉ có hại cho sự phát triển của thai nhi nà có thể có tác động lâu dài sau khi trẻ sinh ra.

Ưu đãi Vinmec

Phụ nữ mang thai được cảnh báo không sử dụng ma túy

Có thể bạn không gặp vấn đề nghiêm trọng sau khi sử dụng thuốc nhưng chắc chắn là không an toàn cho thai nhi. Các bà mẹ sử dụng ma túy thường sinh ra "em bé ma túy". Những đứa trẻ này sẽ gặp một loạt các vấn đề về phát triển.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng ma túy trong khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nếu bạn hút thuốc, uống rượu hoặc caffeine thì thai nhi cũng như vậy. Nếu bạn sử dụng cần sa hoặc crystal meth, thai nhi của bạn cũng chịu tác động từ các loại thuốc nguy hiểm này. Và nếu bạn đang nghiện cocaine, bạn không chỉ hủy hoại cuộc sống của riêng bạn mà còn mạo hiểm với sức khỏe của em bé. Hậu quả của việc sử dụng cocaine bao gồm nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, đột quỵ và co giật.

Uống thuốc trong khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non, trẻ nhẹ cân và con chết non. Tiếp xúc với các loại thuốc như cần sa đã được chứng minh là gây ra các vấn đề hành vi trong thời thơ ấu của trẻ. Những loại thuốc này cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và sự chú tâm của trẻ. Ngoài ra, một số phát hiện cho thấy, những người sử dụng ma túy, rượu hoặc thuốc lá khi mang thai có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc não của trẻ.

Trong khi ảnh hưởng của cocaine tới bào thai có thể kéo dài suốt đời. Mẹ hút thuốc trong khi mang thai thì con sẽ gặp vấn đề thể chất và tinh thần. Theo Viện Quốc gia về lạm dụng ma túy, tiếp xúc với cocaine trong bụng mẹ có thể khiến thai nhi thiếu hụt về nhận thức, xử lý thông tin và sự chú ý.
vicare.vn-luu-y-su-dung-thuoc-khi-mang-thai-body-1

Loại thuốc nào có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến thai nhi?

Gần như sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi mang thai cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi. Ví dụ, những em bé tiếp xúc với cocaine có xu hướng đầu nhỏ hơn, chỉ số IQ thấp hơn và có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến đường tiết niệu hoặc tim. Cocaine cũng có thể gây ra một cơn đột quỵ cho bào thai trong bụng, dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.

Sử dụng cocaine hoặc methamphetamine làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra trong thời kỳ mang thai, các loại thuốc bất hợp pháp có thể khiến trẻ sinh ra cáu kỉnh, biếng ăn và nhẹ cân.

Phụ nữ mang thai hút cần sa sẽ có nguy cơ cao sinh non và trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Hút thuốc có thể khiến trẻ chậm phát triển. Và sau khi sinh, em bé tiếp xúc với cần sa thường có các triệu chứng khóc quá nhiều và run rẩy.

vicare.vn-luu-y-su-dung-thuoc-khi-mang-thai-body-2

Cần sa gây ra chứng khóc quá nhiều và run rẩy ở trẻ sơ sinh.

Hút thuốc khi mang thai có hại thế nào?

Hút thuốc lá gây bệnh nặng và tử vong sớm trong dân số nói chung. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, người mẹ hút thuốc sớm trong thai kỳ có nhiều khả năng sinh em bé có dị tật tim. Trong khi đó, hầu hết trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh chết trong vòng 1 năm khi sinh ra. Những trẻ sơ sinh sống sót thường phải nằm viện trong thời gian dài và thực hiện nhiều ca phẫu thuật.

Phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng gặp vấn đề về nhau thai. Trong khi nhau thai cung cấp dinh dưỡng cho em bé trong bụng mẹ. Những người hút thuốc thường sinh trẻ nhẹ cân, sinh non và trẻ sơ sinh bị sứt môi. Ngoài ra, hút thuốc trong khi mang thai và sau khi sinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột (SIDS).

vicare.vn-luu-y-su-dung-thuoc-khi-mang-thai-body-3

Tại sao cà phê được coi là một loại thuốc khi mang thai?

Caffeine là chất hợp pháp và phổ biến trong thực phẩm như sô cô la và đồ uống như cà phê và soda. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nó vẫn còn một loại thuốc và nên hạn chế dùng khi mang thai. Caffeine là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong các hướng dẫn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Phụ nữ mang thai sử dụng caffeine thì nên điều chỉnh lượng phù hợp.

Uống thuốc theo toa có hại cho thai nhi?

Một số phụ nữ phải dùng thuốc trong thai kỳ để giảm đau hoặc cho một tình trạng nghiêm trọng như bệnh hen suyễn, động kinh, cao huyết áp hoặc trầm cảm. Nếu bạn đang quan tâm về việc sử dụng theo đơn trong khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ để sử dụng thuốc an toàn nhất.
>>> Xem thêm: Sử dụng thuốc khi mang thai ảnh hưởng đến bé thế nào?

Theo WebMD

23/01/2017 - Minh Hiếu