Mụn cóc lây lan như thế nào và phòng tránh bệnh ra sao?

vicare.vn-mun-coc-lay-lan-nhu-the-nao-va-phong-tranh-benh-ra-sao

Như đã biết, mụn cóc có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể con người mặt, tay, chân hay cả bộ phận sinh dục... Hơn nữa bệnh lại có tốc độ lây lan nhanh nếu không sớm điều trị bệnh vừa làm phiền người bệnh lại ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bài viết hôm nay, ViCare sẽ thông tin cho mọi người biết mụn cóc lây lan như thế nào.

Ưu đãi Vinmec

1. Các loại mụn cóc thường gặp

Trước khi tìm hiểu mụn cóc lây lan như thế nào mọi người cần biết mụn cóc có những loại nào, tùy vào vị trí mụn cóc mà tìm ra cách lây lan bệnh.

Mụn cóc là do virus HPV gây ra, mụn thường mọc ở các vị trí như mặt, tay, chân, với hình dạng và kích thước khác nhau. Dưới đây là các loại mụn cóc thường mắc phải:

Mụn cóc thông thường

Đây là loại mụn cóc thường mọc ở dưới móng tay, chân hay lòng bàn chân. Biểu hiện là những nốt mụn nổi cộm trên da, cứng, sần sùi màu xám, có kích thước khác nhau. Do ở những vị trí dễ tiếp xúc nên thường gây tình trạng đau nhói và đặc biệt là dễ lây lan.

vicare.vn-mun-coc-lay-lan-nhu-the-nao-va-phong-tranh-benh-ra-sao-body-1

Mụn cóc thông thường hay học ở lòng bàn tay và bàn chân.

Mụn cóc sinh dục

Loại mụn cóc này thường mọc ở bộ phận sinh dục của của nam giới và nữ giới hoặc mọc ở bên ngoài xung quanh hậu môn. Với các nốt mụn sần sùi, hình tròn hoặc dẹt. Mụn cóc có thể mọc thành chùm giống như hoa súp lơ, gây ngứa ngáy, khó chịu.

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện ở các vị trí dễ thấy như mu bàn tay, mặt, cổ, cẳng tay, mu bàn chân... Mụn có kích thước nhỏ chỉ từ 1 – 5mm có màu vàng, mọc li ti hơn nổi trên mặt da nếu sờ còn nhìn bình thường vẫn thấy trơn láng không rõ. Mụn cóc này thường có tốc độ lây lan rất nhanh, cùng một chỗ có thể có đến hàng chục hàng trăm mụn nên sờ vào thấy gợn tay. Chính vì vậy điều trị loại mụn này thường tốn thời gian nhiều hơn.

2. Mụn cóc lây lan như thế nào?

Mụn cóc là do virus gây ra chính vì vậy tại những vùng da bị tổn thương, các vết xước chính là địa bàn, môi trường để virus xâm nhập và ủ bệnh. Vậy mụn cóc lây lan như thế nào?

- Với mụn cóc thông thường ở tay, lòng bàn chân thì thường tiếp xúc trực tiếp như đi chung giày, dép, cầm tay, chạm vào mụn... thì sẽ bị lây nhiễm sau khoảng 2 – 3 tháng sau khi tiếp xúc tuy nhiên không phải ai cũng bị lây nhiễm.

- Trường hợp mụn cóc sinh dục thường lây lan qua việc quan hệ tình dục, kể cả khi dùng bao cao su thì vẫn có thể lây lan bệnh. Ngoài ra, bệnh có thể lây lan từ mẹ sang con qua việc sinh thường.

- Trường hợp lây lan mụn cóc phẳng, lây lan cho chính người bệnh bởi tốc độ lây lan của mụn cóc này nhanh, nhiều qua hành động gãi ngứa, rửa mặt... Lây lan cho người khác qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, quần áo, giày dép...

- Ngoài ra mụn cóc cũng có thể lây lan qua những thói quen đặc biệt là trẻ nhỏ thường có thói quen cắn móng tay hay mút mỏng tay khi đó mụn cóc cũng dễ lây lan, hay là lây lan trong môi trường công cộng như dùng chung hồ bơi, giày trượt

>>> Xem thêm: Khi bị mụn cóc để lâu có sao không?

vicare.vn-mun-coc-lay-lan-nhu-the-nao-va-phong-tranh-benh-ra-sao-body-2

Thói quen cắn móng tay của trẻ dễ khiến mụn cóc lây lan lên miệng.

3. Phòng tránh mụn cóc

Mụn cóc là bệnh khá phổ biến và thường gặp chính vì vậy phòng tránh chính là cách tốt nhất để bạn tránh xa căn bệnh phiền phức này.

Vệ sinh sạch sẽ

  • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ chân tay các kẽ và lòng bàn chân.

  • Bấm móng tay, móng tay thường xuyên để tránh việc bé cắn móng.

  • Sử dụng xà bông diệt khuẩn để rửa tay, chân sau khi vui chơi, sau khi đi vệ sinh...

Trị bệnh để tránh lây nhiễm cho người khác

  • Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh khi bị bệnh

  • Không nên quan hệ tình dục khi bị mụn cóc sinh dục

  • Cần điều trị mụn cóc trước khi sinh em bé.

vicare.vn-mun-coc-lay-lan-nhu-the-nao-va-phong-tranh-benh-ra-sao-body-3

Không sử dụng chung đồ

  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Mụn cóc lây lan như thế nào chắc bạn đã biết qua những thông tin mà ViCare cung cấp ở trên. Tìm hiểu những thông tin về bệnh chính là cách tốt nhất để bạn phòng tránh cũng như biết cách xử lý khi bị bệnh để tránh lây lan, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc.

>>> Xem thêm: Cách trị mụn cóc hiệu quả đơn giản tại nhà


09/12/2016 - Minh Hiếu