Mực khô bị mốc rửa sạch nướng ăn lại các chuyên gia nói gì về vấn đề này?

vicare.vn-muc-kho-bi-moc-rua-sach-nuong-lai-cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-van-de-nay

Đối với các loại thực phẩm đông khô nếu không được bảo quản tốt thì rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Theo các chuyên gia khoa học, việc ăn các đồ ăn bị nấm mốc là một trong những nguyên nhân dẫn tới bênh ung thư. Tuy nhiên nhiều gia đình Việt cho rằng các thực phẩm bị nhiễm nấm mốc như mực khô bị mốc... có thể rửa sạch và nướng ăn lại bình thường. Vậy các chuyên gia nói gì về vấn đề này, hãy cũng tìm hiểu.

Ăn đồ bị mốc có sao không?

Việc ăn phải những thực phẩm bị nấm mốc là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho bệnh ung thư hình thành và phát triển nhanh. Theo các chuyên gia, trong những loại thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có chứa rất nhiều độc tố có thể kể tới Aflatoxin một chất độc gây hại toàn cơ thể nhất là gan và có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan... Đối với những ai đang mắc bệnh viêm gan B mà ăn phải thực phẩm bị nấm mốc có chứa aflatoxin thì sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn rất nhiều lần.

Nhiều người cho rằng, thực phẩm khi bị nấm mốc như gạo, đậu, bánh, mực khô bị mốc... có thể rửa sạch, cạo bỏ phần mốc sau đó đem phơi khô hoặc chế biến ở nhiệt độ cao thì vẫn có thể sử dụng được bình thường. Bởi họ cho rằng làm như vậy không những nấm mốc mà cả những vi sinh vật đã được phá hủy hoàn toàn.

Tuy nhiên theo các chuyên gia khuyến cáo, riêng đối với đồ ăn bị mốc thì tốt nhất không nên sử dụng. Ngay cả khi đã rửa sạch phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc thậm chí nấu chín thì cũng chỉ loại bỏ được phần nhìn thấy bằng mắt thường còn độc tố đã ngấm vào bên trong thực phẩm mà không thể loại hết được đặc biệt là Aflatoxin một chất có khả năng gây ung thư gan.

Riêng đối với mực khô bị mốc trên thân mực sẽ xuất hiện có các đốm xanh, đen, tuy nhiên nhiều người lầm tưởng chính đám bột phủ trắng trên thân mực mới là mốc nhưng đó chỉ là lớp phấn kết tinh của muối và các chất khác trong cơ thể mực. Mực khô có lớp phấn trắng mỏng đó được cho là mực mới, rất ngon. Còn trên thân mực có các đốm xanh, đen thì đó mới là mốc và cần được loại bỏ.

Ưu đãi Vinmec
vicare.vn-muc-kho-bi-moc-rua-sach-nuong-lai-cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-van-de-nay

Cách bảo quản đồ ăn tránh bị nấm mốc

Quá trình lựa chọn đồ ăn hoặc bảo quản đồ ăn và thực phẩm đông khô đúng quy cách là rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên tìm đến những thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc, các đồ đông khô còn hạn sử dụng và nếu muốn bảo quản chúng thì phải đảm bảo tuân thủ đúng theo điều kiện mà nhà sản xuất đưa ra.

Nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản thực phẩm khô bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh. Đối với hải sản khô như cá mực khô được đặt lên ngăn đá không làm đông cứng, mà trái lại là cách để giữ được độ dẻo ngon của các mực. Nếu đặt dưới ngăn mát, thì thời gian bảo quản sẽ không được dài và hải sản khô sẽ bị hút mất hơi ẩm khiến chúng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt. Cứ sau khoảng thời gian từ 3-4 tuần, thì lại bỏ ra phơi nắng rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn trên. Đồ bảo quản phải được bao gói cẩn thận, đảm bảo kín hơi.

Ngày nay, với bồn bề công việc cũng như áp lực từ cuộc sống, chúng ta càng ít có thời gian chăm lo cho bản thân và gia đình nhất là việc ăn uống. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn đồ mốc có sao không và cách bảo quan đồ ăn tránh bị nhiễm nấm mốc. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Xem thêm :

16/05/2019 - Minh Hiếu